Movie Review : รีวิว Nobody Knows ผลงานสร้างชื่อของ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ

Nobody Knows คือภาพยนตร์ที่ติดอันดับ 1 ใน 100 ภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของประเทศญี่ปุ่นตลอดกาล การันตีด้วยรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2004 โดย ยากิระ ยูยะ ทำสถิติเป็นนักแสดงที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลนี้ และเป็นผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ โด่งดังไปในระดับโลก

ทั้งนี้ โคเรเอดะ ได้เค้าโครงของหนังเรื่องนี้มาจากข่าวดังปี 1988 ที่เกี่ยวกับเด็กพี่น้อง 4 คน ในย่านซูกะโมะซึ่งถูกทิ้งให้อยู่กันเองอยู่นานหลายเดือน จนความมาแตกเพราะมีเด็กคนหนึ่งประสบอุบัติเหตุ

Nobody Knows มีชื่อไทยว่า อาคิระ แด่หัวใจที่โลกไม่เคยรู้ ว่าด้วยเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ย้ายมาอยู่ที่ห้องเช่าเล็กๆ โดยที่มีแม่เป็นเสาหลักเพียงคนเดียว นอกนั้นก็คือลูกๆ ของเธออีก 4 คน สถานะทางการเงินของแม่ยํ่าแย่ เธอจึงต้องออกไปหาเงินมาใช้ให้พอ ดังนั้นเธอจึงออกไปทำงานตั้งแต่เช้า จนดึกทุกวัน

แต่แล้ววันหนึ่ง แม่ก็หายไป พร้อมกับวางจดหมาย และเงินไว้ให้ลูก ๆ จนเวลาผ่านไปนานมาก เธอก็ไม่มีวี่แววว่าจะกลับมา ภาระที่เหลือจึงตกไปอยู่ที่ อาคิระ ลูกชายคนโตทั้งหมดที่ยังอยู่ และต้องดูแลน้องๆ ต่อไป

หนังมีความสดใสและหม่นหมองผสมปนเปกัน พาร์ท Coming of age ของตัวละคร 4 พี่น้อง พวกเขาได้เรียนรู้การช่วยเหลือตัวเอง เด็กๆ ก็เหมือนจะสนุกสนานไปกับอิสระในการเที่ยวเล่นกินขนม ทว่าเมื่อเวลาผ่านไป สถานการณ์ต่างๆ ก็เริ่มยํ่าแย่ลง ไม่ว่าจะเป็น เงินกับอาหารที่หมดไป รวมถึงนํ้าไฟที่ถูกตัด พวกเขาก็ได้รู้ว่า โลกแห่งความจริงไม่ได้งดงามอย่างที่คิด

โดยเฉพาะ อาคิระ พี่ชายคนโต ในวัย 12 ขวบ ที่ต้องรับภาระหนักอึ้งในการดูแลน้องๆ ถึง 3 คนตามลำพัง พาร์ทดราม่าน่าสะเทือนใจกับการถูกทอดทิ้ง โดยไม่รู้ตัว ช่วงแรกพวกเขายังมีความหวังว่าแม่อาจจะกลับมา แต่ต่อมาพี่น้องก็พบความจริงว่า พวกเขาต้องพยายามใช้ชีวิตต่อไปด้วยกันให้ได้

ขณะเดียวกัน ตัวหนังยังสะท้อนถึงปัญหาในสังคมญี่ปุ่นที่ห่างเหินกัน ต่างคนต่างใช้ชีวิตของตัวเองโดยไม่ได้มีใครสนใจเลยว่า อพาร์ทเม้นท์ห้องข้างๆ มีใครอาศัยอยู่บ้าง หรือเด็กๆ ที่เดินอยู่ข้างถนนเป็นลูกเต้าเหล่าใคร ฉากที่น้องสาวคนเล็กดีใจกับขนมในกล่องชวนให้เราทั้งอยากอมยิ้มและร้องไห้

การถ่ายทอดภาพในหนังสวยมาก มุมกล้องมีความสมจริง คล้ายกับเราได้เฝ้ามองชีวิตของเด็กกลุ่มหนึ่งอยู่ห่างๆ ทำให้คนดูเชื่อและสามารถเสียนํ้าตาได้ไม่ยาก นอกจากนี้ แม้หนังจะจบไปแล้ว แต่มวลความเศร้าบางอย่างจะติดอยู่ในหัวของคุณไปอีกหลายวัน

 

Nobody Knows (2004)

ผู้กำกับ : Hirokazu Koreeda

นักแสดง :  Yuya Yagira, Ayu Kitaura, Hiei Kimura, Momoko Shimizu, Hanae Kan

FOLLOW US ON
FACEBOOK