รสชาติแบบดั้งเดิม vs รสชาติเฉพาะตัว แนะนำ 10 อันดับร้านราเมงในโตเกียวที่คุณไม่ควรพลาดประจำปี 2018!

โตเกียวก็เหมือนเมืองอีกหลาย ๆ แห่งทั่วโลกที่มีอาหารอร่อยให้เลือกมากมายละลานตา และหนึ่งในตัวเลือกที่นิยมกันไปทั่วก็คงหนีไม่พ้นราเมง อาหารเส้นที่ใคร ๆ ต่างก็หลงรัก วันนี้จึงอยากแนะนำร้านราเมง 10 แห่งที่มีชื่อเสียงติดอันดับประจำปีนี้ให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันค่ะ

 

1. Takano (Nakanobu)

เป็นร้านแนะนำใน Michelin Guide Tokyo 2015 (Bib Gourmand) ค่ะ ดังขนาดที่มีคนมายืนต่อคิวรอยาวหน้าประตูร้านทุกวัน ลูกค้าโดยเฉพาะคนในท้องถิ่นจะชอบที่นี่มากเพราะมีบรรยากาศอบอุ่นเหมือนบ้าน ร้านนี้ทำเส้นราเมงเองด้วยนะคะ ใช้แป้งสาลีของท้องถิ่น แล้วไข่ที่วางโปะหน้าก็มีให้เลือกหลายแบบ ทั้ง Nii-Tamago เป็นไข่ที่ต้มในน้ำซุปโชยุกับเครื่องเทศอื่น ๆ แล้วก็มี Kunsei Tamago ไข่ที่รมควันด้วยใบชาย่าง กับมีไข่ออนเซ็นด้วยค่ะ

เมนูแนะนำคือ Chuka Soba เป็นราเมงที่มีโชยุเป็นเบสน้ำซุป ใส่เครื่องเป็นไก่และปลาเล็กปลาน้อย เข้มข้น ถึงรสถึงชาติ จานนี้ราคา 700 เยน / 209 บาท (รวมภาษี)

อีกเมนูที่อยากแนะนำคือ Aguni no Shio Soba มีเบสน้ำซุปเป็นเกลือ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของซอสส้มยูซุ ผสมกับกลิ่นงาช่วยชูรสเค็มของน้ำซุปได้ดีและให้ความรู้สึกสดชื่น ถ้าอยากกินราเมงร้านนี้ต้องรีบหน่อยนะคะเพราะจะปิดร้านทันทีเมื่อน้ำซุปที่เตรียมไว้หมดแล้ว

2 Chome-15-10 Nakanobu, Shinagawa-ku, Tōkyō-to 142-0053, Japan

แผนที่ร้าน: https://goo.gl/maps/DEtV3PwX3Kk

 

2. Bushikotsumen Taizo Hirai Branch (Hirai)

ร้านอยู่ในตัวเมืองโตเกียว ห่างจากสถานี Hirai ไปนิดเดียวเท่านั้นเอง ทางร้านเสิร์ฟราเมงถึง 10 ชนิดที่มีรสชาติต่าง ๆ กันตั้งแต่รสอ่อนไปจนถึงรสเข้มข้ม ราเมงแต่ละชนิดจะใช้น้ำซุปข้นพิเศษที่ทำมาจากอาหารทะเล เนื้อหมู และกระดูกไก่ เส้นที่ใช้มีความหนาปานกลางให้รสสัมผัสนุ่มและหนึบ มีรสหวานและเข้มถึงเครื่อง เมนูแนะนำคือ Bushikotsu Kotteri Taizo Ramen เป็นราเมงโรยต้นหอมและหมูชาชูตุ๋นในน้ำสต๊อกจากอาหารทะเล จานนี้ราคา 800 เยน / 239 บาท (รวมภาษี)

4 Chome-11-2 Hirai, Edogawa-ku, Tōkyō-to 132-0035, Japan

แผนที่ร้าน: https://goo.gl/maps/fG3DnqGgJ8T2

 

