PRODUCE 101 JAPAN ตอนที่ 5 : อันดับที่ก้าวกระโดด (Naoki x Shion x Yushi x Shuto)

ประกาศกันไปแล้วกับการคัดออกครั้งแรก คะแนนเหวี่ยงผิดดคาดกันพอสมควรเลย มีเด็กฝึกหลายคนที่ขึ้นมาได้สูงมากแบบไม่คาดคิด แล้วก็มีคนที่ตกไปอย่างไม่คาดคิดเช่นกัน บางคนเคยอยู่ในอันดับกลาง ๆ ในช่วงวีคแรก ก่อนจะตกลงไปอันดับท้าย และขึ้นมาใหม่ แต่ก็เป็นเรื่องปกติของรายการเซอไวเวอร์ที่จะตัดสินใจจากหน้าตาก่อนในตอนแรก และเริ่มเปลี่ยนหลังจากเห็นการแสดง ซึ่งในตอนนี้เราจะมาทำความรู้จักเด็กฝึกที่คะแนนก้าวกระโดดกัน อะไรทำให้พวกเขาขึ้นมาได้สูงขนาดนี้ แล้วความเป็นไปได้ในรอบต่อๆ ไป ซึ่งเราจะขอเลือกมา 4 คนที่น่าสนใจ และขึ้นมาแบบงง ๆ กัน

 

ในตอนนี้ คนก้าวกระโดดมาสูง ๆ ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอันดับ 40 กว่า ๆ ซึ่งรวบรวมได้ 8 คน ก็คือ

อันดับที่ 27 Ozawa Naoki : 男澤 直樹 ขึ้นมาจาก 75 / ขึ้นมา 48 อันดับ

อันดับที่ 35 Tokonami Shion : 床波 志音 ขึ้นมาจาก 94 / ขึ้นมา 59 อันดับ

อันดับที่ 44 Nakabayashi To i: 中林 登生 ขึ้นมาจาก 93 / ขึ้นมา 49 อันดับ

อันดับที่ 46 Uchida Shuto : 内田 脩斗 ขึ้นมาจาก 92 / ขึ้นมา 46 อันดับ

อันดับที่ 47 Ageda Masaki : 安慶田 真樹 ขึ้นมาจาก 90 / ขึ้นมา 43 อันดับ

อันดับที่ 48 Watanabe Ryusei : 渡辺 龍星 ขึ้นมาจาก 95 / ขึ้นมา 47 อันดับ

อันดับที่ 49 Urano Shuta : 浦野 秀太 ขึ้นมาจาก 96 / ขึ้นมา 47 อันดับ

อันดับที่ 51 Katagami Yushi : 片上 勇士 ขึ้นมาจาก 98 / ขึ้นมา 47อันดับ

1 ในนั้น เราเคยพูดถึงกันไปแล้วคือ หนุ่มนาโอกิ หนุ่มสายโวคอล ที่คว้าใจเหล่าโปรดิวซ์แห่งชาติด้วยเสียงนุ่ม ๆ จนได้อันดับที่ 1 ของทีมโวคอล แถมยังครองที่ 2 ในวีคที่ 4 อีกด้วย ทีนี้เราลองมารู้จักหนุ่มคนนี้เพิ่มขึ้นกันอีกซักนิด โอซาว่า นาโอกิ (Ozawa Naoki : 男澤 直樹) ทีม Kyushu Otokogumi อายุ 20 ปี จากจังหวัดฟุคุโอกะ หนุ่มมากความสามารถทั้งร้อง ทั้งเต้น แถมยังเป็นมู้ดเมกเกอร์อีกด้วย ก่อนเข้าร่วมแข่ง นาโอกิเคยเป็น แบ็คแดนซ์เซอร์ให้กับวง BTS ในช่วงโปรโมทที่ญี่ปุ่น และได้รับรางวัล Vocal Try Stage ของ Avax Artist Academy ในปี 2016 อีกด้วย

