พาไปชมสถานีรถไฟ คานาซาว่า ที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในโลก!

Kanazawa เป็นเมืองหลวงของจังหวัด Ishikawa ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของแผ่นดินหลักประเทศญี่ปุ่น บริเวณใต้สุดของเมืองติดกับภูเขา และบริเวณเหนือสุดของเมืองติดกับทะเลญี่ปุ่น และสิ่งหนึ่งที่เป็นจุดท่องเที่ยวอันโดดเด่นก็คงหนีไม่พ้นสถานีรถไฟที่มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่งครับ

   สถานีรถไฟคานาซาว่าก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 เมษายน 1898 ถูกสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง ถูกล้อมรอบด้วยพื้นที่กว้าง และให้แสงสว่างด้วยเชิงเทียน ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีความใหญ่โตหรูหรา มีรถให้บริการมากมายทั้งแท็กซี่ และรถโดยสารประจำทาง แต่ในสมัยก่อนนั้น ไม่มีรถรับจ้างจนกระทั่งปี 1920 เลยทีเดียว
   ปัจจุบันมีการบูรณะในปี 1998 จนเสร็จสิ้นในปี 2005 สถานีคานาซาว่าได้มีการพัฒนาความสวยงามในด้านสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นผสานกับวัฒนธรรมแบบโบราณ จนขึ้นชื่อว่าเป็นสถานีรถไฟที่สวยงามที่สุดในญี่ปุ่น ภายในประกอบไปด้วยร้านค้า ร้านอาหารมากมาย รวมไปถึงโรงแรมที่พัก และยังมีสถานที่รวมพลขนาดใหญ่ เป็นเอกลักษณ์ที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นประตูทสึซุมิ และโมเตะนาชิโดม

สถานีถูกครอบคลุมด้วยโดมกระจกขนาดใหญ่ที่มีโครงสร้างแข็งแรง ใช้สำหรับกันฝน และให้แสงสว่างตามธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ประตูทสึซุมิหรือรู้จักกันในชื่อประตูกลอง มีพื้นฐานการสร้างจากประตูโทริอิที่พบได้ตามศาลเจ้าและวัดต่างๆ ทั่วญี่ปุ่น มีเสาฐานทำเลียนแบบฐานกลองญี่ปุ่น เนื่องจากคานาซาว่ามีวัดมากมายจึงถือได้ว่าประตูนี้เปรียบเสมือนตัวแทนของเมืองนี้เลยก็ว่าได้

ภายในตัวสถานีมีเสาไม้ที่มีสัญลักษณ์ และลวดลายสวยงามสื่อถึงงานไม้ งานเครื่องปั้นดินเผา งานเซรามิคอันลือชื่อของจังหวัดอีกด้วย นับได้ว่านี่เป็นสถานีที่มีความสวยงาม และประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานจริงๆ หากคุณได้ลองไปญี่ปุ่นแล้วละก็อย่าลืมแวะไปดูสถานีคานาซาว่ากันนะครับ

แหล่งที่มาข้อมูล : https://www.kanazawastation.com/the-history-of-kanazawa-station/

FOLLOW US ON
FACEBOOK