3. Due Italian Ichigaya Branch (Ichigaya)

ร้านนี้ได้รับเลือกให้อยู่ใน Michelin Guide Tokyo สามปีซ้อนเลยนะคะ เจ้าของร้านเคยทำงานเป็นเชฟอาหารอิตาเลียนด้วยค่ะ เขาได้รังสรรค์ราเมงหลาย ๆ ชนิดด้วยการใช้เทคนิคและไอเดียสุดครีเอตจากประสบการณ์การเป็นเชฟที่ยาวนานของตัวเอง ความภาคภูมิใจของร้านคือน้ำซุปแบบใสที่ทำจากกระดูกไก่หลายชนิด สาหร่ายคอมบุ หอยเชลล์ และวัตถุดิบอื่น ๆ อีกหลายชนิด ปรุงรสด้วยเกลือจากแหล่งต่าง ๆ อย่างเช่นโอกินาว่าและอิตาลี น้ำมันจากไก่ช่วยเพิ่มรสให้เข้มข้นขึ้น

เมนูแนะนำที่เขียนไว้บนกระดานในร้านก็คือ Ogon no Shio Ramen ที่มีเบสน้ำซุปเป็นเกลือ ราคา 1,000 เยน / 298 บาท (รวมภาษี) นอกจากนั้นก็ยังมีราเมงล้ำ ๆ อีกหลายเมนู เช่น Lemon Ramen ที่มีรสเปรี้ยว กินแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น จานนี้ราคา 980 เยน / 293 บาท (รวมภาษี) แถมยังสามารถเปลี่ยนเส้นเป็นเส้นบุกที่ให้แคลอรี่ต่ำ (12 kcal) ได้ด้วยนะ

Japan, 〒102-0074 Tōkyō-to, Chiyoda-ku, Kudanminami, 4丁目5−11 富士ビル

แผนที่ร้าน: https://goo.gl/maps/bcvVEPAiMC52

 

4. Soranoiro Honten (Kojimachi)

เป็นร้านที่มีชื่อเสียงเรื่องเมนูอาหารสุขภาพมากค่ะ ลูกค้าสามารถเอร็ดอร่อยกับผักและราเมงได้ในเวลาเดียวกัน ตัวเส้นที่ใช้ทำราเมงจะเอาพริกหวานมานวดรวมด้วย น้ำซุปก็ใช้กะหล่ำปลีกับแครอทเป็นเบส โรยหน้าราเมงด้วยผักเยอะๆ กับใส่ซอสที่ใช้เกลือเป็นเบสซึ่งช่วยดึงเอารสของสัตว์ทะเลมีเปลือกและปลาแห้งที่ใช้ปรุงออกมาได้ดี เมนูแนะนำคือ Takusei Veggie Soba เป็นโซบะผักแบบพิเศษ ราคา 1,100 เยน (รวมภาษี)

นอกจากนี้ยังมีเมนู Vegan Veggie Soba ราคา 1,100 เยน / 328 ญี่ปุ่น (รวมภาษี) ซึ่งไม่ใช้วัตถุดิบที่เป็นเนื้อสัตว์เลย จานนี้ได้ใจลูกค้าที่กินมังสวิรัติและวีแกนมากเลยค่ะ สำหรับร้านนี้นะคะ ราเมงแต่ละชามถือเป็นผลงานชิ้นโบแดง โดยจะใช้เกลือเป็นเบสน้ำซุปเพื่อให้ความรู้สึกสดชื่นและเสิร์ฟมาพร้อมกับผักปริมาณ 265 กรัม สำหรับผู้แพ้อาหารก็ยังสามารถเปลี่ยนเส้นเป็นแบบกลูเต็นฟรีได้ด้วยนะ

Japan, 〒102-0093 Tōkyō-to, Chiyoda-ku, Hirakawachō, 1 Chome−3−10 ブルービル本館, 1B

แผนที่ร้าน: https://goo.gl/maps/cT2n88igVGT2

 

