ใคร ๆ ก็ไปดูเสาโทริอิที่ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริที่เกียวโต นี่ก็ว่าชักจะซ้ำแล้ว ลองไปที่ใหม่กันบ้างไหมคะ? – ศาลเจ้าโมโตโนซุมิอินาริที่จังหวัดยามากุจิไงล่ะ สวยไม่แพ้กันเลยนะ

ความโดดเด่นของศาลเจ้าโมโตโนซุมิอินาริคือสถานที่ตั้งที่อยู่ใกล้ทะเลญี่ปุ่น ทำให้มองเห็นสีแดงสดของประตูโทริอิที่เรียงรายยาวเหมือนอุโมงค์ตัดกันฉับกับสีน้ำเงินเข้มของท้องทะเลและสีเขียวชอุ่มของพื้นหญ้า เป็นภาพอันสวยงามที่ส่งให้ศาลเจ้าในเมืองนากาโตะ จังหวัดยามากุจิแห่งนี้มีชื่อเสียงมากจน CNN Travel ยกให้เป็น 1 ใน 31 สถานที่ที่สวยที่สุดของญี่ปุ่นในปี 2015 และในปี 2016 Tripadvisor ก็เลือกให้ศาลเจ้าริมทะเลแห่งนี้เป็นอันดับที่ 11 จากการจัดอันดับศาลเจ้าและวัดจำนวน 30 แห่งที่ “ฉันรู้สึกดีใจที่ได้ไปเที่ยว” ด้วยค่ะ

ศาลเจ้าแห่งนี้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1987 ว่ากันว่าเทพเจ้าอินาริในร่างของจิ้งจอกสีขาวได้มาปรากฏกายในความฝันของชาวนาคนหนึ่งเพื่อบอกให้สร้างศาลเจ้าขึ้น ณ ที่แห่งนี้ ตลอดเวลากว่าสิบปีที่ผ่านมาจึงได้มีการสร้างเสาโทริอิขึ้นจำนวน 123 ต้นเรียงกันยาวกว่า 100 เมตรเป็นอุโมงค์คดเคี้ยวทอดลงสู่ทะเลญี่ปุ่น ผู้คนที่มาเดินลอดอุโมงค์โทริอิสีแดงสดนี้ก็มักจะอธิษฐานให้จับปลาได้เยอะ ๆ ทำธุรกิจประสบความสำเร็จ หรือเดินทางโดยสวัสดิภาพ แต่ปัจจุบันก็ขอพรกันในเรื่องการเรียน การคลอดบุตรอย่างปลอดภัยและการขอให้พบเนื้อคู่ด้วยเหมือนกัน

จุดพิเศษอีกอย่างหนึ่งของศาลเจ้าแห่งนี้อยู่ที่กล่องรับเงินบริจาคค่ะ ซึ่งถูกติดอยู่ที่เสาโทริอิต้นที่สูงที่สุด ถ้าใครสามารถโยนเงินไปลงในกล่องรับเงินบริจาคนี้ได้สำเร็จ คำอธิษฐานของคนนั้นก็จะเป็นจริงล่ะ

ไงคะ สวยอย่างที่ว่าเลยใช่ไหม?

การเดินทางไปศาลเจ้าโมโตโนซุมิอินาริ
จากสถานี Asa นั่งรถไฟ Sanyo Shinkansen ไปลงที่สถานีรถไฟ Nagatoshi บนสาย Mi-ne ประมาณ 60 นาที หลังจากนั้น เปลี่ยนเป็นรถไฟสาย JR Sanin Honsen (ซังอิน ฮงเซ็น) จากสถานี Nagatoshi ประมาณ 12 นาที (มีรถวิ่ง 1 ขบวนต่อชั่วโมง) ไปลงที่สถานี Nagato Furuichi แล้วนั่งรถแท็กซี่อีกประมาณ 10 นาที
แผนที่: https://goo.gl/maps/nBuahsHxFgz
คำแนะนำ: ศาลเจ้าเปิดเฉพาะตอนกลางวัน เวลากลางคืนไม่อนุญาตให้เข้าชม

ข้อมูลเพิ่มเติม
เว็บไซต์ศาลเจ้าโมโตโนสุมิอินาริ (ภาษาญี่ปุ่น) : http://www.nanavi.jp/attractions/motonosumiinarijinja
เว็บไซต์การท่องเที่ยวจังหวัดยามากุจิ (ภาษาอังกฤษ) :http://www.visit-jy.com/english/

แหล่งที่มาของข้อมูลและรูปภาพ: visit-nagato,jnto

FOLLOW US ON
FACEBOOK