หลังจากสเตจ Wherever you are Team 1 กระแสใน SNS ให้ความเห็นไปในทางเดียวว่า ‘เสียงดีมากจริง ๆ ยืนหนึ่งในสายโวคอลของรายการอย่างไม่ต้องสงสัย’ และยังคาดหวังสเตจแดนซ์เท่ ๆ จากหนุ่มนาโอกิอีกด้วย ถ้าไปย้อนดูในรอบประเมินและรอบคัดเกรด สกิลการเต้นยังเป็นรองอยู่ แต่ก็น่าเป็นการคุมให้เสียงนิ่งและไม่ดร็อปลงระหว่างร้องมากกว่า ซึ่งอย่างที่เคยพูดคุยกัน ถ้าสามารถรักษามาตรฐานนี้แล้วเข้าสู่รอบลึก ๆ ถึงไม่ติดเดบิวต์ไลน์ หนุ่มนาโอกิก็มีสิทธิ์ที่จะได้ร่วมงานในฐานะศิลปินไม่มากก็น้อย เพราะดูแล้ว สายศิลปิน หรือ artist จะเหมาะกับสไตล์เจ้าตัวมากกว่า

 

ONE OK ROCK - Wherever you are (Ozawa Naoki Oshimen Cam.)

 

คนที่ 2 โทโคนามิ ชิอง (Tokonami Shion : 床波 志音) เป็นอีกคนที่น่าสนใจกับอันดับที่ก้าวกระโดดมากที่สุด คือขึ้นมาจาก 94 มาที่ 35 รวมขึ้นมา 59 อันดับ โดยมีคะแนน benefit ช่วยจากผลงานในรอบที่ผ่านมากับการเป็นเซ็นเตอร์เพลง Happy Birthday ทีม 1 ของ back number เรามาย้อนดูกันว่าชิองคุงเป็นใครกัน ชิองคุงเป็นอีก 1 หนุ่มจากทีม Kyushu Otokogumi จังหวัดคุมาโมโตะ อายุ 19 ปี เป็นแฟนคลับ BIGBANG และ แฟน K-POP ตัวยง

ในรอบประเมินเกรดยังดูไม่ได้โดดเด่นร้องเต้นอยู่ในระดับกลาง ๆ  เกรดครั้งแรกได้ C และประเมินรอบ 2 ได้ B ไป การที่ชิองคุงได้ก้าวขึ้นมาเป็นเซ็นเตอร์ และโชว์ร้องเพลงชัด ๆ เป็นครั้งแรก นับเป็นจุดเปลี่ยนที่ยิ่งใหญ่ของชิองคุงเองเลย แถมตอนนี้ก็เป็นกระแสใน SNS ของทั้งญี่ปุ่น และเกาหลีว่า ‘เสียงระดับ Main Vocal ทำไมถึงได้อันดับที่ 94 เป็นไปไม่ได้’ แน่นอนว่าตอนนี้เหล่าโปรดิวซ์ต่างชื่นชมในสียงของชิองคุง แต่จะรักษามาตรฐานหรือ ทำให้สูงขึ้น เพื่อไต่อันดับไปให้สูงกว่านี้ได้หรือไม่ อันนี้ต้องติดตามต่อไป เพราะยังอยู่ในเกณฑ์เสี่ยงกับรอบคัดออกรอบหน้าที่จะตัดเหลือ 30 คน

 

back number - HAPPY BIRTHDAY (Tokonami Shion Oshimen Cam.)

