แนะนำ 3 เทศกาลดี ๆ ที่ไม่ควรพลาดที่เกียวโต

เกียวโตเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ แน่นอนว่าเทศกาลที่เราคิดว่าคุณไม่ควรพลาดก็คืองานเทศกาลประจำปีที่มีกลิ่นอายของวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่สืบทอดกันมาหลายยุคหลายสมัย

 

Aoi Matsuri

เทศกาลที่ทำให้คุณรู้สึกเหมือนเข้าไปอยู่ในภาพจิตรกรรมฝาผนังสุดแสนวิจิตรงดงาม

เทศกาลนี้ถูกจัดขึ้นทุกวันที่ 15 ของเดือนพฤษภาคม ความอลังการของงานนี้คือขบวนแห่ที่มีคนเข้าร่วมมากกว่า 500 คน และทุกคนก็จะอยู่ในเครื่องแต่งกายงดงามแบบจัดเต็ม ทุกคนที่เข้าร่วมขบวนจะออกเดินจาก Kyoto Imperial Palace ผ่าน Shimogamo Shrine และสิ้นสุดที่ Kamigamo Shrine

ไฮไลท์ของขบวนอยู่ที่แคร่ไม้ไผ่ที่ประดับตกแต่งด้วยดอก Hollyhock หรือที่เรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า Aoi ซึ่งคือที่มาของชื่อเทศกาล เบื้องหลังการจัดงานก็เพื่อเป็นการบูชาเทพเจ้าที่สิงสถิตอยู่ที่ Kamigamo Shrine

 

Gion Matsuri

เทศกาลที่อลังการราวกับยกแกลลอรี่ศิลปะชั้นดีออกมาโชว์กลางเมือง

สถานที่หลักในการจัดงานคือวัด Yasaka Shrine เทศกาลครั้งนี้ถูกจัดขึ้นเพื่อขอบคุณเทพเจ้าที่คอยปกปักรักษาชาวเกียวโต เทศกาลนี้ถูกจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อสมัยที่เกียวโตรอดพ้นจากโรคระบาดที่คร่าชีวิตชาวเมืองเป็นจำนวนมากและจัดขึ้นเป็นประจำทุก ๆ ปีตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา พิธีกรรมต่าง ๆ จะจัดขึ้นที่วัด Yasaka Shrine ตลอดเดือนกรกฎาคมของทุกปี แต่ไฮไลท์ของเทศกาลนี้คือขบวนพาเหรดที่จะมีแค่วันที่ 17 กรกฎาคมเท่านั้น ทุกคนที่เข้าร่วมในขบวนจะแต่งตัวย้อนยุค สวยงาม สมเกียรติ ราวกับหลุดออกมาจากแกลลอรี่ศิลปะดี ๆ สักแห่งกลางกรุงเกียวโต

 

Jidai Matsuri

เทศกาลที่ทำให้ศิลปะเคลื่อนไหวได้

เทศกาลนี้ถูกจัดขึ้นในวันที่ 22 ตุลาคมของทุกปี ซึ่งตรงกับช่วงฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่น เทศกาลจิไดแท้ที่จริงแล้วก็คือการระลึกถึงครั้งประวัติศาสตร์ของเมืองเกียวโตที่ครั้งหนึ่งเคยถูกตั้งให้เป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่น สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของงานก็คือขบวนพาเหรดที่ยาวกว่า 2 กิโลเมตร
ขบวนพาเหรดของงานนี้นอกจากจะสวยงามแล้วยังมีความหมาย เพราะได้ร้อยเรียงเรื่องราวประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นในยุค Meiji Restoration, Edo, Azuchi-Momoyama, Muromachi, Yoshino, Kamakura ยาวไปถึงยุค Fujiwara โดยขบวนจะเริ่มต้นที่ Kyoto Imperial Palace และสิ้นสุดลงที่ Heian Shrine

ใครที่หลงใหลในประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเราขอย้ำว่าคุณไม่ควรพลาด 3 เทศกาลนี้จริง ๆ แต่สำหรับใครที่ยังไม่อินเราหวังว่าคุณจะได้มีโอกาสได้มาเห็นด้วยตาของคุณเองสักครั้งก่อนตัดสินใจ

 

แหล่งที่มาและภาพประกอบ : livejapan

FOLLOW US ON
FACEBOOK