“Monet Pond” – นี่บ่อน้ำหรือภาพวาดกันแน่? Unseen Japan สำหรับผู้หลงรักภาพวาดสวย ๆ ต้องที่นี่เลยค่ะ!

ครั้งแรกที่เห็นภาพนี้นี่แทบไม่อยากเชื่อเลยนะว่าเป็นภาพถ่ายของบ่อน้ำแห่งหนึ่ง ไม่ใช่ภาพวาดสีน้ำมันของศิลปินชื่อดังสักคน แต่นี่แหละค่ะคือภาพของ Namonaki Pond หรือ บ่อน้ำนิรนาม (Nameless Pond) ที่ศาลเจ้า Nemichi ในเมือง Seki จังหวัด Gifu ขนาดของบ่อน้ำแห่งนี้ใหญ่กว่าสนามเทนนิสเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แล้วเมื่อได้มองดูปลาคาร์ฟหลากสีสันว่ายแหวกกอบัวเผื่อนอยู่ในน้ำใสแจ๋วสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ เราก็จะไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนเขาถึงเรียกบ่อน้ำแห่งนี้ว่า “Monet Pond” เพราะมันดูเหมือนกับภาพวาดสีน้ำมันชุด “Water Lilies” ของ Claude Monet ศิลปินอิมเพรสชันนิสต์ชื่อดังชาวฝรั่งเศสไม่มีผิด ก็ดูสิคะ เหมือนกันเสียขนาดนี้เลย

(Water Lilies, Artist: Claude Monet)

แต่รู้ไหมคะว่าแต่ก่อนบ่อน้ำนี้ไม่ได้เป็นแบบนี้หรอกนะ มันเป็นบ่อน้ำที่ใช้เก็บน้ำสำหรับการชลประทาน มีแต่หญ้าขึ้นรกรุงรังไปหมด จนเจ้าของสวนดอกไม้ Itadori ที่อยู่ข้างๆ ตัดสินใจตัดหญ้าออกหมดและทำความสะอาดบ่อ แล้วก็ขอให้คนในเมืองช่วยกันปลูกบัวเผื่อน จากนั้นก็มีคนเอาปลาคาร์ฟมาปล่อยในบ่อเพราะดูแลไม่ไหว ส่วนต้นน้ำในบ่อมาจากน้ำพุธรรมชาติในภูเขา Koga ซึ่งเป็นภูเขาที่มีหินไรโอไลต์อยู่ (หินภูเขาไฟประเภทหนึ่ง) หินชนิดนี้เชื่อว่าทำให้แหล่งน้ำในภูเขาไม่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ น้ำที่มาจากภูเขาก็เลยใสแจ๋วอย่างไม่น่าเชื่อ เขาว่ามันใสมากจนสีของน้ำสามารถเปลี่ยนไปได้เรื่อย ๆ ตามแสงอาทิตย์ที่ส่องกระทบเลยล่ะค่ะ

บ่อน้ำนิรนามแห่งนี้มีชื่อเสียงขึ้นเมื่อมีภาพออกเผยแพร่ทางโลกโซเชียลในช่วงฤดูร้อนของปี 2015 ทำให้คนสนใจกันมากเลยค่ะ ข่าวรายงานว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมบ่อน้ำแห่งนี้ถึง 3,000 คน และในช่วงวันหยุดโกลเด้นวีคในเดือนพฤษภาคม ปี 2016 ก็มีคนมาเที่ยวชมความงามปานภาพวาดของบ่อน้ำนิรนามหรือ Monet Pond แห่งนี้เฉลี่ยแล้ววันละ 3,000 คนทีเดียวค่ะ กระทั่งตอนนี้ (ปี 2018) ที่นี่ก็ยังเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวอยู่นะคะ โดยเฉพาะในช่วงต้นหน้าร้อนที่ดอกบัวบานเต็มที่และในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงที่ใบของต้นเมเปิ้ลรอบๆ บ่อน้ำเปลี่ยนเป็นสีแดงจัด

งานดีอย่างนี้ เพื่อนๆ ที่นิยมสถานที่ท่องเที่ยวแบบ Unseen ต้องจดเอาไว้ในลิสต์เลยนะคะ เขายังลือกันในอินเทอร์เน็ตอีกด้วยค่ะว่า ถ้าเห็นปลาคาร์พที่ตรงหัวมีลายจุดรูปหัวใจสีแดงสดล่ะก็ เราก็จะได้เจอรักค่า (กรี๊ด)

วิธีเดินทาง :

ทางรถยนต์ – จากสถานี JR Gifu ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง แต่ถ้ามาจากสถานี Mino-shi ของรถไฟสาย Nagaragawa Railway ก็จะใช้เวลา 35 นาที สามารถจอดรถได้ที่ลานจอดรถของสวนดอกไม้ Itadori

ทางรถขนส่งสาธารณะ – นั่งแท็กซี่หรือรถบัสจากสถานี JR Gifu, สถานี Seki หรือ สถานี Mino-shi ตามรายละเอียดด้านล่างนี้

1. จาก JR Gifu นั่ง Gifu Bus สาย Itadori จากป้ายรถเบอร์ 12 ไปลงที่ Horado Kiwi Plaza แล้วเปลี่ยนรถเป็น Itadori Fureai Bus ไปลงที่ป้าย Ajisai-en Mae ใช้เวลาเดินทางประมาณ 70 นาที ค่าโดยสาร 660 เยน (192 บาท)

2. จาก Seki City Terminal ที่สถานี Seki นั่ง Gifu Bus สาย Seki Itadori ไปลงที่ Horado Kiwi Plaza แล้วเปลี่ยนรถเป็น Itadori Fureai Bus ไปลงที่ป้าย Ajisai-en Mae ใช้เวลาเดินทางประมาณ 60 นาที ค่าโดยสาร 300 เยน (87 บาท)

3. จากสถานี Mino-shi นั่ง Gifu Bus สาย Makidani ไปลงที่ Horado Kiwi Plaza แล้วเปลี่ยนรถเป็น Itadori Fureai Bus ไปลงที่ป้าย Ajisai-en Mae ใช้เวลาเดินทางประมาณ 35 นาที ค่าโดยสาร 300 เยน (87 บาท)

แผนที่ : https://goo.gl/maps/dqKJLuaj66x

 

แหล่งที่มาของข้อมูลและรูปภาพ : jw-webmagazine, wikipediatravel.kankou-gifugogifu

FOLLOW US ON
FACEBOOK