 

คนที่ 3 คาตากามิ ยูชิ (Katagami Yushi : 片上 勇士) หนุ่มโอซาก้า อายุ 22 ปี  จากทีม Beauty 4 หนุ่มหน้าตาน่ารัก ตาโต แบบฉบับที่สาว ๆ ชอบ แถมให้ความรู้สึกเหมือนสุนัขตัวน้อยอีกด้วย มีความเป็นไอดอล นี่ก็น่าจะเป็นประโยชน์ที่จะดึงเหล่าโปรดิวซ์แห่งชาติมาชอบได้อย่างไม่ได้ยาก แต่ก็ต้องผิดคาดกันไปเพราะอันดับที่ตกลงเรื่อยจนถึง 98 ซึ่งเป็นอันดับท้ายสุด ถ้าจะพูดถึงอะไรที่ทำให้ตกลง คงหนีไม่พ้นเรื่องของ Performance ที่รอบประเมินไม่ได้โดดเด่น และยังไม่เก่งจนโดดกลบจนหมด

แต่ถ้าย้อนไปก่อนเข้ารายการ ยูชิคุงเคยเป็นจิกะไอดอลอยู่ช่วงหนึ่ง แล้วยังเคยออกรายการของช่อง Abema TV เรียกได้ว่ามีประสบการณ์ในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังไม่สามารถแสดงความโดดเด่นออกมาให้ได้เห็น เกรดรอบประเมินทั้งรอบ 2 รอบของยูชิคุง คือ F มาในรอบ Position Battle อยู่ในทีม Lemon ที่เป็นทีมโวคอล ถ้าได้ฟังเสียงยูชิคุงแล้ว ดีกว่ารอบประเมินมากพอสมควร อาจจะเป็นเพราะไม่ได้ต้องเต้น ทำให้สามารถใส่แรงในการร้อง ส่งอินเนอร์ได้อย่างที่เต็มที่ ถึงอันดับรวมจะได้ที่ 80 คะแนนรวม 41 คะแนน แต่นี่คือจุดเปลี่ยนที่ทำให้คนเห็นยูชิคุงมากขึ้น ถ้ารอบ Battle หน้าผลงานยังดีอยู่ น่าจะมีโอกาสอันดับขึ้นได้อีก แต่จะพอให้ผ่าน 30 คนมั้ย อันนี้ต้องลุ้นกันอีกที

https://twitter.com/i/status/1174117903253131265

Yonezu Kenshi – Lemon (Katagami Yushi Oshimen Cam.)

 

คนที่ 4 อุจิดะ ชูโตะ (Uchida Shuto : 内田 脩斗) หนุ่มโตเกียว อายุ 20 ปี จากทีม 18X↑ ที่มากับส่วนสูงถึง 187 ซ.ม. กับการกระโดดขึ้นมา 46 อันดับโดยไม่มี Benefit ซึ่งก็น่าสนใจอะไรที่ทำให้ชูโตะคุงขึ้นมาได้เร็วขนาดนี้ ลองย้อนกลับไปดูก่อนเข้าร่วมรายการชูโตะคุงก็เคยอยู่ชมรมเต้นของมหาวิทยาลัยชื่อดังของโตเกียว เป็นเด็กหนุ่มที่ชื่นชอบ K-POP มาก พูดภาษาเกาหลีได้นิดหน่อย ทั้งมาพร้อมความฝันที่อยากจะเดบิวต์เป็นไอดอลตัวแทนประเทศญี่ปุ่น

มาดูในรอบประเมินก็ยังไม่ได้โดดเด่นทั้งร้องเต้น ยังไม่ดีเท่าที่ควร อยู่ในคลาส D  มาในรอบ Position Battle อันดับในทีม DNA ได้ที่ 10 คะแนนรวม 26 คะแนน อันดับรวมทั้งหมดได้ที่ 92 ก็ยังไม่เห็นว่าอะไรที่ทำให้หนุ่มคนนี้กระโดดมาได้ไกลขนาดนี้ แต่ถ้ามองไปที่การแสดงบนสเตจที่ดีขึ้นจนเห็นได้ชัด ส่วนถึงท่อนแรปที่ก็ทำได้ดี ซึ่งก็น่าจะเป็นจุดที่ทำให้เหล่าโปรดิวซ์แห่งชาติหันมาสนใจหนุ่มคนนี้มากขึ้นก็ได้ เพราะนอกจากหน้าที่ตามีเสน่ห์แล้ว พัฒนาการก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ ก็น่าสนใจว่าจะไปต่อได้ขนาดไหน

 

BTS – DNA (Uchida Shuto Oshimen Cam.)

