ออกเดินทางด้วยตั๋ว 18きっぷ (Seishun Juhachi Kippu-เซชุน จูฮาจิ คิปปุ) ตั๋วรถไฟหวานเย็น

ครั้งหนึ่งในชีวิตฉันเคยมีความฝันอยากเดินทางในญี่ปุ่น ด้วยตั๋ว 青春18きっぷ (Seishun Juhachi Kippu-เซชุน จูฮาจิ คิปปุ) … และในที่สุดฉันก็ได้ออกเดินทางด้วยตั๋ว 青春18きっぷ ตั้งแต่โตเกียวถึงวากายามาด้วยราคาเพียง 11,850 เยน

   ตั๋ว 青春18きっぷ หากแปลเป็นภาษาไทยคงหมายถึงตั๋ววัยรุ่นอายุ 18 ปี แต่ความเป็นจริงแล้วจะอายุเท่าไหร่ก็สามารถขึ้นรถไฟใช้ตั๋วนี้เที่ยวทั่วญี่ปุ่นได้ จะเที่ยวตั้งแต่เหนือลงใต้ ตั๋วนี้ก็มีราคาเพียง 11,850 เยน แต่ตั๋วนี้สามารถใช้ได้เพียง 5 วัน (ไม่จำเป็นต้องใช้ติดกัน แต่ต้องใช้ในเวลาที่กำหนด โดยที่ตั๋วจะระบุว่าสามารถเดินทางได้ถึงเมื่อไหร่)

   และมีข้อแม้ว่าต้องใช้ตั๋ว 青春18きっぷ กับรถไฟท้องถิ่น และรถไฟเร็วที่เป็นของบริษัท JR Railways เท่านั้น (JR Hokkaido, JR East, JR Central, JR West, JR Shikoku and JR Kyushu ไม่รวมการจองที่นั่ง แต่รวม Bus Rapid Transit) รวมทั้ง เรือข้ามฟากของ JR West Miyajima (จากฝั่งไปยังเกาะ Itsukushima)

   ที่สำคัญตั๋วนี้เป็นตั๋วเฉพาะกิจที่จำหน่ายเฉพาะปิดเทอมใหญ่ในฤดูร้อนและฤดูหนาว … และขอกระซิบผ่านตรงนี้ด้วยว่า คนไทยที่ถือพาสปอร์ตไทยสามารถใช้ตั๋วนี้ได้นะ

   ฉันใช้ตั๋วนี้ในช่วงปิดเทอมฤดูหนาว เเถมยังเป็นช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่อีกด้วย เริ่มต้นออกเดินทางที่สถานีโตเกียวในเวลา 7 โมงเช้า ฉันนั่งรถไฟออกเดินทางไปเรื่อย ๆ และเปลี่ยนรถไฟมากกว่า 10 ครั้ง ข้างทางมีวิวภูเขา ทะเล รวมถึงบ้านคนญี่ปุ่นให้ได้ชมอย่างต่อเนื่อง พอรถไฟมาถึงสถานีนาโกย่ากลับสร้างความประทับใจเข้าไปอีก เพราะมีหิมะตกสองข้างทาง มองออกมานอกหน้าต่างโรแมนติกมาก ๆ

   รถไฟแล่นไปเรื่อย ๆ จนพาฉันมาถึงสถานีปลายทางที่จังหวัดวากายามะ ในเวลาสี่ทุ่มญี่ปุ่น รวมแล้ว 15 ชม. หลังจากนั้นการผจญภัยของฉันในภูมิภาคคันโตก็ได้เริ่มขึ้น เพราะไหน ๆ ก็เสียเงินตั้ง 11,850 เยนแล้ว … ก็ต้องใช้ตั๋วนี้ให้คุ้มค่าซะหน่อย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเปรียบฉันจึงเดินทาง 5 วันติดเลย โดยให้เวลา 1 วัน 1 จังหวัด

   เริ่มตั้งแต่วากายามะ – โอซาก้า – โกเบ – เกียวโต และอีกหนึ่งวันคือจากเกียวโตกลับโตเกียว … การเดินทางครั้งนี้แม้จะเดินทางด้วยรถไฟท้องถิ่น ต้องใช้เวลานานค่อนวัน แต่น่าแปลกที่ระหว่างทางฉันกลับไม่รู้สึกเบื่อเลย ฉันได้เจออะไรเยอะแยะมากมาย ฉันชอบธรรมชาติญี่ปุ่น ชอบความใจดีของคนญี่ปุ่น ชอบความน่ารักของเจ้าหน้าที่สถานีรถไฟ

   หากเปรียบการเดินทางด้วยรถไฟชินคันเซนจากโตเกียวไปโอซากา มีค่าใช้จ่ายประมาณ 13,750 เยน พอไปถึงปลายทางต้องเสียค่ารถไฟเพิ่มสำหรับการเดินทางในท้องถิ่นอีก ดังนั้นการเดินทางด้วยตั๋ว 青春18きっぷ ย่อมถูกกว่าแน่นอน แต่ทุกอย่างย่อมมีข้อดีข้อเสียต่างกัน เพราะรถไฟชินตันเซนใช้เวลาเดินทางน้อย สะดวก รวดเร็ว แต่หากเดินทางด้วยรถไฟด้วยตั๋ว 青春18きっぷ ต้องใช้เวลาทั้งวันกว่าจะถึงปลายทาง แถมยังต้องเปลี่ยนรถไฟบ่อย และต้องลุ้นด้วยว่าจะทันรถไฟในแต่ละรอบไหม โดยสรุปแล้วเหมาะสำหรับ คนที่ต้องการเดินทางด้วยรถไฟญี่ปุ่นหลากหลายประเภท ไม่รีบร้อน เช่น นักเรียน นักศึกษา ที่ต้องการท่องเที่ยวในช่วงปิดเทอม

   สุดท้ายก็ต้องขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน แต่หากถามฉัน … ฉันยังยืนยันที่จะเดินทางด้วยตั๋ว 青春18きっぷ แม้จะเดินทางนาน แต่ระหว่างได้เจออะไรเยอะแยะดี และยังเป็นการเดินทางแบบ Slow Life อีกด้วยนะ

ฤดูร้อน: ช่วงจำหน่ายตั๋ว 1 กรกฏาคม - 31 สิงหาคม

              ระยะเวลาที่ใช้ 20 กรกฎาคม - 10 กันยายน

ฤดูหนาว: ช่วงจำหน่ายตั๋ว 1 ธันวาคม - 31 ธันวาคม

              ระยะเวลาที่ใช้ 10 ธันวาคม - 10 มกราคม

 

ข้อจำกัด: ไม่สามารถใช้กับรถไฟด่วน (Kyuko), limited express(Tokkyu) และรถไฟชินคันเซน และรถบัสหรือเรือข้ามฟากชนิดอื่น

ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.jreast.co.jp/e/pass/seishun18.html

FOLLOW US ON
FACEBOOK