ร้านสะดวกซื้อใช้ AI ขายของเปิดแล้วแห่งแรกในญี่ปุ่นที่สถานีรถไฟ JR Akabane

ร้านแรกร้านเดียวในญี่ปุ่นกับนวัตกรรม "Touch To Go W / Kinokuniya" ร้านสะดวกซื้อที่ไม่มีแคชเชียร์หรือเครื่องคิดเงิน เปิดแล้ววันนี้ที่ JR Akabane โตเกียว, Platform 5-6

JR East เจ้าของไอเดียและนวัตกรรมทันสมัยที่สุดในยุคนี้จับมือกับ IC Card (บัตร Suica หรือ Pasmo) บัตรโดยสารที่ใช้โดยสารรถไฟ รถบัส ซึ่งใช้กันแพร่หลายทั่วประเทศญี่ปุ่น เปิดร้านสะดวกซื้อบนสถานีรถไฟด้วยแนวคิดใช้ AI คิดเงินแทนมนุษย์ วิธีการก็คือลูกค้าต้องเดินเข้าไปในร้านพร้อมบัตร IC Card แตะบัตรที่ประตูทางเข้า หลังจากนั้นกล้องกว่า 80 ตัวที่ติดตั้งอยู่ตามชั้นวางของและมุมต่าง ๆ ของร้านสะดวกซื้อจะสแกนและจับภาพสินค้าที่ลูกค้าเลือกหยิบไป เมื่อเลือกสินค้าได้แล้วก่อนออกจากร้านให้แตะบัตร IC Card ที่เครื่องตรงบริเวณทางออก เครื่องจะคำนวณและหักเงินจากบัตร IC Card อัตโนมัติ ชำระเงินเรียบร้อยประตูก็จะเปิดออก สะดวกรวดเร็วเหมาะกับไลฟ์สไตล์ชาวญี่ปุ่นในยุคนี้

ร้านสะดวกซื้อที่ทำงานด้วยระบบ AI ที่สถานี JR Akabane นี้ได้รับความนิยมอย่างมาก ชาวญี่ปุ่นต่างก็มารอต่อคิวเพื่อจะได้ลองเข้าไปซื้อสินค้าในร้าน แต่เนื่องจากร้านเพิ่งทดลองเปิดเป็นที่แรกและขนาดค่อนข้างเล็กจึงรองรับลูกค้าได้ทีละ 3 คนเท่านั้น เครื่องสแกนบัตรบริเวณทางเข้าและทางออกจะมีเครื่องหมายและวิธีใช้เขียนบอกไว้อย่างชัดเจน

ญี่ปุ่นยังไม่หยุดแค่นี้เพราะในอนาคตร้านสะดวกซื้อรายใหญ่อย่าง 7-Eleven หรือ Lawson ต่างก็กำลังเตรียมการนำเทคโนโลยีมาใช้ในร้าน เช่น ระบบจดจำใบหน้าเพื่อควบคุมการเข้าร้าน ระบบการชำระเงินโดยใช้สมาร์ทโฟนสแกนที่สินค้าได้เลย ระบบจะไปหักเงินจากบัตรเครดิตที่ได้ลงทะเบียนล่วงหน้าไว้กับร้าน เรามารอดูกันว่าญี่ปุ่นจะคิดค้นนวัตกรรมหรือไอเดียอะไรที่จะมาเซอร์ไพร์สและตอบสนองต่อความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของไลฟ์สไตล์ชาวญี่ปุ่นกันอีก

 

แหล่งที่มารูปประกอบและวิดีโอ : Soranews, japan-experience, japantrends

FOLLOW US ON
FACEBOOK