 

จากทั้ง 4 คนที่เลือกขึ้นมาในตอนนี้ เลือกมาจากความเป็นน่าสนใจ และน่าจะมีโอกาสไปต่อในรอบถัดไป แต่ก็ยังไม่มีอะไรสามารถคาดเดาเหล่าโปรดิวซ์แห่งชาติได้ ไม่แน่ว่า 3 ใน 4 ก็อาจจะหลุดโพลไปดื้อ ๆ ด้วยอันดับแต่ละคนที่เสี่ยงต่อการคัดออกค่อนข้างมาก ถึงบางคนจะขึ้นมาเพราะความไชน์ในสเตจรอบนี้ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรรับประกันว่าต่อให้สเตจหน้าดีแล้วจะกระโดดขึ้นมาสูง ๆ ได้อีก เพราะตอนนี้เหมือนหนุ่ม ๆ ได้คะแนนจากการพ่วงโหวตค่อนข้างมาก ถ้ารอบลึก ๆ ที่เหมือนทางเกาหลีคือ รอบวันพิค หรือ พิค 2-3 คน ก็ต้องบอกว่างานยากแล้ว แต่ทั้งหมดนี้เป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัวที่ได้ดูรายการ แล้วคาดเดาไปเองนะคะ ยังไงเรามาเป็นกำลังใจให้หนุ่ม ๆ ได้เดินตามฝันให้ถึงที่สุดกัน เด็กฝึกที่ตกรอบไปตอนนี้ได้กลับมาอัพ SNS ส่วนตัวกันแล้ว ยังสามารถเป็นกำลังใจ และติดตามหนุ่มได้ตามช่องทาง SNS ต่าง ๆ  ได้นะคะ

 

ก่อนจบตอนนี้ เราเอาโจทย์เพลงในรอบ Group Battle มาฝากค่ะ ซึ่งเป็นงานยาก งานหิน จริง ๆ ค่ะ ไม่มีเพลงไหนที่ง่ายเลย ถ้าดูจากระดับเด็กฝึกในตอนนี้แล้ว ต้องทำการบ้านกันอีกเยอะเลย ไม่เต้นโหด ก็ร้องโหด ทั้งร้องเต้นโหดก็มา แรปดุก็มี มาครบทุกระดับความยากเลย ตอนนี้ก็มีสปอยล์ทีมกันออกมาให้เห็นบ้างแล้ว ถ้าเป็นตามนี้จริง แต่ละทีมยังพอมีตัวแข็งอย่างน้อยทีมละ 1 คน แต่ก็อย่างเพิ่งเชื่อสปอยล์ ไปดูในกันรายการดีกว่าค่ะ เจอกันตอนหน้าค่ะ

 

SHINee - Everybody

Tohoshinki - Why? (Keep Your Head Down)

BLACKPINK - DDU-DU DDU-DU

BTS - FIRE EXO - LOVE ME RIGHT

AAA - Wake up!

Miura Daichi - (RE)PLAY

Arashi - Happiness

DA PUMP - if...

Sandaime J SOUL BROTHERS - RAISE THE FLAG

 

อันดับสัปดาห์ที่ 5

1. Kawashiri Ren 1,883,178 คะแนน

2. Mamehara Issei 1,848,191 คะแนน

3. Kawanishi Takumi 1,771,861 คะแนน

4. Kim Heecheon 1,411,741 คะแนน

5. Tsurubo Shion 1,238,146คะแนน

6. Kim Youndong 1,145,844คะแนน

7. Ohira Shosei 1,053,408คะแนน

8. Jeong Younghoon 905,412คะแนน

9. Osawa Shunya 845,843คะแนน

10. Miyajima Yugo 835,565คะแนน

11. Ando Tomoaki 798,477คะแนน

 

ที่มา : https://produce101.jp

รูป Naoki : ameblo

FOLLOW US ON
FACEBOOK