5. Ushio Ueno East (Ueno)

จากสถานีอุเอโนะเดินมาถึงร้านใช้เวลาแค่สามนาทีเท่านั้นเองค่ะ ร้านนี้มีคอนเซ็ปต์เป็นเอกลักษณ์ คือ “Ramen and Bistro” นอกจากเมนูอาหารแบบตะวันตกที่มีไวน์และชีสฟองดู ก็ยังมีอาหารแบบเสิร์ฟเป็นคอร์สที่มีราเมงเป็นอาหารจานสุดท้ายด้วยค่ะ หรือจะสั่งราเมงเป็น a la carte ก็ได้ เมนูแนะนำ คือ Ushio Tori Paitan Soba ซึ่งเป็นราเมงซุปไก่สีขาว ราคา 870 เยน / 260 บาท (ไม่รวมภาษี) อีกเมนูแนะนำคือ Ushio Shoyu Soba ซึ่งเป็นราเมงที่มีโชยุเป็นเบสน้ำซุป ราคา 870 เยน / 260 บาท (ไม่รวมภาษี) สองเมนูนี้รสชาติเข้มข้น ถึงรสถึงเครื่อง ลูกค้าชอบมาก

3 Chome-22-2 Higashiueno, Taitō-ku, Tōkyō-to 110-0015, Japan

แผนที่ร้าน: https://goo.gl/maps/NRWZueVPcGk

 

6. Ito Ginza Branch (Ginza)

เป็นร้านที่ดึงดูดใจคนรักราเมงจำนวนมากเลยค่ะ ทางร้านใช้น้ำซุปที่สกัดจาก Niboshi (ปลาเล็ก ๆ ต้มสุกแล้วนำไปตากแห้ง) คุณภาพสูงและเครื่องปรุงรสที่เป็นสารสกัดอีกหลายชนิด ดังนั้น ถึงราเมงของร้านนี้จึงดูเรียบง่าย แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยรสชาติของวัตถุดิบที่อัดแน่น เส้นราเมงที่ใช้ในร้านก็ทำเองทุกวัน เป็นเส้นแบบตรง นวดให้เนียนละเอียดปานกลาง ใช้น้ำน้อย มีเสิร์ฟ 3 ขนาด คือ เล็ก (140 g) กลาง (210 g) และใหญ่ (280 g) เวลาต้มเส้นก็รักษาเนื้อสัมผัสเฉพาะตัวเอาไว้ได้เป็นอย่างดี มีความหนึบน่าเคี้ยว ร้านนี้มีน้ำซุปและเส้นที่อร่อยแบบสุดยอดอยู่แล้ว เครื่องราเมงจึงมีแค่ต้นหอมอย่างเดียว (แนะนำ Chuka Soba Small ราคาเริ่มต้นที่ 600 เยน / 180 บาท (รวมภาษีแล้ว) แต่ถ้าคิดว่ามันดูขาด ๆ อะไรไปสักหน่อยก็สามารถสั่งแบบ Niku Soba Small ได้ค่ะ จะมีหมูชาชูหั่นหนา ๆ เพิ่มมาให้อีก 4 ชิ้น ราคาเริ่มต้นของเมนูนี้อยู่ที่ 750 เยน / 224 บาท (รวมภาษี)

Japan, 〒104-0061 Tōkyō-to, Chūō-ku, Ginza, 6 Chome−12, 中央区 銀座6丁目12−2 東京銀座ビルディングB1

แผนที่ร้าน: https://goo.gl/maps/oJJUY6hk1992

 

7. Daishin Jinbocho Shop (Jinbocho)

เป็นร้านยอดนิยมที่มีบรรยากาศเป็นมิตร ดำเนินงานโดยเจ้าของร้านที่มาจากปักกิ่ง เมนูแนะนำ คือ Tantanmen ซึ่งจะใส่ซอสที่ทำจากงาบดผสมน้ำมันพริก และ Shirunashi Tantanmen เป็น Tantanmen แบบแห้งที่ไม่มีน้ำซุป ซึ่งมีวัตถุดิบหลักเป็นน้ำมันกระเทียมแบบทำเองและ Sansho หรือพริกไทยญี่ปุ่นจากมณฑลเสฉวน ทั้งสองเมนูราคาเริ่มต้นที่ 750 เยน / 224 บาท (รวมภาษี) ราคาจะแตกต่างกันไปตามระดับความเผ็ด ในร้านมีพนักงานที่พูดภาษาจีนได้ด้วยค่ะ

2 Chome Kanda Jinbocho, Chiyoda, Tokyo 101-0051, Japan

แผนที่ร้าน: https://goo.gl/maps/UwqJWkydeAs

 

