สุดยอดงานประดับไฟสุดคิ้วท์ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก “Tobu Zoo Winter Illumination” ปี 2019-2020

พอถึงช่วงสิ้นปีหลายคนก็คงกำลังตามล่าหาจุดงานประดับไฟที่น่าสนใจกันใช่ไหมล่ะคะ เชื่อเลยว่าตามเมืองใหญ่ ๆ อย่างโตเกียว โอซาก้านี่จะต้องมีคนเคยไปกันไม่มากก็น้อยแล้ว และหากปีนี้ยังไม่รู้จะไปดูไฟที่ไหนดีเรามีสถานที่หนึ่งมาแนะนำค่ะ อยู่ไม่ไกลจากโตเกียวแถมยังไม่ค่อยมีคนรู้จัก ทำให้นักท่องเที่ยวน้อยและเราสามารถเข้าไปถ่ายรูปตามจุดต่าง ๆ ได้อย่างไม่ต้องแย่งชิงใคร ที่นั่นก็คือ “Tobu Zoo Winter Illumination”

Tobu Zoo Winter Illumination จัดขึ้นภายในสวนสัตว์โทบุ (Tobu Zoo) จังหวัดไซตามะ (Saitama) ปีนี้จะจัดขึ้นยาวไปจนถึง 11 กุมภาพันธ์ ปี 2020 หากมาที่นี่เพื่อน ๆ จะได้พบกับไฟ LED กว่า 3 ล้านดวงที่ประดับไปทั่วทุกหนทุกแห่งของพื้นที่สวนสัตว์

เริ่มแรกเรามาที่สวนสัตว์ตั้งแต่ฟ้ายังไม่มืดเพราะตั้งใจว่าจะมาเดินดูสัตว์น้อยใหญ่ข้างในกันก่อน คนรักสัตว์อย่างเราก็ไม่ผิดหวังจริง ๆ เพราะได้เห็นทั้งเพนกวินที่พากันออกมาว่ายน้ำ เสือขาวและสิงโตที่ตัวใหญ่เบิ้ม รวมไปถึงกวางและลิงที่พากันออกมาว่ายน้ำในบ่อแบบไม่กลัวหนาวกันเลย

พอฟ้าเริ่มมืดก็ถึงเวลาของ Illumination ที่เรารอคอยสักที ระหว่างที่กำลังรอดวงไฟต่าง ๆ เปิดอย่างเต็มรูปแบบเราก็สังเกตได้ว่า นักท่องเที่ยวไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ สงสัยเพราะเป็นวันธรรมดา แต่นี่ถือเป็นข้อดีสำหรับเรานะเพราะจะได้ถ่ายรูปได้อย่างสบายใจเฉิบยังไงล่ะ

เวลาประมาณ 5 โมงท้องฟ้าที่ญี่ปุ่นก็มืดสนิทแล้ว ทันใดนั้นเองพื้นที่สวนสัตว์ตรงหน้าเราก็ถูกเนรมิตให้เป็นอาณาจักรแห่งแสงไฟ ! บริเวณเนินเตี้ย ๆ ที่เรียกว่า Heartful Garden พื้นที่กว่า 8,000 ตารางเมตรถูกปกคลุมไปด้วยแสงไฟสีสันต่าง ๆ รอบ ๆ ก็มีทางเดินให้เราเข้าไปถ่ายรูปใกล้ ๆ หากถึงเวลาที่กำหนดไว้ก็จะมีการแสดงแสงสีเสียงสุดพิเศษเป็นรอบ ๆ ด้วย ความพิเศษของโชว์นี้ก็คือมีการใช้จอ LED ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคคันโตมาทำการแสดงร่วมกับแสงสีเลเซอร์พร้อมกับบรรเลงเพลงสุดพิเศษ เมื่อโชว์เริ่มขึ้นแสงไฟต่างพากันส่องแสงระยิบระยับไปพร้อมกับจังหวะของดนตรี

ที่น่ารักก็คือด้วยความเป็นสวนสัตว์เขาจึงมีการตกแต่งไฟเป็นรูปสัตว์ต่าง ๆ ด้วยไม่ว่าจะเป็นช้าง ยีราฟ เป็ด อัลปากา ถ่ายรูปออกมาแล้วน่ารักที่สุด

นอกจากนี้เขายังมีการจัดแสดงการฉายภาพ Projection Mapping ด้วยนะ ธีมก็คือคณะละครสัตว์ ในส่วนนี้เราจะได้เห็นสัตว์ป่าทั้งหลายออกมาวาดลีลาทั้งการแสดงและเต้นแบบสุดพิเศษให้เราชม

ที่บริเวณสระน้ำ Swan Pond ก็มีการประดับไฟบนต้นไม้แบบต้นซากุระสีชมพูยาวไปตามทางเดิน หากมองออกไปที่บริเวณสระน้ำเราจะได้เห็นภาพของอาคารต่าง ๆ  ในสวนสะท้อนบนผิวน้ำเป็นภาพที่สวยงามและโรแมนติกมาก ๆ ค่ะทุกคน

หากใครอยากชมวิวงานประดับไฟแบบเต็ม ๆ ตา เราแนะนำให้ไปขึ้นชิงช้าสวรรค์เลยค่ะ บนนั้นเราจะได้เห็นภาพมุมกว้างของสวนทุกบริเวณจากด้านบน บอกเลยว่าห้ามพลาด

ส่วนตัวแล้วคิดว่าที่นี่จัดงานประดับไฟได้แบบยิ่งใหญ่มากทีเดียว นอกจากแสงไฟที่จัดมาแบบจุใจเราก็ยังประทับใจกับความไม่วุ่นวายของที่นี่ (หรืออาจจะเป็นเพราะเราไปวันธรรมดา?) อยากถ่ายรูปจุดไหนก็ได้ถ่าย ไม่ต้องรอเข้าคิว ไม่ต้องแย่งใคร ทำให้รู้สึกเอ็นจอยกับทุกสิ่งในสวนสัตว์โทบุแห่งนี้ได้อย่างเต็มอิ่ม

ที่ตั้ง : 110 Suka, Miyashiro, Minamisaitama, Saitama

ระยะเวลาจัดงาน : ถึงวันที่ 11 กุมภาพันธ์  2020

เวลา : 17:00-20:00 น. (วันที่ 24-25 ธันวาคม 2019 เปิดถึง 21:00 น.)

ค่าเข้าชม : งานประดับไฟ ผู้ใหญ่ 1,200 เยน (ประมาณ 335 บาท) เด็ก 500 เยน (ประมาณ 140 บาท) ผู้สูงอายุ 1,000 เยน (ประมาณ 300 บาท)

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Tobu Zoo ทางออก West เดินต่ออีก 10 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/xZUh7Qgvrd4fVhBQ7

http://www.tobuzoo.com/event/teiki/illumination/

 

*เรื่องและภาพจากประสบการณ์ตัวเอง

FOLLOW US ON
FACEBOOK