ไม่น่าแปลก แต่จริง! ว่าด้วยเรื่องของถังขยะในประเทศญี่ปุ่น

Recycling_bins_Japan
เชื่อว่าหลายๆคนพอได้อ่านชื่อหัวข้อนี้แล้วอาจจะสงสัยว่าถังขยะมันมีอะไร? มันแปลกตรงไหน? ก็จริงครับ มันไม่ได้แปลกอะไรหรอก แต่มันเป็นของหายาก! ประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นประเทศที่ดูสะอาดอยู่ตลอดเวลา ภาพในหัวก็คิดว่ามันคงมีที่ให้ทิ้งขยะเยอะสินะ มันถึงได้สะอาดแบบนี้ หรือว่ามีคนคอยเก็บขยะอยู่ตลอดเวลาหรือเปล่า .. แต่มันก็ไม่ใช่ อ้าว!? แล้วยังไงล่ะ?

 

ประเด็นของเรื่องนี้คือ “ถังขยะในประเทศญี่ปุ่นนั้น หายากมากกกกกกกกกกกกก!” ในที่นี้หมายถึงถังขยะสำหรับขยะทั่วไป แต่ถังขยะสำหรับใส่ขวดน้ำ(ขวดpet)หรือกระป๋องนั้นมีเต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด บางทีในใจก็คิดว่าคงมีถังขยะในห้องน้ำแหละมั้ง แต่มันก็ไม่ใช่อีก แล้วเราจะเอาขยะไปทิ้งที่ไหนดีเนี่ย!!? นี่คือปัญหาระดับชาติเลยทีเดียวครับสำหรับนักท่องเที่ยว ในบ้านเราโดยเฉพาะกรุงเทพนั้นก็หาถังขยะยากเหมือนกัน แต่ผมหมายถึงถังขยะว่างๆนะครับ 555 บางที่นี่เต็มแบบกองเป็นภูเขาเลย อาจจะต้องไปเรียนให้จบทางด้านวิศวะฯสำหรับการทิ้งขยะก่อนถึงจะทิ้งขยะในกรุงเทพได้อย่างมีประสิทธิภาพ 555
 
เรื่องนี้น่าจะเรียกได้ว่าเป็นปัญหาของทุกคนไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวหรือคนที่ไปอาศัยอยู่ที่นั่นเองก็ตาม กับเรื่องขยะๆนี้ วันนี้ผมจะมาเสนอเทคนิคเกี่ยวกับขยะในประเทศญี่ปุ่นกันครับ
 
– มองหาคอมบินิ
ร้านสะดวกซื้อที่มีอยู่เยอะเต็มบ้านเต็มเมือง เช่น LAWSON, 7-11 หรือ Family Mart นั้นจะมีถังขยะทั่วไปให้ทิ้งอยู่ด้วย ถึงจะบอกว่ามีเยอะ แต่บางครั้งที่เราอยากจะทิ้งขยะกลับหาไม่เจอซะนี่!
 
– เก็บไว้กับตัว
ในบางสถานที่ที่ไปนั้นหายังไงก็หาไม่เจอ จะถือไว้ก็ดูไม่ดี แล้วการถือถุงพลาสติกเดินเที่ยวไปด้วยก็คงดูไม่น่ามองนัก แนะนำให้เก็บใส่กระเป๋าไปก่อนครับ แล้วถ้าเจอที่ทิ้งขยะค่อยเอาไปทิ้ง
 
– ถังขยะในห้องน้ำไม่ใช่ถังขยะสำหรับทิ้งขยะทั่วไป
ในบ้านเราอาจจะทิ้งปนกันบ้าง แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น ถังขยะในห้องน้ำมีไว้สำหรับทิ้งกระดาษครับ ในที่นี้หมายถึงถังขยะที่ตั้งเดี่ยวๆนะครับ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีกระดาษเช็ดมื่อให้บริการสักเท่าไร แต่เป็นเครื่องเป่าลมแทนเสียมากกว่าด้วย
 
– ว่าด้วยถังขยะทิ้งขวด/กระป๋อง
อันนี้ไม่มีอะไรพิเศษครับ ก็ทิ้งตามที่รูปหรือข้อความบนถังได้เลย หลักๆก็จะมี ขวดPET(พลาสติก) กับกระป๋อง และขวดแก้ว .. อย่าลักไก่เอาขยะผิดประเภทมาทิ้งนะครับ ^ ^”
 
นอกจากถังขยะแล้วถ้าพูดถึงเรื่องขยะเพิ่มเติมก็จะมีอะไรอีกพอสมควร สำหรับคนที่อยู่อาศัยในประเทศญี่ปุ่นจะต้องพบเจอกับเรื่องวุ่นวายเกี่ยวกับการทิ้งขยะ ซึ่งในแต่ละเขตนั้นจะมีกฏการทิ้งขยะไม่เหมือนกัน บางเขตต้องแยกเป็นขยะเผาได้ ขยะประเภทขวดอะไรทำนองนี้ หรือลำบากๆหน่อยเช่นการทิ้งขวดพลาสติก ต้องแยกฝา แยกห่วงล็อคฝา และฉลากพลาสติกออกด้วย! หรือแม้แต่เรื่องถุงขยะ ต้องใช้ถุงขยะที่กำหนดมาให้เท่านั้น ขนาดเท่าไรก็ว่าไป ให้เหมือนกันหมดทั้งเขต และมีวันที่ทิ้งขยะแต่ละวันไม่เหมือนกัน แลดูปวดหัวใช่ย่อยเลย คนไปอยู่ใหม่ๆคงมึนน่าดู แต่หอพักบางที่ก็ไม่ต้องอะไรมากเพราะจะมีแม่บ้านมาจัดการเรื่องแยกขยะให้ก็จะสบายไปครับ
 
ส่วนเรื่องความสะอาดภายในเมืองนั้น ถ้าเราเดินเที่ยวอยู่แล้วเจอกลุ่มคนที่ใส่เสื้อกั๊ก มาเป็นกลุ่มพร้อมหอก เอ้ย! เหล็กแหลม และถุงใบใหญ่ๆนี่ไม่ต้องแปลกใจ นั่นคือกลุ่มอาสาสมัครเก็บขยะครับ บางครั้งใส่สูทมาเลยทีเดียว ซึ่งขอบอกเลยว่าเจอแบบนี้เกือบทุกที่ครับ บางครั้งไม่ได้มาในชุดปกติ แต่ใส่ชุดประหลาดๆมาเก็บขยะกันด้วย ซึ่งเป็นการช่วยสร้างสีสรรให้เมืองได้มากเลย

 

ภาพโดย http://en.wikipedia.org/wiki/Recycling_in_Japan

 

FOLLOW US ON
FACEBOOK
TAGS