7 Omamori จากศาลเจ้าทั่วประเทศญี่ปุ่นที่ไม่ได้มีดีแค่นำโชค แต่ยังคาวาอี้แบบสุด ๆ

ขึ้นปีใหม่แล้ว ใครที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ขอแนะนำว่าอย่าพลาดไปไหว้ขอพรที่ศาลเจ้าของญี่ปุ่น เพราะนอกจากจะได้เสริมสร้างศิริมงคลให้ตัวเองแล้ว ความสนุกอีกอย่างหนึ่งในการไปเที่ยวตามศาลเจ้าของญี่ปุ่นก็คือ โอมาโมริ (Omamori : お守り) หรือเครื่องรางนำโชคของญี่ปุ่นที่เดี๋ยวนี้เขาแข่งกันออกแบบให้มีดีไซน์สวยงามและน่ารักมากขึ้น นอกจากจะช่วยนำโชคแล้วเรายังสามารถพกเป็นเครื่องประดับได้ด้วย วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 7 เครื่องรางจาก 7 ศาลเจ้ามาให้เพื่อน ๆ ดูกันค่ะ

 

Three Monkeys Omamori | Nikko Toshogu Shrine (Tochigi)

ศาลเจ้านิกโก้ โทโชกุ (Nikko Toshogu Shrine : 日光東照宮) ศาลเจ้าที่เป็นสถานที่ฝังศพโชกุนโทกุกาว่า โชกุนคนสำคัญในสมัยเอโดะของญี่ปุ่น นอกจากที่นี่จะมีชื่อเสียงเป็นมรดกโลกแล้ว รูปแกะสลักลิง 3 ตัวบนอาคารไม้เก่าแก่ก็โด่งดังไม่แพ้กันจนตอนนี้ทางศาลเจ้าได้ทำโอมาโมริออกมาเป็นรูปลิง 3 เวอร์ชั่น คือลิงปิดตา ปิดหู และปิดปาก ทั้ง 3 แบบจะช่วยทั้งเรื่องสุขภาพ การเดินทาง การเรียน และการป้องกันภัยอันตรายไปพร้อม ๆ กัน ราคาอันละ 700 เยน (ประมาณ 210 บาท)

ที่ตั้ง : 2301 Sannai, Nikko, Tochigi Prefecture 321-1431

เวลา : 8:00-17:00 น. (เปิดถึง 16:00 น. ในเดือนพฤศจิกายน-มีนาคม)

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Tobu และ JR Nikko ขึ้นรถ Nikko bus ที่วิ่งรอบเมืองนิกโก้ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที

ค่าเข้าชม : ตั๋วสำหรับชมศาลเจ้า 1,300 เยน (ประมาณ 390 บาท) สำหรับเข้าชมมิวเซียม 1,000 เยน (ประมาณ 300 บาท) สำหรับทั้งศาลเจ้าและมิวเซียม 2,100 เยน (ประมาณ 630 บาท)

แผนที่ : https://goo.gl/maps/k2Etzxe9Hrt

http://www.toshogu.jp/

 

Kanmusubi | Asagaya Shinmeigu (Tokyo)

ศาลเจ้าอาซากายะชินเมกุ (Asagaya Shinmeigu : 阿佐ヶ谷神明宮) ถือเป็นศาลเจ้าที่มีความสำคัญของญี่ปุ่นเพราะเชื่อมโยงกับเทพเจ้าอามะเทราซุ (天照大御神) เทพเจ้าสูงสุดของประเทศญี่ปุ่น โอมาโมริที่มีชื่อเสียงของที่นี่มีชื่อว่า คันมุซุบิ (Kanmusubi : 神むすび) ที่ออกแบบมาเป็นสายคล้องทำจากลูกไม้ สามารถนำมาสวมเป็นกำไลข้อมือหรือนำมาห้อยกับกระเป๋าก็ได้ สีก็มีให้เลือกมากถึง 15 สีด้วยกัน แต่ละสีก็จะนำโชคแตกต่างกันไป ราคาเส้นละ 800 เยน (ประมาณ 240 บาท)

ที่ตั้ง : 1-25-5 Asagayakita, Suginami-ku, Tokyo

เวลา : 6:00-17:00 น. (เวลาเปิดปิดอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละเดือน)

