แนะนำสวนสาธารณะที่ชมซากุระได้สวยและงดงามสุดที่โตเกียว

ปลายเดือนมีนาคม – ต้นเมษายน ของทุกปีจะเป็นที่รู้กันดีว่าเป็นช่วงชมซากุระของญี่ปุ่น ซึ่งนับแต่อดีตกาลเทศกาลชมซากุระมีมาตั้งแต่สมัยนาระ ช่วงปี (ค.ศ.710-794) และจัดในราชสำนัก ต่อมาได้แพร่หลายไปยังประชาชนถึงปัจจุบัน และกลายเป็นเทศกาลสำคัญในที่สุด ที่โตเกียวนั้นมีจุดชมซากุระสวยๆ มากมาย แต่คนส่วนใหญ่ชอบที่จะปิกนิกกันที่สวนสาธารณะเพราะเดินทางสะดวก ที่สำคัญฟรีอีกด้วย มีที่ไหนบ้างลองตามไปดูกันเลยค่ะ!

1. Chidorigafuchi Park - สวนจิโดริงะฟูจิ

สวนจิโดริงะฟูจิ เป็นสวนที่ตั้งอยู่ระหว่างทางระบายน้ำ 2 สาย อยู่ใกล้กับพระราชวังอิมพีเรียลทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นหนึ่งในสถานที่ชมซากุระสุดโรแมนติกติดอันดับต้นๆ ของโตเกียว โดยจะเป็นเส้นทางลัดเลาะคลอง ระยะทาง 700 เมตร มีต้นซากุระอยู่ทั้งหมด 1,000 ต้น เป็นสายพันธุ์โซเมอิโยชิโนะ และพันธุ์โอชิมะ ซึ่งในแต่ละปีจะมีคนจากทั่วประเทศญี่ปุ่นมาชมซากุระที่สวนแห่งนี้มากถึงล้านคน สามารถเข้าชมได้ตลอด ไม่เสียค่าใช้จ่าย จุดชมซากุระที่ได้รับความนิยมคือ สวนรอบนอกของพระราชวังอิมพีเรียล

ซากุระจะเริ่มบานตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมจนถึงต้นเดือนเมษายน ซึ่งที่นี่จะมีเทศกาล CHIYODA NO SAKURA MATSURI ด้วยในระหว่างจัดงานจะเปิดให้เช่าเรือได้จนถึงเวลา 20.00 น. โดยคิดค่าเช่า 800 เยน / 30 นาที ช่วงเทศกาลชมซากุระ จะมีการประดับไฟที่ต้นซากุระ เริ่มเปิดไฟตั้งแต่ตอนพระอาทิตย์ตกดินจนถึงเวลา 22:00

การเดินทางโดยรถไฟ :

เดินประมาณ 5 นาทีจากทางออกหมายเลข 2 สถานี "คุดันชิตะ" สายโตเกียวเมโทร, เดิน 5 นาทีจากทางออกหมายเลข 5 สถานี "ฮันโซมง" สายโตเกียวเมโทร

2. Yoyogi Park - สวนโยโยกิ

สวนโยโยกิ เป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในกรุงโตเกียว มีมาตั้งแต่ค.ศ. 1967 อยู่ติดกันกับสถานีรถไฟฮาราจูกุ และศาลเจ้าเมจิ สวนนี้คนจะค่อนข้างเยอะ เพราะว่ามีต้นไม้นานาพันธุ์ให้ชมความงามตลอดทั้งปี ไฮไลท์ของที่นี่คือฤดูกาลแห่งใบไม้เปลี่ยนสีของญี่ปุ่น ที่จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงด้วยกัน คือ ช่วงซากุระบาน มีซากุระพันธุ์โยชิโนะเป็นศูนย์กลางบานสะพรั่งกว่า 500 ต้น และช่วงที่ใบแปะก๊วยเปลี่ยนสี ในช่วงวันเสาร์อาทิตย์คนญี่ปุ่นก็นิยมมาปิกนิก ออกเดต หรือใช้เป็นสถานที่จัดตลาดนัดออกร้านขายของอยู่บ่อยครั้ง

การเดินทาง :

JR Line ลงที่สถานี Harajuku Station หรือ Tokyo Metro Subway สาย Chiyoda ลงที่สถานี Yoyogi-koen Station จากทั้งสองสถานีเดินประมาณ 2 – 3 นาที

3. Ueno Park - สวนอุเอโนะ

หนึ่งในจุดชมซากุระชื่อดังของโตเกียวต้องเป็นที่ สวนอุเอโนะเพราะมีต้นซากุระปลูกอยู่เกือบพันต้น ออกดอกบานสะพรั่งตลอดทางเดินรอบสวนเลยทีเดียว นอกจากจะเป็นแหล่งชมซากุระขึ้นชื่อแล้วก็ยังเป็นที่ตั้งของวัด พิพิธภัณฑ์ศิลปะ พิพิธภัณฑ์สถานและยังมี สวนสัตว์อุเอะโนะ ที่มีสัตว์ดังหลายชนิดอีกด้วย เช่น แพนด้า ช่วงปลายเดือนมีนาคม-ต้นเดือนเมษายน ก็จะมีเทศกาลสำคัญที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี นั่นคือเทศกาล Ueno Sakura Matsuri-Cherry Blossom Festival หรือ เทศกาลชมดอกซากุระ มีผู้เข้าชมเกือบ 2 ล้านคนในทุกปี