8. Wakura Shinjuku Kabukicho Branch (Shinjuku)

สามารถเดินจากสถานีชินจูกุมาถึงร้านได้เลยค่ะ ร้านตั้งอยู่ในย่าน Kabukicho ซึ่งเป็นย่านเริงรมย์ชื่อดังของโตเกียว เป็นร้านที่มีชื่อเสียงเรื่องการนำรสชาติทงคตสึราเมงของบ้านเกิดจาก Hakata จังหวัด Fukuoka มาสู่โตเกียว เส้นราเมงใช้แบบพรีเมียม น้ำซุปทงคตสึทำมาจากหมูสามชั้นและวัตถุดิบอื่น ๆ ซึ่งเคี่ยวนาน 100 ชั่วโมงมีรสชาติอร่อยเข้มข้น เมนูที่ขายดีที่สุดคือ Tokusen Ramen (Special Ramen) ราคา 1,150 เยน / 343 บาท (รวมภาษี)

1丁目-10-11 Kabukichō, Shinjuku-ku, Tōkyō-to 160-0021, Japan

แผนที่ร้าน: https://goo.gl/maps/zQkSCkpwT3N2

 

9. Poppoyya Suidobashi Brand (Suidobashi)

ร้านนี้อยู่ที่ Suidobashi ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเป็นสมรภูมิร้านราเมง แต่ Poppoyya ก็สามารถเรียกความนิยมจนทำให้มีลูกค้ามากมายมายืนต่อคิวยาวหน้าร้านได้ ความภาคภูมิใจของร้านคือเส้นที่หนาแบบพิเศษซึ่งมีความเหนียวและหนึบ แป้งนวดเองด้วยมือตามออเดอร์แล้วพักไว้จนได้ที่ น้ำซุปข้น มีรสเข้ม ใช้โชยุเป็นเบสซึ่งจะมีความหวานจากขาไก่ที่ต้มด้วยไฟอ่อน ผักต่าง ๆ และส่วนประกอบอื่น ๆ เช่น กระดูกหมู น้ำซุปเข้ากับตัวเส้นได้ดีมาก ถ้าเพื่อน ๆ อยากชิมรสชาติความอร่อยแบบนี้ แนะนำให้เริ่มสั่งจาก Standard Ramen ราคา 700 เยน / 209 บาท

Japan, 〒101-0061 Tōkyō-to, Chiyoda-ku, Misakichō, 2 Chome−21−11 神田 えびすビル

แผนที่ร้าน: https://goo.gl/maps/GhVSyWV9LK52

 

10. Kaze Wa Minami Kara Gakugei Daigaku Shop (Tokyo Gakugei University)

เดินจากสถานี Gakugei-daigaku ใช้เวลา 2 นาที เป็นร้านที่มีโชยุราเมงแบบข้น น้ำซุปสีเข้มเต็มไปด้วยรสอร่อย ใส่มาให้แบบน้ำขลุกขลิกเคลือบเส้นแบบหนาเพื่อให้เกิดรสชาติที่กินได้ไม่มีเบื่อ เมนูแนะนำ คือ Toku Shoyu Ramen ราคา 950 เยน (รวมภาษี) และ Shoyu Char Siu Men ราคา 950 เยน / 284 บาท (รวมภาษี) แล้วก็ยังมีรายการอาหารอีกเยอะที่เป็นประเภทอาหารเคียง ของว่าง ของกินเล่น ถ้าเพื่อน ๆ อยากไปดื่มสังสรรค์กับเพื่อนฝูง นี่เป็นอีกร้านหนึ่งที่อยากจะแนะนำเลยค่ะ

2 Chome-20-4 Takaban, Meguro-ku, Tōkyō-to 152-0004, Japan

แผนที่ร้าน: https://goo.gl/maps/yEumVwsNS4t

 

10 ร้านดังที่แนะนำในวันนี้เป็นร้านที่มีน้ำซุปและเส้นที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ถ้าเพื่อน ๆ มาโตเกียวก็ไม่อยากให้พลาดมาชิมนะคะ

Irasshaimase!

 

*ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

 

แหล่งที่มาของภาพและข้อมูล : wow-j

FOLLOW US ON
FACEBOOK