5 ภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มจากประเทศญี่ปุ่นที่คุณไม่ควรพลาด

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ได้ชื่อว่ามีอาหารที่อร่อยที่สุดประเทศหนึ่งในโลก วัฒนธรรมการทานอาหารญี่ปุ่นจึงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก ในโลกภาพยนตร์เองก็มีการสร้างหนังสารคดีเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มจากประเทศญี่ปุ่นหลายเรื่อง ลองมาดูกันดีกว่าว่ามีเรื่องไหนบ้างที่คุณไม่ควรพลาดชม

 

1. Eatrip (2009)

Eatrip เป็นภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับผู้คนและอาหารญี่ปุ่นของ ยูริ โนมุระ ผู้กำกับหน้าใหม่ ถ่ายทอดเรื่องราวของการทำอาหารและเครื่องดื่มญี่ปุ่นที่เชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน โดยเฉพาะประเด็นการปฏิสัมพันธ์ระหว่าง มนุษย์ กับ สิ่งแวดล้อม

ในหนังเราจะได้ตามไปดูชีวิตของชาวญี่ปุ่นที่หลากหลายอย่างแม่บ้านที่ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติ ทำอาหารจากวัตถุดิบใกล้บ้าน (บ้านของเธอทำให้นึกถึงฉากในหนัง Little Forest), ทาดาโนบุ อาซาโน่ นักแสดงชื่อดังที่จะพาคุณไปพบกับปรมาจารย์การชงชา, นักร้องสาวกับมื้ออาหารทำเอง, นักบวชญี่ปุ่น ไปจนถึงพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสด

ผู้กำกับ : Yuri Nomura

นักแสดง :  Tadanobu Asano, Sen So-oku, Ua

 

2. Jiro Dreams of Sushi (2011)

Jiro Dreams of Sushi มีชื่อไทยว่า จิโระ เทพเจ้าซูชิ ผลงานการกำกับของ เดวิด เกลบ์ ผู้กำกับชาวสหรัฐฯที่หลงใหลในอาหารญี่ปุ่น กับการถ่ายทอดเรื่องราวของ ซูชิ อาหารประจำชาติญี่ปุ่น ผ่านมุมมองของ จิโร่ โอโนะ ชายชราวัย 85 ปี หัวหน้าพ่อครัวและเจ้าของร้าน สุกิยะบาชิ จิโร่ ร้านซูชิที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น กับรางวัลสามดาวจากมิชลิน

ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้นำเสนอซูชิออกมาได้อย่างรอบด้าน ทั้งเรื่องของชีวิตซึ่งทุ่มเทให้การทำงานของ จิโร่ โอโนะ การบอกเล่าเกี่ยวกับวัฒนธรรมการทานซูชิ การสะท้อนแง่มุมเกี่ยวกับธุรกิจและอุตสาหกรรมอาหาร การทำให้อาหารกลายเป็นเรื่องของศิลปะ และวิถีชีวิตกับจิตวิญญาณของชาวญี่ปุ่น

ผู้กำกับ : David Gelb

นักแสดง :   Jiro Ono, Yoshikazu Ono, Masuhiro Yamamoto

 

3. Sushi: The Global Catch (2011)

Sushi: The Global Catch คือภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับซูชิของ มาร์ค ฮอลล์ ผู้กำกับเจ้าของผลงาน Killing Ed และ Mission on Seven หาก Jiro Dreams of Sushi พาไปเจาะลึกเบื้องหลังร้านซูชิที่ลึกที่สุด Sushi: The Global Catch ก็เป็นหนังที่นำเสนอเรื่องราวของซูชิได้กว้างที่สุด

หนังเปิดมุมมองผู้ชมเกี่ยวกับซูชิ ตั้งแต่ต้นธารของวัตถุดิบอย่าง ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน ที่ต้องประมูลสู้ราคากันดุเดือด วิธีและปริมาณการจับปลาของชาวประมงที่นักอนุรักษ์สัตว์นํ้าต่อต้าน ตลอดจนแนวโน้มการบริโภคซูชิ และการขยายตัวของความนิยมในการทานอาหารญี่ปุ่นที่เริ่มแพร่หลายไปในหลายทวีป รวมถึงผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อมจากวัฒนธรรมซูชิ

ผู้กำกับ : Mark Hall

นักแสดง :  ไม่มีนักแสดงหลัก

 

4. The Birth of Sake (2015)

The Birth of Sake กำกับโดย เอริค ชิไรย จาก Eye What You Eat เป็นหนังสารคดีงดงามสะเทือนอารมณ์ที่จะพาผู้ชมไปดื่มด่ำกับความทุ่มเทของคนกลุ่มหนึ่งผู้พยายามทุกวิถีทางเพื่อจะรักษาศิลปะแห่งการทำ สาเก อีกหนึ่งเครื่องดื่มประจำชาติของญี่ปุ่นเอาไว้

หนังนำเสนอความอดทนของชายกลุ่มหนึ่งที่ยังคงมุ่งมั่นในการหมักบ่มรสชาติของเครื่องดื่มที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บและความเปลี่ยนแปลงของสังคม จุดเด่นของหนังเรื่องนี้คืองานภาพสวยงามละเมียดละไม และการนำเสนอเรื่องราวของผู้คนที่เสียสละเวลารวมถึงชีวิตตัวเอง เพื่ออุทิศให้กับการทำสาเกออกมาให้ดีที่สุด

ผู้กำกับ : Erik Shirai

นักแสดง :  ไม่มีนักแสดงหลัก

 

5. Tsukiji Wonderland (2016)

Tsukiji Wonderland มีชื่อไทยว่า อัศจรรย์ตลาดปลาสึคิจิ ผลงานการกำกับของ นาโอะทาโระ เอนโดะ จาก Kantoku Oguri shun X eiga shurely someday หนังที่สร้างมาเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของความทรงจำและผู้คนที่เกี่ยวข้องกับ ตลาดปลาสึคิจิ แหล่งขายอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

อาหารญี่ปุ่นขึ้นตรงต่อฤดูกาล และที่นี่คือสถานที่แรกที่คุณจะรับรู้ได้ว่าฤดูกาลได้เปลี่ยนแปลงแล้ว คือคำโปรยของ Tsukiji Wonderland นอกจากการได้ซึมซับเรื่องราวของวัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่นแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้คุณได้รับรู้ถึงความดีงามของพ่อค้าคนกลางชาวญี่ปุ่นที่ไม่เหมือนกับที่ใดในโลก โดยตลาดปลาแห่งนี้ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1935 กำลังจะกลายเป็นอดีต เพราะจะปิดลงในช่วงปลายปี 2018 นี้ เพื่อนำสถานที่ไปรองรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวในปี 2020

ผู้กำกับ : Shotaro Endo

นักแสดง :  ไม่มีนักแสดงหลัก

 

//////////////////////////////

FOLLOW US ON
FACEBOOK