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ JR Asagaya ทางออก North เดินต่ออีก 2 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/YcVyudNmSVG2

http://shinmeiguu.com

 

Enmusubi | Imado Shrine (Tokyo)

ศาลเจ้าอิมะโดะ (Imado Shrine : 今戸神社) ตั้งอยู่ใกล้ ๆ ย่านอาซากุสะ เป็นศาลเจ้าที่ขึ้นชื่อเรื่องการผูกโชคชะตาและยังมีเจ้าแมวกวักซ่อนตามจุดต่าง ๆ อยู่เต็มไปหมด อย่างเช่นบริเวณวิหารใหญ่ก็มีแมวกวักคู่สามีภรรยาตั้งอยู่ หรือจะเป็นเซียมซีโอะมิคุจิก็มี บริเวณจุดขายเครื่องรางก็จะมี เอ็นมุซุบิ (Enmusubi : 縁結び) โอมาโมริที่ให้โชคเรื่องการเชื่อมโชคชะตาหรือความรัก ที่นี่เขาจะปักแมวกวักสองตัวเอาไว้บนถุงเครื่องราง มีหลายสีให้เลือก น่ารักสุด ๆ ราคาอันละ 800 เยน (ประมาณ 240 บาท)

ที่ตั้ง : 1-5-22 Imado Taito-ku Tokyo.

เวลา : 9:00-17:00 น.

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Tobu Asakusa เดินต่ออีก 15 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/818c8Z35RpL2

https://imadojinja1063.crayonsite.net/

 

Mubyosokusai | Inabado (Kyoto)

วัดอินาบะโด (Inabado : 因幡堂 ) หรือวัดเบียวโดจิ (Byodoji : 平等寺) เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 1,000 ปีมาแล้ว ชาวเกียวโตเชื่อว่าที่วัดแห่งนี้จะให้โชคเกี่ยวกับสุขภาพ เมื่อมาขอพรโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ก็จะบรรเทาลง ที่โด่งดังเลยก็คือการขอพรให้หายจากโรคมะเร็ง โอมาโมริที่เราสามารถซื้อกลับบ้านหรือเป็นของฝากให้คนที่เรารักได้นั้นก็ขอแนะนำ เครื่องรางป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ (Mubyosokusai : 無病息災お守り )  ที่ทำเป็นลายนก ที่ดังที่สุดก็ต้องยกให้ ลายนกแก้วสีเหลือง (Inko : インコ) และนกกระจอกชวาสีม่วง (Buncho : 文鳥 ) แต่ละตัวก็มีความน่ารักด้วยสีสันแตกต่างกันไป เป็นโอมาโมริที่ดูไม่เหมือนใคร ราคาอันละ 500 เยน (ประมาณ 150 บาท)

ที่ตั้ง : 728 Inabado-cho, Shimogyo-ku, Kyoto

เวลา : 6:00-17:00 น.

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟใต้ดิน Gojou (五条駅) เดินต่ออีก 5 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/tMtUqpgyjkLpPNcA8

http://inabado.jp/

 

Kouku Omamori | Hofu Tenmangu (Yamaguchi)

ศาลเจ้าที่โด่งดังเกี่ยวกับเทพเจ้าเทนจิน (Tenjin : 天神様) เทพเจ้าแห่งสติปัญญาและการศึกษามีอยู่มากถึง 12,000 แห่งในญี่ปุ่น แต่ถ้าพูดถึงศาลเจ้าแห่งแรกที่ถูกตั้งขึ้นก็ต้องยกให้ที่ Hofu Tenmangu (Hogu Tenmangu : 防府天満宮) จังหวัดยามากุจิ แต่นอกจากด้านการศึกษา ที่นี่ยังมีเครื่องรางที่เกี่ยวกับการเดินทางที่ชื่อว่า โคคู โอมาโมริ (Kouku Omamori : 航空守り) โคคู แปลว่าการบิน ดังนั้นบนถุงเครื่องรางจึงปักเป็นลายเครื่องบินเอาไว้ดูแล้วไม่เหมือนที่ไหนแต่ก็น่ารักมาก ๆ นอกจากจะให้โชคเรื่องการเดินทาง โดยเฉพาะการเดินทางบนอากาศให้ปลอดภัยแล้ว พวกนักบินหรือสายการบินต่าง ๆ ยังชอบมาซื้อไปเก็บไว้อีกด้วยนะ

ที่ตั้ง : 14-1 Matsuzakichō, Hōfu-shi, Yamaguchi-ken

เวลา : 8:30-20:00 น.

