10 ของฝากที่พลาดไม่ได้หากคุณมาเกียวโต!!!

 

หากคุณไปเที่ยวเกียวโตแล้วรู้สึกอยากจะซื้อของเล็กๆ น้อยๆ ติดไม้ติดมือกลับมา แน่นอนว่าเมืองแห่งศิลปะวัฒนธรรมของญี่ปุ่นแห่งนี้มีของที่ระลึกมากมายให้เลือกซื้อจนบางทีก็เยอะจนเลือกไม่ถูก

แต่ไม่ต้องเป็นห่วงค่ะเพราะครั้งนี้เราได้คัดสรรของที่ระลึกยอดฮิต 10 แบบที่ทั้งมีประโยชน์และดีไซน์สวยงาม รับรองว่าของคูลๆ แบบนี้ซื้อมาแล้วก็อยากจะใช้ไปเรื่อยๆ จนพังเลยล่ะค่ะ!

 

1. ธูปหอมจากโชเยอิโดะ (Incense from Shoyeido)

Shoyeido คือร้านจำหน่ายเครื่องหอมชนิดต่างๆ ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานมาตั้งแต่อดีต ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1705 จำหน่ายสินค้าหลากหลายประเภทรวมถึงธูปหอมที่ใช้ในกิจกรรมทางศาสนาและพิธีชงชา ตลอดจนธูปหอมแบบธรรมดาที่คุณสามารถซื้อไปเพิ่มกลิ่นความสดชื่นตอนอยู่ที่บ้านก็ได้ค่ะ

ของที่ระลึกที่ขอแนะนำคือ Tagasode Miyako - ขนาดใหญ่ (972 เยน 282 บาท (รวมภาษี) ต่อถุง) ซึ่งเป็นธูปที่ถูกห่อไว้ในถุงผ้าปักทองซึ่งเป็นชนิดผ้าแบบดั้งเดิมของเมืองเกียวโตธูปแต่ละแท่งจะให้กลิ่นอโรมาอ่อนๆ ที่ให้ความสดชื่นไปในตัว

และสินค้าอีกแบบคือ ชุดธูปหอม HORIN Kyo-gosai (1,296 เยน 376 บาท (รวมภาษี)) ซึ่งก็เป็นที่นิยมเช่นเดียวกัน ธูปชนิดนี้ทำมาจากไม้จันทน์จึงมีกลิ่นอ่อนๆ แบบญี่ปุ่น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.shoyeido.com/

 

2. เครื่องสำอางจากโยจิยะ (Yojiya)

Yojiya แบรนด์เครื่องสำอางที่มีชื่อเสียงในเกียวโต สินค้ายอดฮิตคือกระดาษซับมัน (ราคาเริ่มต้นที่ 330 เยน 95 บาท (ไม่รวมภาษี) /กล่องละ 20 แผ่น) ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นของที่ระลึกยอดนิยมจากเกียวโต ตัวกระดาษซับมันทำมาจากกระดาษชนิดพิเศษของญี่ปุ่นซึ่งทำออกมาอย่างประณีตและยังช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินออกจากผิวหน้าของคุณ

นอกจากนี้ Yojiya ยังมีผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางอื่นๆ อีกมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและดูแลร่างกาย อีกผลิตภัณฑ์ที่แนะนำคือน้ำหอม Solid (1,500 เยน  435 บาท (ไม่รวมภาษี)) ที่ให้กลิ่นผลไม้และดอกไม้ จึงเป็นน้ำหอมที่เพอร์เฟกต์สำหรับใช้เพิ่มความหอมในทุกๆ วันของคุณ

แวะไปที่สาขาคิโยมิซุ ( Kiyomizu )

Yojiya มีร้านสาขาจำนวนมากในญี่ปุ่นโดยส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองเกียวโต แต่สาขาที่เราอยากแนะนำมากที่สุดคือสาขาKiyomizu นอกจากจะอยู่ใกล้ๆ กับสถานที่ท่องเที่่ยวชื่อดังอย่างวัดคิโยมิซุ (มรดกโลก) แล้ว สาขานี้ยังมีพนักงานที่สามารถพูดภาษาอังกฤษและภาษาจีนคอยให้บริการอีกด้วย

