รู้ไหมว่าที่ Kanagawa น้องหมา น้องแมว เค้ามีบัตรประจำตัวแบบดิจิทัลแล้วนะ

จังหวัดคะนะงะวะ (Kanagawa) อยู่ทางด้านทิศใต้ของโตเกียว มีประชากร 9.2 ล้านคน และเกือบทั้งหมดมีบัตรประจำตัวประชาชน หรือในรูปแบบ  ID Card อาทิ ใบขับขี่ บัตรประจำตัวนักเรียน หรือบัตรประชาชนเพื่อเป็นการยืนยันว่าคุณนั้นเป็นใคร และแน่นอนว่ารวมถึงสัตว์เลี้ยงก็ควรมีด้วยเช่นกัน  ซึ่งตรงนี้ต้องให้เครดิตจังหวัดคะนะงะวะที่ทางรัฐบาลได้จับมือกับบริษัทสื่อด้านสัตว์เลี้ยงอย่าง Peco ออกบัตรประจำตัวให้กับน้องแมวผ่านเว็บไซต์ของ Peco

นอกเหนือจากชื่อและรูปน้องแมวแล้วยังระบุวันเกิดและเพศ รวมถึงชื่อของสมาชิกในครอบครัว(เช่น คุณและสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัว) นอกจากนี้ยังมีช่องใส่ความสามารถพิเศษและคติประจำตัวได้อีกด้วย อย่างรูปนี้ก็จะระบุว่า “หมัดต่อยของแมว และ ลูกเตะแบบคอมโบ้เซต” และ “สิ่งดี ๆ จะมาหาผู้ที่รอคอย”

และทาง Peco เองก็ยังออกบัตรประจำตัวให้กับน้องหมาด้วยนะ

อย่างไรก็ตาม บัตรทั้งหมดยังอยู่ในรูปแบบของดิจิทัล เพราะน้องหมา น้องแมว ไม่มีกระเป๋าเก็บบัตร แต่เจ้าของอย่างเราสามารถเก็บไว้ในมือถือหรือคอมพิวเตอร์ได้ แม้ว่าจะไม่มีผลในเชิงกฎหมาย แต่มันจะมีประโยชน์มากเวลาสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณหาย เพราะสามารถใช้ยืนยันความเป็นเจ้าของได้และยังสามารถใช้ร่วมกับการฝังไมโครชิพที่ไว้ตามตัวสัตว์เลี้ยง โดยบัตรนี้สามารถบันทึกเลขรหัสของไมโครชิพได้อีกด้วย

โดยสามารถทำบัตรประจำตัวทั้งสำหรับน้องหมาและน้องแมวได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ผ่าน https://microchip.peco-japan.com/register/input

 

ล้ำ ๆ สมกับเป็นประเทศญี่ปุ่นจริงๆ !!

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : soranews24

FOLLOW US ON
FACEBOOK