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ JR Hofu (防府駅) เดินต่ออีก 15 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/pEvKhgYudDU2

http://www.hofutenmangu.or.jp/

 

Yellow Omamori + Mini Konbira Dog | Kotohiragu (Kagawa)

ศาลเจ้าโคโตฮิรากุ (Kotohiragu : 金刀比羅宮) ตั้งอยู่ที่จังหวัดคากาวะ เป็นศาลเจ้าที่เป็นที่รักของชาวญี่ปุ่นมาตั้งแต่ยุคเก่าก่อน โอมาโมริที่แนะนำเมื่อมาที่นี่คือโอมาโมริสีเหลืองทองเพื่อความรุ่งเรือง เสริมทัพด้วย คนบิระอินุ (Konbira Dog : こんぴら狗) เครื่องรางรูปตุ๊กตาสุนัขที่ชาวญี่ปุ่นในยุคเอโดะใช้เป็นตัวแทนในการขอพรแทนการไปศาลเจ้า เซ็ตสองชิ้นนี้เมื่ออยู่ด้วยกันแล้วน่ารักมาก ราคาเซ็ตละ 1,500 เยน (ประมาณ 450 บาท) หรือจะเลือกแมชต์กับของนำโชคอย่างอื่นก็ได้เหมือนกัน

ที่ตั้ง : 892-1, Kotohira, Nakatado District, Kagawa Prefecture 766-8501

เวลา : เดือนเมษายน-กันยายน 6:00-18:00 น. เดือนตุลาคม-มีนาคม 6:00-17:00 น.

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ JR Kotohira (金刀比羅駅) เดินต่ออีก 15 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/4dX2REzEYS32

http://www.konpira.or.jp/

 

Meotomamori | Kirishima Jingu (Kagoshima)

ศาลเจ้าคิริชิมะจิงงุ (Kirishima Jingu : 霧島神宮) ถือเป็นพาวเวอร์สปอตที่สำคัญแห่งหนึ่งบนเกาะคิวชู แน่นอนว่าเครื่องรางของเขาก็โด่งดังเช่นกัน ที่อยากแนะนำสำหรับคู่รักเลยก็คือ เมะโอโตะมาโมริ (Meotomamori : 夫婦守) ขายเป็นเซ็ตสองชิ้น ราคา 1,200 เยน (ประมาณ 360 บาท) ชิ้นนึงทำเป็นชุดญี่ปุ่นแบบผู้ชาย ส่วนอีกชิ้นเป็นชุดของผู้หญิง เรียกได้ว่าเป็นเครื่องรางความรักที่ออกแบบมาได้น่ารักมาก

ที่ตั้ง : 2608-5 Kirishimataguchi, Kirishima, Kagoshima Prefecture 899-4201

เวลา : 8:00-17:30 น.

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ JR Kirishima Jingu (霧島神宮駅) จากนั้นขึ้นรถบัสสายที่มุ่งหน้า Kirishima Iwasaki Hotel ลงที่ป้าย Kirishima Jingu

แผนที่ : https://goo.gl/maps/71ArjszLZAx

http://www.kirishimajingu.or.jp/

จบไปแล้วกับ 7 โอมาโมริสุดน่ารักที่พกแล้วโชคดีแถมยังดูดีด้วยจากศาลเจ้าทั่วประเทศญี่ปุ่น หากใครมีโอกาสได้แวะไปจังหวัดเหล่านี้ก็อย่าลืมไปเที่ยวศาลเจ้าทั้ง 7 แห่งนี้กันด้วยนะคะ

 

เรื่องและรูปบางส่วนจาก : co-trip

รูปจาก : jinjakenteiwoman.exciteimadojinja1063omairibiyorilivedoormaico.maihadapawasupo

FOLLOW US ON
FACEBOOK