ที่นี่มีไกด์บุ๊กแนะนำพร้อมคำอธิบายผลิตภัณฑ์ (เช่น ลักษณะและวิธีการใช้งาน) ทั้งในภาษาอังกฤษ จีน ไทยและเกาหลี อีกทั้งยังมีสต๊อกสินค้าสแตนดาร์ดทั้งหมดของแบรนด์ และยังมีผลิตภัณฑ์มากมายที่มีโลโก้เดิมของ Yojiya Cafe ซึ่งเป็นที่นิยมสำหรับลูกค้าที่ชื่นชอบการออกแบบสไตล์ป๊อป!

 

3. ภาพพิมพ์ Woodblock และเคสมือถือจาก Takezasado

ร้านทาเคสะซะโดะ (Takezasado) ก่อตั้งขึ้นในปี 1891 บริหารโดย Takenaka Mokuhan ซึ่งได้รับการถ่ายทอดเทคนิค "Woodblock Printing" มาหลายชั่วอายุคน ร้านตั้งอยู่ในบ้าน Machiya (บ้านไม้แบบดั้งเดิม) ที่มีสร้างมาแล้วกว่า 100 ปี ด้านในชั้นแรกเป็นพื้นที่ขายของและชั้นสองเป็นที่ตั้งโรงงานผลิต

ทางร้านมีสินค้าหลากหลาย ตั้งแต่ Woodblock แบบออริจินอลและงานพิมพ์ Ukiyo-e ตลอดจนเครื่องเขียนและของที่ระลึกอื่น ๆ หากคุณกำลังมองหาของที่ระลึกสวยๆ เราขอแนะนำภาพพิมพ์ Woodblock ดังเช่นผลงานในภาพด้านล่างนี้คือ Tanaka Kenji-saku "Gion" (5,400เยน 1,567 บาท (รวมภาษี)) ที่สื่อให้เห็นภาพของ"กิอง" ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ชมทัศนียภาพที่เป็นสัญลักษณ์ของเกียวโต

นอกจากนี้ยังมีเคสมือถือหลากหลายดีไซน์จำหน่ายซึ่งก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงเช่นเดียวกัน ในภาพด้านล่างนี้คือเคสไอโฟน MOKUHAN (ราคาเริ่มต้นที่ 3,456 เยน  1,002บาท(รวมภาษี)) ลายพิมพ์ด้านบน Woodblock นี้เป็นการออกแบบที่ผสมผสานระหว่างศิลปะแบบป๊อปและแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

 

4. ผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่ Kohchosai Kosuga

Kohchosai Kosuga ก่อตั้งขึ้นในปี 1898 เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงด้านสินค้าหัตถกรรมจากไม้ไผ่ซึ่งได้รับความนิยมไม่เฉพาะแค่ในญี่ปุ่นเท่านั้นแต่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากทั่วโลกด้วย

ทางแบรนด์มีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้ไผ่หลากหลายแบบซึ่งชาวญี่ปุ่นก็มักเลือกซื้อใช้มาตั้งแต่อดีต ของที่ระลึกที่เราแนะนำคือ คีบไม่ไผ่ไซส์ L  (864 เยน 250  บาท(รวมภาษี)) และไม้พาย Minotake (2,376 เยน 689 บาท (รวมภาษี)) ข้อดีของไม้ไผ่คือมันจะไม่ร้อนเมื่อสัมผัสและมีน้ำหนักเบาแถมยังทนมากอีกด้วย ทำให้ใช้งานง่ายและดีไซน์ก็ยังสวยถูกใจคนชอบสไตล์มินิมอล

 

