สาวกสตูดิโอจิบลิพลาดไม่ได้ ร้าน May’s Garden House Restaurant ยกความคิวท์ในอนิเมะ โทโทโร่ มาไว้ที่กรุงเทพฯ แล้ว

เชื่อว่า ใครที่เป็นแฟนของสตูดิโอจิบลิ May's Garden House Restaurant ร้านคาแรคเตอร์คาเฟ่ โทโทโร่ ในซอยสุขุมวิท 29 นี้จะให้กลิ่นอายจิบลิของแท้

ก่อนไปเราค่อนข้างคาดหวังกับร้านนี้มากพอสมควร เพราะเราก็เป็นหนึ่งในแฟนที่คลั่งไคล้จิบลิ (อย่างน้อยๆ ก็ขอให้มีบรรยากาศที่มีความร่าเริงเหมือนในเรื่องหน่อยล่ะนา) เราเลยทำการบ้าน ทำให้สืบทราบมาว่า ร้านนี้ก่อตั้งขึ้นโดยแนวคิดของ คุณโทชิโอะ ซูซูกิ โปรดิวเซอร์ และผู้ก่อตั้งสตูดิโอจิบลิที่ชื่นชอบประเทศไทยโดยเฉพาะทางอีสานเป็นทุนเดิม แน่นอนแล้วว่า ที่นี่จึงเป็นออริจินัลจิบลิ

พื้นที่ร้านจะมีบริเวณสวน ตรงกับธีมของเรื่องโทโทโร่คือ "ธรรมชาติ" ซึ่งเด็กๆ จะสามารถวิ่งเล่นในสวนได้ แม้จะอยู่ใจกลางเมืองหลวงแต่ก็เงียบสงบ ส่วนร้านอาหารจะเป็นบ้านหลังเดี่ยว ภายในเลือกสีเหลืองสดใส ให้ความรู้สึกอบอุ่นและคึกคัก และยังมีโซนที่ทำเหมือนแกลลอรี่ภาพฉากในอนิเมะยอดฮิตของจิบลิ รวมถึงหน้าต่างที่ทำจากกระจกคริสตัล และห้ามพลาดสำรวจห้องน้ำทั้ง 2 ห้อง กว้างถูกใจ และยังมีสวนขนาดย่อมด้านในอีกด้วย

ดีไซน์ร้านจะมีดีเทลที่เราคิดว่า เจ้าของร้าน Federico Colpi Grimani ชาวอิตาเลียนที่พูดภาษาญี่ปุ่นได้คล่องปรื๋อ เพื่อนของคุณซูซูกิคนนี้ได้ใช้ใจทำทุกรายละเอียด โดยทั้งเรื่องการดีไซน์อาหาร และร้านนั้นจำเป็นจะต้องได้รับการอนุมัติจากทางจิบลิ ทำให้มีข้อจำกัดหลายอย่าง แต่ภายใต้ข้อจำกัดนั้น เขาก็ยังอยากจะทำเมนูอาหารหรือการตกแต่งร้านที่มีตัวละครจากเรื่องโทโทโร่ออกมามากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

อีกเรื่องที่คิดว่าเซอร์ไพรส์เรามากๆ คือรสชาติเมนูขนม คาแรคเตอร์คาเฟ่ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การดีไซน์หน้าตาขนมให้เหมือนตัวละครมากที่สุด จึงไม่ได้เน้นไปที่รสชาติ แต่ที่ร้าน May's Garden นั้นเลือกนำฉากเด็ดๆ มาครีเอตเมนู สอดแทรกสตอรี่ในเรื่องโทโทโร่เล่าผ่านการจัดจาน มีอิมแพคจากดีเทลโดยรวมของเมนูเมย์ เนโกะบัส และตัวโทโทโร่เอง ประกอบกับลูกเล่นต่างๆ

ไล่ลำดับตามความชอบ จากมากที่สุดไปละกันนะ

Makkuro kurosuke in a Matcha Bath 300 บาท

เจ้าฝุ่นคุโระสึเกะสอดไส้ถั่วแดงอังซึกิ แช่ในออนเซนชาเขียวที่ส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น เราชอบเมนูถั่วแดงชาเขียวเป็นทุนเดิม และเมนูนี้ได้ใจไปเพราะ Matcha Latte ใช้ชาเขียวคุณภาพดีหอมๆ ตัดกับความน่าเอ็นดูของเจ้าคุโระสึเกะที่ทำคล้ายกับบัวลอย รสชาติไม่หวานจัด แอบกระซิบว่าเป็นเมนูขายดีที่ผลิตจำกัด ควรโทรมาจองโต๊ะพร้อมสั่งเมนูนี้ไว้ล่วงหน้าเลย

