เลิกงานแล้วทำอะไร ? มาดูกันว่าสาวออฟฟิศที่อยู่ตัวคนเดียวในโตเกียวใช้เวลาไปกับอะไรบ้าง

สาว ๆ ใช้เวลาส่วนตัวกันอย่างมีความสุขอยู่หรือเปล่า ? หรือว่าวัน ๆ หนึ่งวนเวียนอยู่แค่ที่ทำงานกับบ้านเท่านั้น ? แม้จะเหน็ดเหนื่อยกับการทำงานมาทั้งวันก็ต้องหาเวลาให้ความสุขกับตัวเองบ้างนะ จากแบบสำรวจที่สอบถามสาวญี่ปุ่น 100 คน พบว่าคนที่พึงพอใจกับช่วงเวลาหลังเลิกงานและคนที่ไม่พึงพอใจมีครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าว่าสาว ๆ ที่แฮปปี้กับช่วงเวลาหลังเลิกงานเขาทำอะไรกันบ้าง

 

1. อัพเดตตัวเองด้วยกิจกรรมต่าง ๆ

ลองหาอะไรใหม่ ๆ ทำเพื่อเป็นการผ่อนคลายไปด้วยและอัพเดตตัวเองไปด้วย เช่น เข้าคอร์สเรียนทำอาหาร เรียนภาษาอังกฤษ เรียนเต้น เป็นต้น แค่ระดับงานอดิเรกก็เพียงพอแล้ว คุณอาจจะได้พบกับเพื่อนใหม่ ๆ แถมยังได้สกิลติดตัวเพิ่มอีกด้วยนะ

 

2. เรียนรู้เพิ่มเติม

การเรียนที่ว่านี้ไม่จำเป็นจะต้องเกี่ยวข้องกับงานที่ทำเสมอไป เพียงแค่หาเรื่องที่สนใจมาศึกษาเพิ่มเติมในเวลาว่าง เช่น การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ การเสริมความงาม การจัดห้อง เป็นต้น บางครั้งอาจได้สกิลที่ทำให้ก้าวหน้าในหน้าที่การงานได้ด้วยนะ

 

3. ค้นพบสิ่งใหม่ในร้านหนังสือ

ลองใช้เวลาว่างไปร้านหนังสือและหยิบหนังสือที่ปกติไม่อ่านขึ้นมาดูนะ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือที่พนักงานแนะนำ หนังสือขายดี หรือหนังสือที่มีชื่อเรื่องน่าสนใจ การค้นพบอะไรใหม่ ๆ จะทำให้มีแรงใจในการใช้ชีวิตเพิ่มขึ้น

 

4. รีเฟรชตัวเองด้วยภาพยนตร์

แวะไปดูหนังหลังเลิกงานก็ไม่เลวเลย บางโรงภาพยนตร์มีเลดี้ส์เดย์ให้สาว ๆ ได้ตั๋วในราคาที่ถูกลงอีกด้วย การเข้าไปสู่อีกโลกหนึ่งทำให้เราสามารถลืมความเครียดต่าง ๆ ไปได้สนิท สำหรับใครที่ไม่มีเวลาไปโรงภาพยนตร์จะเตรียมน้ำเตรียมขนมนอนดูที่บ้านสบาย ๆ ก็ได้เหมือนกัน

 

5. เคลื่อนไหวร่างกายให้สดชื่น

ไม่ว่าจะเหนื่อยกับงานมาขนาดไหน แต่ถ้าได้ออกกำลังกายให้เหงื่อออกบ้างจะรู้สึกสดชื่นขึ้นมากเลยนะ แถมยังช่วยให้นอนหลับสนิทอีกด้วย เป็นวิธีคลายเครียดที่ดีทีเดียว

 

6. ผ่อนคลายจิตใจด้วยการชมศิลปะ

ช่วงเวลาเลิกงาน ก่อนที่พิพิธภัณฑ์หรือแกลอรี่จะปิดนี่แหละ คือช่วงเวลาที่คนน้อยที่สุด คุณสามารถดื่มด่ำกับงานศิลปะได้อย่างเต็มที่เลย ใครที่ยังไม่เคยก็ลองดูนะ อาจจะเป็นวิธีที่ชอบก็ได้

 

7. เดินเล่นชมวิวกลางคืน

การเดินเล่นก็เป็นวิธีการผ่อนคลายเช่นเดียวกัน แต่ที่ไทยอาจจะเป็นเรื่องยากสักหน่อยเพราะทางเดินและสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย แต่ถ้าใครอยู่ใกล้สวนสาธารณะหรือมีสถานที่ให้เดินเล่นชมวิวได้ก็ลองทำดูนะ

 

8. ให้มืออาชีพช่วยผ่อนคลาย

ใครที่รู้สึกเหนื่อยมาก ๆ ก็ลองไปนวดหรือเข้าสปาดูนะ เดี๋ยวนี้มีหลายที่เลยที่เปิดทำการถึงดึก บางคนอาจจะคิดว่าเป็นกิจกรรมที่สิ้นเปลือง แต่ถ้าลองได้ไปแล้วจะรู้เลยว่าคุ้มค่ากับความสดชื่นที่ได้มาแน่นอน

 

9. แช่น้ำปลดปล่อยความเครียด

สาวญี่ปุ่นที่ชอบไปแช่น้ำร้อนหลังเลิกงานมีไม่น้อยเลย ยิ่งเวลานี้ยิ่งมีคนใช้บริการน้อย ทำให้ผ่อนคลายในอ่างน้ำได้เต็มที่ สำหรับสาวไทยอาจจะยากหน่อยเพราะไม่ค่อยมีอ่างน้ำสาธารณะเช่นนี้ ถ้าใครมีอ่างอาบน้ำที่บ้านก็ใช้ได้ ส่วนใครไม่มีก็อาบน้ำอุ่น ๆ ก่อนเข้านอน ช่วยให้ผ่อนคลายได้เหมือนกัน

 

10. ดูแลผิวเพื่อวันพรุ่งนี้ที่สวยกว่า

หลายคนที่ชอบอยู่บ้านมากกว่าออกไปข้างนอก ก็จะมีคนที่แฮปปี้กับการดูแลผิวของตัวเอง สำหรับใครที่ชอบอยู่บ้านแต่ไม่มีอะไรทำเป็นพิเศษ ลองใช้เวลากับการดูแลตัวเองดูนะ นอกจากจะเป็นการผ่อนคลายแล้ว การที่เรามีผิวที่สวยก็จะทำให้เรามีความสุขกับตัวเองมากขึ้นด้วย

 

แหล่งที่มาและภาพประกอบ : lamire

FOLLOW US ON
FACEBOOK