เปิดประสบการณ์ตรงทำงานแฮนด์เมดที่ นีงาตะ กุนมะ ที่ชีวิตหนึ่งต้องลอง

วันนี้เรามาเริ่มกันที่ Sanjo Kaji Dojo จังหวัดนีงาตะ เพื่อมาดูการเป็น Blacksmith หรือช่างตีดาบ ทำมีด แบบผลิตด้วยมือหรืองานแฮนด์เมด ที่ปัจจุบันยังคงมีอยู่ที่ญี่ปุ่น เริ่มจากเราต้องเตรียมตัวยังไง คนไม่กลัวร้อน กลัวเหนื่อย พกความกล้าและใจที่พร้อม แล้วก้าวเข้ามาพร้อมเงิน 1,000 เยน (300 บาท) เตรียมมาเท่านั้นพอ!
เพราะเราหันไปมองนักเรียนเพื่อนบ้านที่เรียนตีกริชอยู่ข้างๆ กัน เป็นน้องวัยประถมจากโยโกฮาม่า มาพร้อมพ่อกับแม่ น้องพกความมั่นใจมาเท่านั้นเองนะ ราคาเด็กก็จะ 500 เยน (150 บาท) เด้อ

เซนเซย์ที่สอนเราคือ ลุงที่สอนบรรดาโปรทั้งหมดที่ทำงานที่นี่ วู้ววว ลุงแกใจดีและมีมุกตลกนะ แน่นอนว่างานประเภทนี้ไม่ต้องรู้ภาษาญี่ปุ่นมาก็ทำได้ เพราะแค่ทำตามตัวอย่างเท่านั้นเอง เริ่มจากเอาด้ามเหล็กไปผ่านไฟ 1,000 องศา จับปลายกริช และใช้ค้อนเคาะไปที่ครึ่งบนจนแบน และเมื่อได้ขนาดดีแล้วบิดเป็นเกลียวตอนยังร้อน ทั้งหมดลุงสอนใกล้ชิด ไม่เป็นขั้นสุด ลุงจับมือสอนเลยจ้า แต่ของเราลุงบอกเก่งๆๆ หือออ เรื่องใช้แรงไม่ต้องใช้สมองขอให้บอก ชอบ! หลักๆ เกร็งข้อมือ และกำลังแขนก็มาเอง

อ่ะๆๆ ต่อกันดีกว่า จากนั้นปลายดาบเราตีจนแบนเลยนะ และส่วนที่เป็นคม ให้เอียง 40 องศาตี ตีจนเหงื่อไหลลงตา เลยหยุด ลุงก็ยังบอกเก่งมาก นายทำดีแล้ว ตีต่อไป นี่ลุงหลอกให้เราบ้ายุใช่ไหมมม จนกระทั่งได้รูปแบบที่สำเร็จแล้วหลังงานเจียลุงจะประทับตราชื่อสถานที่ที่ผ่านการฝึกสอน คล้ายใบ Certificate ให้
เราว่าของงี้มันดีต่อใจมากนะ เพราะลุงแกสอนเต็มที่ เราฟาดเต็มแรงจนแขนเดี้ยง (บ้าพลังเกิน) แต่สนุกมาก เราชอบมาก และสุดท้ายได้ผลงานที่มีชิ้นเดียวในโลก มันคุ้มมาก

 

ค่าเรียน : ผู้ใหญ่ 1,000เยน เด็ก 500 เยน
การเดินทาง : JR Yahiko line ลงสถานี Kita-Sanjo เดินต่ออีก 3 นาที หรือ JR Joetsu Shinkansen ลงสถานี Tsubame Sanjo นั่งแท็กซี่ต่อ 10 นาที
Tel : 0256-34-8080
เว็บไซต์ : http://kajidojo.com email : kaji@city.sanjo.niigata.jp

 

FOLLOW US ON
FACEBOOK