แนะนำหนังสือน่ารักของทาสแมว กับความละมุนในสไตล์ญี่ปุ่น

แรงบันดาลใจของรีวิวหนังสือเพื่อคนรักแมวนี้  มาจากร้านหนังสือแห่งหนึ่ง ที่มีชื่อว่า “อาเนะกาวะ” ตั้งอยู่ในเมืองจินโบแห่งโตเกียว ความน่ารักของร้านหนังสือแห่งนี้คือ มีมุมเล็ก ๆ ที่เรียกว่า “Jinbou-chou Nyanko Dou” ซึ่งได้รวบรวมหนังสือเกี่ยวกับแมวเหมียวไว้ให้คนรักแมวได้เพลิดเพลิน ซึ่งร้านหนังสือนี้นี่เองที่จะกลายจุดมุ่งหมายในอนาคตของการเดินทางไปเยือนญี่ปุ่นของผู้เขียน (เราก็สายคนรักแมวเหมือนกันนะ)

แต่ก่อนที่จะเดินทางไปเยือนร้านหนังสือในฝันนั้น ก็มาหาอ่านหนังสือแปลในไทยที่มีแมวเหมียวเป็นตัวชูโรงไปก่อนพลาง ๆ ซึ่งก็มีหลายเล่ม หลากสไตล์ให้ทาสแมวอย่างเรา ๆ ได้หามาอ่าน ขอแนะนำกันเลย...

เธอและแมวตัวนั้น (She and Her Cat)

เขียนโดย มาโคโตะ ชินไค/นากาคาว่า นารุคิ

สำนักพิมพ์ Maxx Publishing

วรรณกรรมสุดฮอตสุดฮิตที่สายแอนิเมชั่นแมว ๆ จะต้องรู้จักเป็นอย่างดี  4 เรื่องสั้นว่าด้วยเรื่องของผู้หญิงกับแมว ถ่ายทอดออกมาอย่างมีเสน่ห์และละเอียดอ่อน เล่าจากสายตาของเจ้าแมวนาม โชบิ ที่อาศัยอยู่กับหญิงสาวผู้เป็นเจ้าของ การันตีความน่าอ่านด้วยชื่อของมาโคโตะ ชินไค ผู้เขียนบทและผู้กำกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นสุดฮิตอย่าง Your Name ซึ่ง She and Her Cat คือแอนิเมชั่นขนาดสั้นที่ มาโคโตะ ชินไค สร้างสรรค์ขึ้นในปี 1999 ถูกขยายเรื่องราวกลายเป็น 4 เรื่องสั้นโดย นากาคาว่า นารุคิ ความละเมียดละมุนของเรื่องราวแมวเหมียว ทำให้หนังสือเล่มนี้เป็นที่พูดถึงอย่างมากในปีนี้เลยทีเดียว

 

ผม แมว และการเดินทางของเรา (The Travelling Cat Chronicles)

ผู้เขียน ฮิโระ อะริกาวะ

สำนักพิมพ์ Maxx Publishing

นวนิยายชื่อดังที่ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์และเข้าฉายในประเทศไทยเดือนพฤศจิกายน โดยผู้กำกับ โคอิจิโร่ มิกิ ยังได้ ฟุคุชิ โชตะ นำแสดงเป็นซาโตรุ และมิตสุกิ ทาคาฮาตะ มาพากย์เสียงเจ้าแมวอีกด้วย ซึ่งช่วงนี้หนังเรื่องนี้กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมาก คอหนังแมว ๆ กำลังตั้งตารอชมกันแล้ว ในขณะเดียวกันคอหนังสือก็ไม่พลาดเช่นกัน กับเรื่องราวชวนน่าค้นหาเมื่อ ซาโตรุ รับแมวจรจัดมาเลี้ยงและตั้งชื่อว่า นานะ ทั้งสองใช้ชีวิตร่วมกัน และออกเดินทางไปด้วยกัน จนเกิดการผจญภัยของทั้งคู่แปรเปลี่ยนเป็นมิตรภาพอันลึกซึ้ง ที่อยากให้คนรักแมวไปสัมผัสด้วยตัวเอง

 

ตะลุยเกาะแมวอินเจแปน

ผู้เขียน มินะมิฮะบะ ชุนสุเกะ

สำนักพิมพ์ อมรินทร์ท่องโลก

สัมผัสวิถีชีวิตอันแนบชิดของชาวญี่ปุ่นกับแมว จนทำให้ประเทศญี่ปุ่นทั้งเกาะ กลายเป็นเกาะแมวดี ๆ นี่เอง ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ได้ถ่ายทอดความน่ารักของแมวจรตัวอ้วน จนทำให้ทริปเที่ยวรอบเกาะ เป็นการแกะรอยตามหาเจ้าแมวเหมียวอย่างสนุกสนาน เป็นอีกหนึ่งวิถีของทาสแมว พร้อมแนะนำรายละเอียดการท่องเที่ยวเกาะแมวทั่วประเทศญี่ปุ่น เล่มนี้เหมาะกับคนชอบเดินทาง โดยเฉพาะเดินทางไปท่องดินแดนญี่ปุ่น และยังเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปแมว สอดส่องชีวิตแมวจรสุดน่ารักอีกด้วย เสมือนเป็นไกค์บุ๊คแบบฉบับทาสแมวที่แท้จริงก็ว่าได้

 

มิเกะเนะโกะ โฮล์มส์ แมวสามสียอดนักสืบ

ผู้เขียน จิโร อาคากะวา

สำนักพิมพ์ TALENT  1

                หนังสือนวนิยายแมวระดับตำนาน แรงบันดาลใจของการ์ตูนสุดฮิตอย่างยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ที่คอนิยายแนวสืบสวนสอบสวนต้องรู้จักเป็นอย่างดี ซึ่งมิเกะเนะโกะ โฮล์มส์ แมวสามสียอดนักสืบ เดินทางมาถึงตอนที่ 24 เหตุเกิดจากรับปริญญา เมื่อคาตายาม่าได้รับเชิญไปร่วมงานแต่งงานของเพื่อนสมัยเรียน ยามาดะ ยูสุเกะ ยังไม่ทันได้ดื่มฉลอง เกิดเหตุวุ่นวายเจ้าสาวหนีตามคนรักกลางงานแต่งงาน เหตุการณ์เหมือนเป็นเรื่องวิวาห์ล่มธรรมดา คืนนั้นเจ้าสาวกลับถูกฆ่า คาตายาม่า และแมวสามสี มิเกะเนะโกะ โฮมส์ จะไขคดีนี้อย่างไร... ตามอ่านกันได้ รับรองไม่ว่าเล่มที่ 1 มาถึงเล่มล่าสุดนี้ เล่มไหน ๆ ถ้าได้เปิดอ่านแล้ววางไม่ลงแน่นอน

FOLLOW US ON
FACEBOOK