ร้อนนี้เล่นน้ำ กินแตงโม ปิ้งบาร์บีคิวริมทะเลสาบบิวะ – จังหวัดชิกะ

ถ้าพูดถึงหน้าร้อนของญี่ปุ่น ต้องนึกถึงดอกไม้ไฟ งานพลุ งานวัด และ ที่ขาดไม่ได้กับกิจกรรมสุดฮิตของวัยรุ่นญี่ปุ่น อย่างปิ้งบาร์บีคิวกันริมน้ำ สาวๆ ญี่ปุ่นจะลดหุ่นกันอย่างหนักก็เพื่อฤดูนี้ล่ะค่ะ เพื่อนผู้เขียนเองก็เป็นหนึ่งในนั้น หน้าหนาวก็จะขุนตัวเอง เพราะใส่เสื้อหนาๆ ดูไม่ออก และจะเริ่มลดกันช่วงฤดูใบไม้ผลิ เพื่อต้อนรับฤดูร้อน ทูพีซในมือนี่สั่นเลยค่ะ อาหารตาทั้งชายหนุ่ม หญิงสาวกันทีเดียว เอาล่ะค่ะ เก็บของ เตรียมเสบียงไปปิ้งบาร์บีคิวกันค่ะ

บริเวณที่เราไปกัน เรียกว่า “Omi-maiko” เป็นบริเวณหาดหนึ่งที่ติดกับบิวาโกะ Biwako, Shiga (ทะเลสาบบิวะ ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น) มาถึงก็จับจองทำเลและเช่าเตาปิ้ง ต้องบอกก่อนว่าที่ญี่ปุ่นจะมีร้านบริการเตาปิ้ง ถ่าน พร้อมอุปกรณ์ปิ้งให้ เราไม่ต้องเตรียมไปให้หนักเลย ที่จะเตรียมมีแค่เครื่องจาน ชาม ช้อน ส้อม และที่ขาดไม่ได้เลย วัตถุดิบปิ้งย่าง ส่วนเครื่องดื่มแล้วแต่จะสะดวก ซื้อเอง หรือ จะมาซื้อที่ก็ได้ มีบริการเหมือนกัน เมนูของเราคือ บาร์บีคิว ของหวานคือคากิโคริ หรือน้ำแข็งไสนั่นเองค่ะ และไฮไลท์ของงานนี้คือ แตงโม! แน่นอนว่าแตงโมไม่เย็น ก็ไม่ชื่นใจ เราจะเอาแตงโมไปลอยน้ำ แช่เย็นไว้ค่ะ

กิจกรรมก็จะมี กิน เล่นน้ำ บีชวอลเล่ย์ วนกันยังงี้กันไปทั้งวันเลยค่ะ บางทีก็จะเด็กกลุ่มอื่นๆ ก็ขอแจม แบบขอร่วมด้วย โดยเฉพาะของกิน บาร์บีคิวเราขายดีจนกลุ่มอื่นมาขอแลกกันกิน เนื้อหมักไทยเราอร่อยมาก คอนเฟิร์มค่ะ การแลกอาหารกันก็เป็นเรื่องปกติของกิจกรรมแนวนี้ที่ญี่ปุ่น ไม่ต้องตกใจกันไปค่ะ เล่นน้ำที่บิวาโกะเหมือนมาทะเล มีหาดทราย แต่ไม่เหนียวตัว เพราะเป็นน้ำจืด ถ้าจะอาบน้ำที่นี่ก็บริการเช่นกันค่ะ อาหารตา...เราจะขอข้ามไปนะคะ

มาถึงไฮไลท์ของวันนี้ ปิดตา ตีแตงโม เราไม่ตีกันบนทรายนะคะ เดี๋ยวจะทานกันไม่ได้ ก็จะมีผ้ามาปูกันไว้ก่อน เลือกตัวแทนแล้วลุยเลยค่ะ ส่งเสียงบอกทางกันอย่างสนุกสนาน มีเด็กญี่ปุ่นอีกกลุ่มมาชวนทำให้เขวกันอีก กว่าจะตีโดนกัน จากแตงโมเย็นกลายก็เป็นแตงโมตากแดดไป สุดท้ายเลยหั่นกินตามปกติค่ะ เอาล่ะเป็นยังไงบ้างกับ 1 ในกิจกรรมหน้าร้อนที่ญี่ปุ่น ไม่จำเป็นว่าต้องอาศัยในญี่ปุ่นแล้วจะทำกิจกรรมแนวนี้ได้ เพียงแค่เดินเข้าซุปเปอร์ ซื้อวัตถุดิบ ขอตะเกียบมานิด แวะร้านร้อยเยนซื้อจานอีกหน่อยก็ได้แล้วค่ะ ที่เหลือมาเช่าได้ที่นี่ มีบริการพร้อม

 

พิกัด : สถานี Omimaiko เดินต่ออีก 10 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/LUpiCSpkhb32

จากสถานีโอซาก้า ประมาณ 70 นาที

จากสถานีเกียวโต ประมาณ 30 นาที

FOLLOW US ON
FACEBOOK