5. สบู่ Kyoto Shabonya

ร้านแห่งนี้ดำเนินกิจการภายใต้แนวคิด "Made in Kyoto" จำหน่ายสบู่ต่างๆ ที่ใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในเกียวโตแท้ๆ สบู่เหล่านี้ทำขึ้นโดยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญและมั่นใจได้ว่าส่วนผสมที่ใช้ทั้งหมดมาจากธรรมชาติ ในครั้งนี้เราจะขอแนะนำเซ็ตสบู่ที่ผลิตขึ้นโดยความร่วมมือจากบริษัทและวัดหลายๆแห่งในเกียวโต

Gofun Sekken (90g / 1,800เยน 522 บาท (รวมภาษี)) ที่ทำขึ้นโดยความร่วมมือของ Ueba Esou - ร้านขายวัสดุจิตรกรรมที่เก่าแก่ที่สุดซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1751 ประกอบด้วย "Gofun" (สีขาวจากหอยเชลล์) ซึ่งเป็นสีจากธรรมชาติ ทำให้ผิวขาวกระจ่างใสเหมือนผิวของไมโกะ (เด็กฝึกเพื่อเป็นเกอิชา)

เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.gofun-nail.com

Savon de Ku (70 ก. / 1,500 เยน 435 บาท (รวมภาษี)) ผลิตจากความร่วมมือของวัดTaizo-in ซึ่งเป็นวัดที่สร้างมานานกว่า 600 ปี และอยู่ในเครือของวัด Myoshin-ji ซึ่งเป็นวัดเซน(ZEN) ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น สบู่จะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และมีส่วนผสมจากธรรมชาติที่หาได้ในเกียวโต ออกแบบเป็นลายหินอ่อนที่เลือกใช้ถ่านไม่ไผ่ของเกียวโตซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากภาพลักษณ์ของเซน

เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.taizoin.com/en

 

6. Handmade Coffee Dripper จาก Tsujiwa Kanaami

Tsujiwa Kanaami เป็นร้านที่เชี่ยวชาญในด้านผลิตภัณฑ์ตาข่ายลวดแฮนด์เมด ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ที่ผลิตและจำหน่ายจะแตกต่างไปตามประเภท เช่น เครื่องครัวและเครื่องใช้ภายในบ้าน ผลิตภัณฑ์ของบริษัทได้รับความนิยมเนื่องจากความงามที่ละเอียดอ่อนและความสะดวกในการใช้งาน

เราขอแนะนำ The Te-ami Coffee Dripper (ตาข่ายรองแก้วกาแฟทอมือ) (5,400 เยน 1,567 บาท(รวมภาษี)) ให้ซื้อกลับไปเป็นที่ระลึก ตาข่ายถูกออกแบบมาเพื่อให้น้ำอุ่นไหลสู่จุดศูนย์กลาง Coffee Dripper นี้จึงสามารถสกัดรสชาติกาแฟได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังใช้สำหรับการสตรีมได้เช่นเดียวกันเพราะปล่อยอากาศได้ดี

 

7. โปสการ์ดและเทปกาวจาก Unsodo

Unsodo เป็นผู้จัดพิมพ์หนังสือศิลปะและเป็นที่รู้จักกันในนามร้านภาพพิมพ์ Woodblock ที่นี่จำหน่ายภาพพิมพ์ Woodblock เช่นเดียวกับสินค้าต่างๆ ที่ออกแบบขึ้นจากภาพพิมพ์ Woodblock ที่มีชื่อเสียง หากคุณกำลังมองหาของที่ระลึก เราขอแนะนำ Hokusai Hagaki Set (ชุดโปสการ์ด Hokusai) (1,728 เยน 501 บาท (รวมภาษี)) ที่ดัดแปลงมาจากผลงานของ Katsushika Hokusai - ศิลปินต้นแบบของญี่ปุ่น –

สินค้าอื่นที่เป็นที่นิยมคือ เทปกาว (540 เยน 156 บาท (รวมภาษี)) ซึ่งได้รับการออกแบบอย่างสวยงามจากกระดาษญี่ปุ่น

