Tsuzumi-mon ประตูสู่ Kanazawa (Ishikawa)

Kanazawa เมืองหลวงของจังหวัด Ishikawa เมืองซึ่งเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เป็นศูนย์กลางของภูมิภาค Hokuriku และเป็นเมืองที่ผมแนะนำให้มาเที่ยวให้ได้สักครั้งหนึ่ง! วันนี้ผมจะพาไปรู้จักกับ …

_1090550

Tsuzumi-mon (鼓門) ประตูสู่ Kanazawa

ไม่ว่าจะเดินทางมาจากที่ไหน หรือแบบใดก็ตาม ทั้งรถไฟชินคันเซ็นหรือรถบัส ทุกคนก็จะต้องมาเริ่มต้นการเดินทางที่ Kanazawa Station และเมื่อเดินออกมาจากสถานี ก็จะพบกับความสวยงามของประตูไม้ขนาดใหญ่ที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอดทั้งวันทั้งคืน และนี่ก็คือประตู Tsuzumi-mon (鼓門) ประตูที่บ่งบอกความเป็น Kanazawa ได้ดีที่สุด ด้วยการออกแบบอย่างสวยงาม ผสมผสานกันได้ดีของศิลปะในอดีตกับความร่วมสมัยได้อย่างลงตัว

Tsuzumi-mon สร้างเสร็จเมื่อปี 2005 สร้างขึ้นโดยใช้แบบมาจากกลอง Tsuzumi กลองโบราณที่ใช้สำหรับการเล่นประกอบการแสดงละครโนห์และคาบูกิ การแสดงโนห์ใน Kanazawa นั้น ถือว่าเป็นหนึ่งในการแสดงสำคัญของเมือง ซึ่งใน Kanazawa ก็มีพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับการแสดงโนห์ด้วยเช่นกัน (ละครโนห์คือการแสดงพื้นบ้านชนิดหนึ่งที่นิยมมากในกลุ่มคนชนชั้นสูงในอดีต)

_1090207

ด้วยการใช้ไม้วางเฉียงสลับกันทั้งในและนอก ภาพที่เห็นจึงเหมือนกับว่าไม้ค้ำนั้นกำลังบิดตัวและงออยู่ ซึ่งเป็นจุดเด่นของ Tsuzumin-mon นี้ ไม่ว่าจะมองใกล้ๆ หรือมองจากที่ไกลๆ ก็จะต้องสะดุดตาเสมอ ถ้าหากใครเห็นภาพ Tsuzumi-mon นี้ ก็จะรู้ในทันทีว่าที่นี่คือ Kanazawa

_1090197

ส่วนโดมกระจกขนาดใหญ่ที่อยู่ติดกับ Tsuzumi-mon นั้นมีชื่อว่า Motenashi Dome แปลง่ายๆ ก็คือโดมที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ความรู้สึกของนักท่องเที่ยวนั้นรู้สึกดีและพิเศษขึ้น เพราะอย่างที่ได้บอกไว้ในตอนแรกว่าที่นี่คือประตูสู่เมือง Kanazawa

_1090204

รอบๆ Kanazawa Station นั้น เป็นศูนย์กลางการเดินทางของเมือง มีทั้งรถไฟชินคันเซ็น รถไฟด่วนพิเศษ รถไฟเอกชน รถบัสในเมือง รถบัสวิ่งนอกเมือง รวมถึงแท๊กซี่ที่คอยให้บริการอยู่ข้างๆ และยังมีห้างและร้านค้ามากมายที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวและชาวเมืองได้อย่างครบครัน ทั้งคาเฟ่ร้านกาแฟ ร้านขนม ร้านของฝากมากมาย ซึ่งไม่ได้มีแค่ของฝากในจังหวัดเท่านั้น แต่ที่นี่มีของฝากของภูมิภาค Hokuriku ให้เลือกซื้อไปเป็นของฝากมากมาย

_1090211

อีกหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวชอบมาถ่ายรูปกันก็ต้องเป็นน้ำพุหน้าสถานี น้ำพุนี้มีความพิเศษตรงที่มันเป็นน้ำพุที่แสดงข้อความได้ และยังแสดงเวลาได้ด้วยเช่นกัน เป็นการสร้างความสนุกให้กับนักท่องเที่ยวได้อย่างมาก นักท่องเที่ยวหลายคนก็มามุงดู และถ่ายรูปกันอย่างไม่ขาดสาย

_1090213

แม้ว่าเราจะเดินออกมาแล้ว Tsuzumi-mon ก็ยังดูเด่นสะดุดตาเหมือนกับตอนที่มองอยู่ใกล้ๆ แถมยังเห็นได้ชัดว่า Motenashi Dome นั้นยิ่งใหญ่และสวยงามขนาดไหน ในเวลากลางคืนนั้นก็จะยิ่งโดดเด่นไปกว่าเดิมด้วยแสงไฟ สร้างบรรยากาศที่ดีและสวยงาม

_1090564

บทความแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใน Hokuriku นั้นจะมีออกมาอย่างต่อเนื่อง ถ้าหากใครชอบและสนใจสามารถติดตามได้ใน J-reco.com หรือที่ Facebook j-reco

FOLLOW US ON
FACEBOOK