บอกเลยว่าคนขี้ลืมต้องถูกใจสิ่งนี้ มันคืออะไรกันนะ..

สำหรับคุณผู้อ่านที่มีภาวะ เอ๊ะ...

เอ๊ะ...ล็อกประตูบ้านหรือยัง? เอ๊ะ... ปิดน้ำ-ปิดไฟแล้วใช่ไหม? เอ๊ะ...นาฬิกาที่ยืมมาวันก่อน คืนเพื่อนไปหรือยัง?

เราขอนำเสนอตัวช่วยแสนเรียบง่ายที่จะช่วยทำให้ความกังวลเหล่านั้นหมดไป นั่นก็คือ checker กันลืม

(ชื่อเต็มในภาษาญี่ปุ่นคือ checker ตรวจเช็คการปิดไฟและประตูหน้าต่าง)

มาในรูปแบบเพลททรงสี่เหลี่ยม ขนาดกะทัดรัด ใช้งานแบบอนาล็อก เรียบง่ายไม่ต้องคิดเยอะเหมาะกับคนจิตตกอย่างพวกเรายิ่งนัก

ส่วนประกอบในหนึ่งชุดจะมีตัวเพลทที่ทำจากพลาสติก ห่วงที่ใช้คล้องกับตัวเพลทเพื่อทำเป็นพวงกุญแจ และแผ่นสติ๊กเกอร์สีขาวหนึ่งแผ่นที่เขียนหัวข้อทั่วไปที่คนญี่ปุ่นมักจะใช้งานเช่น น้ำ, ไฟ, เครื่องทำน้ำอุ่น, ทีวี, เตารีด, เครื่องกรองอากาศ, โต๊ะโคทัตสึ ที่ญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาว คนก็จะใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความอบอุ่นเยอะหน่อย สำหรับเมืองไทยใช้ไม่เหมือนเขาก็ประยุกต์ได้ค่ะ สามารถเขียนเองได้ตามใจในแผ่นที่เขาเว้นว่างมาให้

เอาล่ะ ลอกแผ่นสติ๊กเกอร์นั้นมาแปะในช่องสี่เหลี่ยมบนตัวเพลทได้เลย

ด้านล่างของแต่ละหัวข้อที่เราติดสติ๊กเกอร์จะเป็นตัวสไลด์สีขาว ซึ่งหากเลื่อนขึ้นด้านบนจะเห็นเครื่องหมายกากบาทสีชมพู เลื่อนลงจะเป็นเครื่องหมายวงกลมสีฟ้า ก่อนออกจากบ้านให้เลื่อนตัวสไลด์สีขาวขึ้นให้เป็นเครื่องหมายกากบาททั้งหมดก่อน หลังจากนั้นค่อย ๆ เช็คบ้านตามจุดที่เราแปะตัวหนังสือเอาไว้ เมื่อตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้พูดทวนกับตัวเองเพื่อความมั่นใจ เช่น “ปิดไฟแล้ว” ก่อนจะเลื่อนตัวสไลด์ให้เป็นเครื่องหมายวงกลม เป็นอันสบายใจว่าเราตรวจสอบแล้วนะ ทำแบบนี้ซ้ำกันวนไปทีละจุดจนครบ

เตาแก๊ส ปิดแล้ว !

ประตู ปิดแล้ว !

ส่วนใครที่ เอ๊ะ..เอาใส่กระเป๋าแล้วไปโดนสิ่งของอย่างอื่นในกระเป๋าแล้วจะทำให้ตัวสไลด์เลื่อนเองหรือไม่ ? สบายใจได้ เพราะตัวสไลด์ในเพลทค่อนข้างที่จะต้องใช้แรงในการเลื่อน ไม่ได้เลื่อนขึ้นลงเองง่าย ๆ

นอกจากช่วยบรรเทาความกังวลใจของผู้ใหญ่อย่างเราแล้วนั้น คุณแม่บางท่านก็มีการนำไปประยุกต์ใช้เพื่อฝึกระเบียบเด็ก ๆ ที่บ้านด้วย เช่น ในรูปด้านบนจะเขียนระบุกิจวัตรประจำวันไว้ว่า เข้าห้องน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า ล้างหน้าแปรงฟัน ทานข้าว เตรียมกระเป๋าและสิ่งของไปโรงเรียน และเก็บของเข้าที่ให้เรียบร้อย

ส่วนคุณแม่ท่านนี้ ประสบปัญหาว่าลูกน้อยมักจะลืมสิ่งของต่าง ๆ ไว้ที่โรงเรียน เลยออกไอเดียปริ้นท์รูปแปะให้ตรวจสอบก่อนกลับบ้านเสียเลย ปรากฏว่าคุณลูกน้อยรู้สึกสนุก กระตือรือร้นที่จะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ในยุคที่อะไร ๆ ก็เป็นดิจิตอลแทบทั้งหมดแบบนี้ การได้ลงมือเลื่อนตัวสไลด์เองกับมือ กลับกลายเป็นความเรียบง่ายที่สร้างสบายใจให้คนใช้ได้ดีทีเดียว แถมยังใช้ง่าย ใช้ได้ทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงวัย ช่างคิดสมกับเป็นคนญี่ปุ่นจริง ๆ ค่ะ

 

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวสินค้า

ขนาด : กว้าง 5.5 x ยาว 10 x หนา 0.6 cm

ถ้าสนใจสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ อย่าง Amazon, Rakuten  ถ้าว่าง ๆ ลองเข้าไปดูราคาหรือโปรโมชั่นกันได้

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : enuchi

FOLLOW US ON
FACEBOOK