 

8. Coffee Can ของ Kaikado

Kaikado ก่อตั้งขึ้นในปี 1875 เป็นผู้จำหน่ายที่เก็บชาทำมือที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ไม่เพียงแค่จำหน่ายในญี่ปุ่นเท่านั้นแต่ยังส่งออกไปยังต่างประเทศ เช่น อังกฤษและฝรั่งเศส อีกทั้งผลิตภัณฑ์ของพวกเขายังได้รับความสนใจจากเซเล็ปคนดังมากมายอีกด้วย นอกจากนี้กรรมวิธีในการผลิตก็ไม่เคยเปลี่ยนไป-ทุกอย่างยังคงทำด้วยมือ ที่นี่จำหน่ายผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกหลายชนิดและหลายๆ อย่างก็ยอดเยี่ยมมาก เช่น ชุด Coffee Can (ทองแดง / ช้อน / 200g 23,220เยน 6,738 บาท (รวมภาษี)) และที่เก็บพาสต้า (ทองเหลือง / พาสต้า / ขนาดเล็ก 1 กก. 23,328 เยน 6,769 บาท (รวมภาษี)) ภาชนะบรรจุของพวกเขาทำจากทองแดง ทองเหลืองและดีบุก และความพิเศษคือพอใช้ไปเรื่อยๆ สีจะเปลี่ยนเป็นเข้มขึ้นและยังแวววาวขึ้นอีกด้วย

9. กระเป๋าจากแบรนด์ Ichizawa Shinzaburo Hanpu

แม้ผ่านมากว่า 100 ปีนับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อปี 1905 Ichizawa Shinzaburo Hanpu ยังคงมีกระเป๋าทำมือโดยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญ กระเป๋าทำจากผ้าแคนวาสที่แข็งแรงและทนทาน ที่นี่ผลิตและจำหน่ายประเป๋าถือ กระเป๋าสะพาย กระเป๋าเป้และกระเป๋าอื่นๆ อีกมากมายที่มีดีไซน์และแพทเทิร์นที่แตกต่างหลากหลายรูปแบบ เป็นกระเป๋าที่มีดีทั้งความสวยงามและความทนทาน ถือได้ว่าเป็นสินค้า Must-Buy ของที่นี่เลยค่ะ!

ตัวอย่างราคา: H25 x W31 x D18cm Tote (9,500 เยน 2,756 บาท (ไม่รวมภาษี))

 

10. โปสการ์ดจาก Kyukyodo

Kyukyodo ร้านค้าที่มีชื่อเสียงและมีประวัติยาวนานมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1663 จำหน่ายสินค้าอย่างหลากหลาย เช่น ธูปหอม เครื่องเขียน แปรง หมึกพิมพ์และงานหัตถกรรมกระดาษญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม การ์ดโน้ต โปสการ์ดและซองจดหมายเป็นของที่ระลึกที่ถูกแนะนำเป็นอันดับต้นๆ ร้านแห่งนี้มีสินค้าจำนวนมากที่มีการออกแบบที่สวยงามโดยเน้นทำจากกระดาษอิชิ (กระดาษญี่ปุ่น) ที่มีเนื้อสัมผัสที่คุณต้องพอใจ

ตัวอย่างราคา: Hagaki Silk Insatsu So-gara (โปสการ์ดที่พิมพ์ด้วยผ้าไหมพร้อมแต่งลวดลาย) (129 เยน 37 บาท (รวมภาษี) ต่อชิ้น)

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ สวยๆกันทั้งนั้นเลยใช่ไหมคะ หากใครได้ไปเกียวโตก็อย่าลืมแวะไปซื้อของที่ระลึกเก๋ๆ เหล่านี้ หรือซื้อกลับมาเป็นของขวัญก็ต้องถูกใจคนรับแน่นอนค่ะ!

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : wow-j

FOLLOW US ON
FACEBOOK