เสียงสะอื้นจากป่าไผ่ในอาราชิยามะ เมื่อนักท่องเที่ยวต่างพากันไปขีดเขียนบนต้นไม้เป็นจำนวนมาก แล้วทางการญี่ปุ่นจะมีวิธีรับมือยังไง

เกียวโตเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของญี่ปุ่นเพราะที่นี่เต็มไปด้วยอาคารเก่าแก่และทิวทัศน์ที่งดงาม และหนึ่งในสถานที่ที่น่าสนใจที่สุดในภูมิภาคนี้คือ ป่าไผ่อันน่าหลงใหลในอาราชิยามะ

อนาคตของป่าไผ่เป็นประเด็นที่น่าเป็นห่วง หลังจากเมืองเกียวโตผู้เป็นเจ้าของและดูแลป่าไผ่พบว่ามีต้นไผ่เกือบ 100 ต้นถูกรุกรานโดยนักท่องเที่ยวด้วยการขีดเขียน สลักชื่อ หรือข้อความต่างๆ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และพวกเขาได้ทำการขอร้องนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวยังสถานที่แห่งนี้ให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้ อีกทั้งยังขอให้หลายคนหยุดพฤติกรรมขีด เขียน บนต้นไผ่ที่อยู่ภายในสวน เนื่องจากได้รับแจ้งจากภาพถ่ายของทางทีมงานที่เข้าไปสำรวจและพวกเขาได้นำกลับมาโพสท์ลงบนหน้าเฟซบุ๊ค พร้อมกับแคปชั่นว่า “ต้นไผ่เหล่านี้กำลังร้องไห้อยู่”

ซึ่งหมายความว่าจะต้องตัดต้นไผ่ทิ้ง และจำนวนของต้นไม้ในป่าจะลดลง รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาดูป่าจะไม่สามารถสัมผัสความงามของธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ ซึ่งหลังจากที่ข่าวนี้ออกไปก็มีคนแสดงความเสียใจเป็นจำนวนมาก  ตามรายงานส่วนใหญ่ที่ขีดเขียนมักจะเป็นภาษาอังกฤษภาษาเกาหลีและภาษาจีน แต่มีภาษาญี่ปุ่นอยู่บนต้นไม้เช่นกัน

และที่แย่ไปกว่านั้น ที่ปรากฏว่าความเสียหายที่เกิดไม่ได้จำกัดอยู่แค่กับป่าไผ่ในเกียวโต เท่านั้น แต่จากผู้ใช้ Twitter รายนี้เคยแชร์รูปถ่ายเหล่านี้จากปีที่แล้วกล่าวว่ารอยขีดเขียนยังสามารถเห็นได้บนต้นไม้ตามเส้นทางแถวศาลเจ้า Fushimi Inari Taisha อีกด้วย

ความงามตามธรรมชาติของเกียวโตจะยังคงมีอยู่ต่อไปหากทุกคนช่วยกันดูแลรักษา ดังนั้นในครั้งต่อไปถ้าคุณเห็นรอยขีดเขียนบนต้นไม้ ต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ และถ้าคุณเห็นคนมือบอน ควรบอกให้เขารู้ว่าต้นไม้เหล่านี้กำลังร้องไห้อยู่

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : soranews24

FOLLOW US ON
FACEBOOK