ทาร์ตรถบัสแมวรสชาไทย สอดไส้กาแฟ และคาราเมล

Nekobus has come to town 300 บาท

เมนูนี้คิดว่าหน้าแมวออกแบบมาดีมาก มีความกวน และขี้เล่น แต่ที่เซอร์ไพรส์คือแป้งทาร์ต ที่ทำใหม่ กรอบ หอม และชอบที่ครีเอตรสชาไทย กับคาราเมล ไปด้วยกันได้ดีมาก อ่อ ส่วนเครื่องดื่มชานมเย็นก็ชื่นใจ ถูกใจคนไทยและชาวต่างชาติแน่นอน

 

โทโทโร่กางร่มกางสายฝน ด้านในสอดไส้ด้วยมะม่วงชีสเค้ก ครันชี่

Totoro in the rain 320 บาท

หมวกของน้องเมย์ที่ทำหล่นไว้ สอดไส้ด้วยมูสมะนาว

May's Hat 300 บาท

สองเมนูข้างต้น ชอบพอๆ กัน รสชาติค่อนข้างคล้ายกันคือรสเปรี้ยวอมหวาน มะม่วงที่ใช้เนื้อมะม่วงแท้ๆ แต่มีความครีมมี่ให้ความรู้สึกทรอปปิคอล เหมาะกับอากาศร้อนๆ เพิ่มความสดชื่น แต่สองเมนูมีความต่างกันที่ลูกเล่น สำหรับเมนูโทโทโร่จะมีสเปรย์น้ำเปล่าให้เราฉีดแล้วจินตนาการว่าฝนกำลังตกลงมากระทบร่มของเจ้าโทโทโร่ดัง เปาะแปะ ดังจนเจ้าโทโทโร่ขนลุก คำรามสนั่นป่า ติดตรงที่หน้าตาโทโทโร่เมนูนี้ยังเหมือนได้มากกว่านี้  ส่วนเมนูหมวกของเมย์ จะมีเห็ด ก้อนหิน ดอกไม้ข้างทาง เป็นภาพจากฉากระหว่างทางที่น้องเมย์เดินเที่ยวในป่าแล้วเห็นความสวยงามของธรรมชาติเหล่านี้ ซึ่งดีเทลเล็กๆ น้อยๆ นี้กินได้หมด กรุบๆ ตัดกับมูสมะนาวได้ดี

ทะเลช็อกโกแลตมินท์เย็น 250 บาท

สุดท้ายคือ เมนูเครื่องดื่ม ทะเลช็อกโกแลตมินท์เย็น 250 บาท ช็อกโกแลตเข้มๆ ในรูปแบบน้ำแข็งที่เมื่อเทนมรสมินต์ลงไป รสชาตินี้คนที่ไม่ชอบมินท์ก็ดื่มได้ กลิ่นมินท์อ่อนๆ ช่วยเสริมรสช็อกโกแลตให้น่าสนใจมากขึ้น

อีกความประทับคือ ความอิสระที่เจ้าของร้านให้กับลูกค้า ใครจะเอาของเล่น ตุ๊กตามาเล่นนานแค่ไหนก็ไม่ว่า มันจะฟินมากๆ ถ้าน้องมานั่งกินขนมกับเราตลอด เพื่อนเราที่เคยไปร้านจิบลิคาเฟ่ที่โตเกียวคอนเฟิร์มแล้วว่า ร้าน May's Garden ที่กรุงเทพฯ ตกแต่งร้านได้ฟินกว่า

ดังนั้น สาวกจิบลิห้ามพลาด!

ที่ตั้งร้าน18 Soi Lak Khet (Sukhumvit Soi 29), Khlong Toei Nuea, Watthana กรุงเทพมหานคร
เบอร์โทร: 02 034 9127
เวลาทำการ: 12:00 - 19:00 น.
ประเภทอาหาร: ฟิวชันเอเชีย ญี่ปุ่น และ ไทย
บริการ: เหมาะสำหรับไปเป็นกลุ่มเหมาะสำหรับเด็ก (แนะนำว่าควรจองล่วงหน้า)
ติดต่อ: mays@d-visual.jp

FOLLOW US ON
FACEBOOK