ช่างคิดได้ ! ขนมหวานสุดไฮเทคที่เก็บข้อมูลจากสภาพอากาศของญี่ปุ่นโดยเฉพาะ

อย่างที่รู้กันดีว่าศิลปะการทำขนมหวานของคนญี่ปุ่นนั้นไม่เป็นสองรองใคร ผลงานสุดครีเอทนี้ถ่ายทอดออกมาได้จนเรียกว่าคือศิลปะอันสมบูรณ์แบบ โดดเด่นทั้งรสชาติและยังเป็นอาหารตาชั้นเยี่ยม มีสไตล์การตกแต่งและเหมาะจะถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก และนี่ก็อาจเป็นเมนูขนมหวานที่คุณไม่เคยกินจากที่ไหนมาก่อน

ผลงานชิ้นล่าสุดเป็นไอเดียของผู้ผลิตขนมหวานจากญี่ปุ่นรายหนึ่ง ที่ไม่ได้เน้นแค่หน้าตาดูดี รสชาติอร่อย แต่ยังเต็มไปด้วยความเป็นวิทยาศาสตร์แบบสุด ๆ เพราะถูกดีไซน์มาจากข้อมูลสภาพอากาศ มีวางจำหน่ายที่ภัตตาคารและบาร์ชื่อ THE MOON ในย่านโตเกียวอย่าง Roppongi Hills ซึ่งขายแบบจำกัดช่วงเวลาซะด้วย

ขนมหวานที่ได้ถูกออกแบบจากข้อมูลสภาพอากาศของญี่ปุ่นโดยเรียงตามเหตุการณ์ต่อไปนี้

1. วันที่โตเกียวทาวเวอร์ถูกสร้างเสร็จสมบูรณ์

2. วันที่โตเกียวสกายทรีถูกสร้างเสร็จสมบูรณ์

3. วันที่เกิดสุริยุปราคาในยุคเฮเซ

(เรียงจากซ้ายไปขวา)

เมนูชื่อว่า “Cyber Wagashi” คำว่า Wagashi มีความหมายว่า “ขนมหวาน” ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งเป็นโครงการอาหารสุดไฮเทคจาก “Open Meals”  ซึ่งเป็นองค์กรที่ครีเอทผลงานใหม่ ๆ ร่วมกับภาคธุรกิจและมหาวิทยาลัยหลายแห่งเพื่อสร้างประสบการณ์ทางอาหารในรูปแบบดิจิทัลขึ้นมา โดยผลงานนี้เป็นโครงการที่ 7 ได้รับแรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นในการสร้างสรรค์ผลงานด้านศิลปะ อาหารจากสภาพอากาศ และฤดูกาลต่าง ๆ โดยพวกเขาได้ใช้เครื่องปรินท์สามมิติสร้างขนมหวานจากอัลกอริทึมที่รับข้อมูลทางสภาพอากาศต่าง ๆ เข้าไปเพื่อให้เป็นลายขนมที่ต่างกัน

เครื่องปรินท์ 3 มิตินี้ถูกออกแบบมาเพื่องานนี้ ส่วนของกรอบด้านนอกของเครื่องก็ถูกทำขึ้นมาด้วยเทคนิคประกอบไม้แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น

จะมีอยู่ 3 ปัจจัยที่ทำให้ขนมออกมาเป็นลวดลายต่าง ๆ กัน นั่นคืออุณหภูมิ ความเร็วลม และความดันบรรยากาศ โดยความเร็วลมจะเป็นตัวบอกว่าลักษณะของกลีบจะออกมาแบบไหน โดยกลีบโค้งมนจะแทนระบบความดันสูง กลีบแบบมุมจะแทนระบบความดันต่ำ และความเร็วสูงสุดของลมจะเป็นตัวบอกความกว้างของส่วนฐาน ในส่วนของความดันบรรยากาศจะเป็นตัวระบุความสูงของขนม ส่วนสีสันของขนมก็เกิดขึ้นจากข้อมูลของอุณหภูมินั่นเอง ถ้าเป็นอุณหภูมิสูงหรืออากาศร้อนก็จะออกมาเป็นสีแดง ส่วนวันอากาศเย็นก็จะออกมาเป็นสีฟ้า

นั่นหมายถึงคุณจะได้กินขนมในรูปแบบที่ไม่ซ้ำกันเลย เพราะต้องใช้ข้อมูลจากสภาพอากาศที่แตกต่างกันไปในแต่ละวัน นอกจากนี้ยังเลือกสั่งดีไซน์จากสภาพอากาศของวันในอดีต หรือแม้แต่พยากรณ์อากาศในอนาคตได้ด้วย

จากซ้ายไปขวา : วันที่ร้อนสุดในยุคเฮเซ การพยาการณ์อากาศในวันที่ร้อนที่สุดอีก 100 ปีนับจากวันนี้ และวันที่เย็นที่สุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  http://www.open-meals.com/cyberwagashi/index.html

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : open-meals, soranews24

FOLLOW US ON
FACEBOOK