การเดินทาง :

รถไฟสาย JR : Yamanote Line, Keihin Tohoku, Joban Line สถานี Ueno ,รถไฟใต้ดิน Tokyo Metro : Ginza Line, Hibiya Line สถานี Ueno

4. Inokashira Park - สวนอิโนคาชิระ

สวนอิโนคาชิระ เป็นอีกหนึ่งสวนสาธาณะเก่าแก่ที่มีวิวทิวทัศน์เหมาะในการชมซากุระ โดยเฉพาะริมสระน้ำขนาดใหญ่ ร่มรื่นด้วย ต้นไม้ใบหญ้าที่อยู่รายล้อม อยู่ทางฝั่งตะวันตกของโตเกียว มีกิจกรรมให้ทำมากมายไม่ว่าจะเป็น ปิกนิก ออกกำลังกาย หรือถีบเรือสระ และทางฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของสวนแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณท์จิบลิอีกด้วย

5. Shinjuku Gyoen - สวนชินจูกุเงียวเอน

สวนชินจูกุเงียวเอน เป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่สุดในโตเกียวอยู่ใกล้สถานีชินจูกุ ที่นี่มีต้นซากุระถึง 1,500 ต้นจากหลายสายพันธุ์ ออกดอกบานสะพรั่งสวยงามสุดๆ ทำให้มีหลายคนมาเดินเล่น มาเดต และมาปิกนิกกับครอบครัวที่สวนแห่งนี้เป็นจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตามสวนนี้ไม่ได้เข้าฟรีนะจ้ะ ต้องเสียคนละ 200 เยน เปิด 9.00 น. - 16.30 น.

6. Megurogawa - แม่น้ำเมกุโระ

แม่น้ำเมกุโระ ถือว่าเป็นจุดชมซากุระที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ เลยทีเดียว สำหรับ megurogawa เป็นแม่น้ำสายเล็กๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากสถานีชิบุยะ พอถึงฤดูของดอกซากุระทุกปีที่นี่จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่จะมาดูชมต้นซากุระริมน้ำถึง 800 ต้น ยาวถึง 4 ก.ม. มีการประดับไฟตอนกลางด้วย นอกจากนี้ยังมีร้านค้าแฟชั่นและร้านอาหารมาออกร้านมากมายโดยรอบ

7. Aoyama Cemetery - สุสานอาโอะยามา

สุสานอาโอะยามา สุสานขนาดใหญ่อยู่ใจกลางโตเกียว เป็นที่ฝังศพของบุคคลสำคัญในประเทศทั้งญี่ปุ่น และต่างชาติ รวมไปถึงฮาจิโกะ น้องหมาผู้ซื่อสัตย์ ที่นี่จะเต็มไปด้วยซากุระช่วง มีนาคม – ต้นเมษายน เดินจากสถานีรถไฟโนจิซากะประมาณ 5 นาที เข้าชมได้ทั้งกลางวัน และกลางคืนแต่ก็แนะนำให้มาดูซากุระตอนกลางวันมากกว่านะ

8. Rikugien Garden - สวนริคุงิเอน

สวนริคุงิเอน เป็นสวนญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่คนญี่ปุ่นถือว่าเป็นสวนที่สวยที่สุด อยู่ใกล้อิเคบุโระ เพลิดเพลินไปกับชิดาเระซากุระที่ห้อยระย้าราวกับน้ำตก และจะบานเร็วกว่าซากุระพันธุ์อื่นๆ และมีการจัดไลท์อัพในยามค่ำคืนอีกด้วย บรรยากาศโรแมนติคมากๆ

9. Mount Takao - ภูเขาทาคาโอะ

ภูเขาทาคาโอะ เป็นภูเขาเล็กๆ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของใจกลางกรุงโตเกียว ใช้เวลา 1 ชั่วโมงจากสถานีชินจูกุ จุดชมซากุระแห่งนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบปีนเขาเดินป่าชมธรรมชาติ ดูลิงภูเขา และเที่ยวชมวัด เป็นบริเวณที่มีต้นซากุระหนาแน่นมากที่สุด มีจำนวนกว่า 1,000 ต้น และหลากหลายชนิด ดอกซากุระที่นี่บานช้ากว่าที่อื่น

แหล่งที่มาข้อมูล : https://www.japantimes.co.jp/best-of-city-guide/2017/03/best-of-places/best-parks-for-cherry-blossoms-in-tokyo/#.Wk3_mdR97VT

FOLLOW US ON
FACEBOOK