ไอเทมเด็ดในร้านขายยาที่ชาวญี่ปุ่นนิยมใช้เพื่อป้องกันไข้หวัด

ในขณะที่ฤดูใบไม้ผลิกำลังจะมาเยือน ซากุระกำลังจะบานในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงประมาณเมษายนที่ประเทศญี่ปุ่น นอกจากจะต้องเตรียมตัวไปปิกนิกชมดอกซากุระกันแล้ว ชาวญี่ปุ่นยังมีอุปกรณ์เสริมมากมายเพื่อป้องกันไข้หวัดหรืออาการแพ้ที่เกิดจากละอองเกสรดอกไม้ บวกกับสถานการณ์ฝุ่นและไข้หวัดที่เป็นกันมากอยู่ในตอนนี้ มาดูกันว่าชาวญี่ปุ่นมีเคล็ดลับอะไรในการป้องกันตัวเองซึ่งหาซื้อได้ง่าย ๆ ตามร้านขายยาทั่วญี่ปุ่น

 

1. หน้ากากอนามัย (Unicharm Chou Kaiteki Mask)

หน้ากากอนามัยกลายเป็นสิ่งจำเป็นอันดับต้น ๆ ในชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่นไปแล้ว สำหรับหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น ไวรัสและสิ่งสกปรกต่าง ๆ แน่นอนว่าตามร้านขายยามีหน้ากากอนามัยหลายแบบหลายยี่ห้อให้เลือก แต่ขอแนะนำหน้ากากของยูนิชาร์ม เพราะมีคุณสมบัติป้องกันฝุ่นละอองและเชื้อโรคได้ดี สวมแล้วแนบกับใบหน้าเนียนสนิท แม้จะสวมเป็นเวลานานก็ไม่รู้สึกอึดอัดหรือเจ็บหูเลย หน้ากากมี 2 ขนาดให้เลือกคือเล็กกับใหญ่ แต่ละแพ็คมีจำนวนชิ้นตั้งแต่ 7 ชิ้น 30 ชิ้น และ 50 ชิ้น

ราคาแพ็ค 7 ชิ้น 405 เยน หรือประมาณ 135 บาท

ราคาแพ็ค 30 ชิ้น 1,518 เยน หรือประมาณ 500 บาท

ราคาแพ็ค 50 ชิ้น 2,486 เยน หรือประมาณ 800 บาท

 

2. สเปรย์กันฝุ่น (IHADA ALLER SCREEN)

สเปรย์ป้องกันการระคายเคืองจากละอองฝุ่น ฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ละอองเกสรดอกไม้ เชื้อโรคและมลภาวะต่าง ๆ ใช้ฉีดพ่นตามใบหน้าหรือเส้นผม สเปรย์ตัวนี้ผลิตโดย Shiseido อ่อนโยนต่อผิวหนังและเส้นผม เพราะมีส่วนผสมที่เป็นน้ำจากธรรมชาติ ฉีดพ่นบนใบหน้าที่มีเครื่องสำอางได้เลย ไอน้ำจากสเปรย์จะทำหน้าที่ดักจับฝุ่นละอองหรือละอองเกสรดอกไม้ที่มีขนาดเล็ก PM 2.5 เพื่อปกป้องผิวหน้า แนะนำให้พ่นซ้ำทุก ๆ 4 ชม.

สเปรย์ขนาด 50 กรัม ราคา 990 เยน หรือประมาณ 300 บาท

สเปรย์ขนาด 100 กรัม ราคา 1,760 เยน หรือประมาณ 580 บาท

 

3. สเปรย์กันฝุ่น  (ALLER BLOCK Kafun Guard Spray Moist Veil)

ขอแนะนำสเปรย์กันฝุ่นอีกตัวที่คนญี่ปุ่นนิยมใช้ คุณสมบัติที่น่าสนใจคือ ไม่เพียงแต่ป้องกันฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ PM 2.5 และเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดี สเปรย์รุ่นนี้ยังมีส่วนผสมที่อ่อนโยนและช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ประกอบไปด้วย ​ไฮยาลูรอนิค เอซิด​ เซราไมด์​ พลาเซนต้า​ อาร์แกนออยล์ ฉีดพ่นตามใบหน้า ลำตัว หรือเส้นผม ฉีดทับบนใบหน้าที่แต่งหน้าแล้วได้เลย

ราคา 1,000 เยน หรือประมาณ 300 บาท

 

4. ลิปทาหน้ากาก (MoriLabo Pollen Barrier Stick)

บางทีการสวมแค่หน้ากากอนามัยอาจจะยังไม่พอ เพราะฝุ่นหรือละอองเกสรดอกไม้ที่มีขนาดเล็กจิ๋วอาจจะหลุดลอดผ่านหน้ากากอนามัยไปได้ ลิปตัวนี้ใช้ทาที่หน้ากากเพื่อป้องกันฝุ่นละอองและเกสรดอกไม้ไม่ให้ทะลุผ่านหน้ากาก และยังมีกลิ่นหอมจากสารสกัดจากต้นสน Todo ฮอกไกโด เป็นกลิ่นที่สดชื่นเหมือนกลิ่นของป่า ลิปมีขนาดเล็กเท่าลิปสติก พกพาง่าย

ราคา 998 เยน หรือ 300 บาท

 

5. ครีมทาจมูก (Fumallika Aller Shut)

ครีมที่สามารถสร้างฟิลเตอร์ด้านในจมูกเพื่อป้องกันละอองเกสรดอกไม้และฝุ่นละอองเข้าจมูก กรณีที่ไม่ชอบสวมหน้ากากอนามัยหรือไม่มีหน้ากากหรือสวมแล้วอึดอัด แนะนำให้ใช้ครีมทาจมูกตัวนี้แทนได้ ครีมจะช่วยดักจับฝุ่นละออง และ มลภาวะต่าง ๆ ในอากาศไม่ให้เข้าไปในจมูกจึงทำให้หายใจสะดวกขึ้นด้วย มีประสิทธิภาพไม่แพ้หน้ากากอนามัยเลย

ราคา 980 เยน หรือประมาณ 300 บาท

 

6. ยาหยอดตา (AG Eyes Allercut C)

ยาหยอดตา AG Eyes Allercut C เป็นยาที่ช่วยลดการระคายเคือง แพ้ คันตา จากละอองฝุ่นและเกสรดอกไม้ คนที่มีอาการแพ้ฝุ่นมักจะคันตาและเกาอย่างรุนแรงโดยเฉพาะผู้หญิงที่แต่งหน้าเขียนตา ยาหยอดตาตัวนี้จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ดี ช่วยให้ดวงตาสดชื่นและรู้สึกเย็นสบาย นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยบำรุงดวงตาและปกป้องกระจกตาอีกด้วย

ราคาประมาณ 1,100 เยน หรือประมาณ 320 บาท

 

7. ลูกอม (Kafun Plus Nose Throat Candy)

วิธีที่แสนง่ายและยังอร่อยอีกด้วย ลูกอม Kafun Plus Nose Throat Candy จะช่วยบรรเทาอาการน้ำมูกไหลหรือคันคอ เพราะลูกอมมีส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพที่ช่วยป้องกันโรคหวัดอย่างพลังมินต์และวิตามินซี มีให้เลือก 3 รสชาติ คือ มะนาว องุ่น และพีช

ราคาประมาณ 200 เยน หรือประมาณ 60 บาท

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : jw-webmagazine

FOLLOW US ON
FACEBOOK