แนะนำซีรีย์ที่จะชวนคุณไปทำฟาร์ม ซึมซับบรรยากาศแบบญี่ปุ่นจนอยากจะลองเป็นชาวเกษตรดูสักครั้ง !!

เชื่อได้ว่าชาวไทยหลายคนทุกวันนี้คงใช้ชีวิตอยู่กับความเร่งรีบของเมืองหลวงและกำลังโหยหาวิถีชีวิตสโลว์ไลฟ์กันอยู่ใช่ไหมล้า เพราะอย่างนั้นเราจึงรวมมาให้คุณแล้วกับ 5 ซีรีย์ที่จะชวนคุณไปทำฟาร์ม ปลูกผัก ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ จะมีเรื่องอะไรบ้าง ลองไปดูกันเลยยย!!

 

1. Love & Farm - 2007

Love and Farm ชื่อไทยก็คือ หรรษารักบ้านไร่ ออกอากาศในปี 2007 ทางช่อง Fuji TV ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวของเหล่านักศึกษา 6 คน ชาย 3 หญิง 3 ทั้ง 6 มีภูมิหลังที่แตกต่างกัน ที่ต้องไปฝึกงาน ณ ฟาร์มแห่งหนึ่งในเมืองฮอกไกโด

แต่หนึ่งในนั้นคือ ทาคาชิ กลับเป็นบุตรชายของเจ้าของฟาร์มโคนมที่ไปฝึกงาน แต่ทว่า ทาคาชิ กลับไม่พิศวาสชีวิตเกษตรกร รวมทั้งยังไม่ค่อยลงรอยกับพ่อของเขา และอยากทำงานในเมืองกรุงมากกว่า

แต่การกลับมาครั้งนี้มีอะไรหลายสิ่งเกิดขึ้น โดยเฉพาะเรื่องราวของคาซุมิ ที่ทำให้เขาตกลงที่จะอยู่ฝึกงานจนจบ

สำหรับเรื่องนี้ ถ้าคุณกำลังคิดว่าอยากจะไปลองเป็น Farmer ดูแล้วบ้างล่ะก็ คงเป็นอีกเรื่องนึงเลย ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับวิวที่สวยงาม กับกิจวัตรประจำวันของเหล่านักศึกษาฝึกงานที่จะผลัดเปลี่ยนเวรกันมาช่วยงานเจ้าของฟาร์ม และถ้าถามหาเหตุผลที่คุณจะพลาดเรื่องนี้ไม่ได้ คงต้องบอกเลยว่า ภาพทิวทัศน์ หรือบรรยากาศในซีรีย์เรื่องนี้แหละค่ะ ที่สวยสุดๆไปเลย

นักแสดง : Tetsuji Tamayama, Keisuke Koide, Atsuhiko Nakata, Saki Aibu, Karina, Erika Toda

 

2. Moyashimon - 2010

โมยาชิมอน เข้าฉายทาง Fuji TV ในปี 2010 กับเรื่องราวของ ทาดายาสึ ซาวากิ (ยุอิจิ นากามุระ) นักศึกษาปีหนึ่งของมหาวิทยาลัยเกษตรแห่งหนึ่งในชนบท แต่ที่พิเศษไปกว่านั้นคือเขาสามารถมองเห็นและสื่อสารกับจุลินทรีย์ได้

และความสามารถนี้แหละที่ดึงดูดให้เขาได้อยู่กับกลุ่มคนสุดแปลกพิลึกที่ยากจะเข้าใจได้อย่างท่องแท้ กับเรื่องราวชวนปวดหัว ไม่ว่าจะอย่างไรก็ดี เพื่อนบางคนก็หวังจะใช้ความสามารถพิเศษจุดนี้ของเขาในการหารายได้เสริม ทำให้เกิดเรื่องมากมายที่พิสูจน์ถึงความเป็นเพื่อนของพวกเขา

ถ้าคุณเคยดูเวอร์ชั่นอนิเมชั่นมาแล้วล่ะก็ คงจะรู้กันดีว่าตัวละครที่คุณจะได้พบนั้น มีทั้งสาวสวยสุดเซ็กซี่ สาววาย ความรักแบบหญิงหญิง หรือจะชายชาย แต่ในทางกลับกันเนื้อหาที่ถูกถ่ายทอดออกมานั้นไม่ได้มีแค่ความไร้สาระอย่างเดียว แต่ยังมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับเจ้าจุลินทรีย์ต่างๆ ที่โผล่มาให้พบเห็นในเรื่องอีกด้วย!!

และถ้าคุณกำลังมองหาซีรีย์ที่เกี่ยวกับเกษตรและไม่หนักสมอง ชวนให้หัวเราะไปด้วยแล้วล่ะก็ เรื่องนี้แหละคือสิ่งที่คุณตามหาอยู่ เพราะมีทั้งความไร้สาระ และมีสาระไปในเวลาเดียวกัน แถมเจ้าจุลินทรีย์ตัวน้อยก็ช่างพูดช่างคุยน่ารักมาก รับรองเลยว่าคลายเครียดได้อย่างดีเยี่ยม

นักแสดง : Yuichi Nakamura, Chisun, Haneyuri, Koji Nishida, Akihiro Kimura, Azusa Okamoto, Natsuki Kato, Toshio Kurosawa

 

3. Ama chan - 2013

ซีรีย์ที่เรียกได้ว่าครองใจผู้ชมซีรีย์หนึ่งเลยก็คือ Ama Chan หรือในชื่อไทย อามะจัง สาวน้อยแห่งท้องทะเล ในปี 2013 เป็นเรื่องราวของสาวน้อยที่พ่อแม่แยกทางกัน และอาคิ ตัวเอกของเรื่องนั้นได้ย้ายตามคุณแม่กลับมาอยู่ที่ชนบท

เรื่องราวความรัก แรงบันดาลใจเกี่ยวกับอาชีพดำน้ำเก็บหอยเม่นที่เรียกว่า "อามะ" ถูกส่งต่อจากยายสู่แม่ จากแม่สู่ลูกอย่าง "อามาโนะ อาคิ" ที่ใฝ่ฝันอยากเป็นอามะแบบคุณยาย และมุ่งมั่นจะสร้างอามะคาเฟ่ขึ้นใหม่ หลังถูกสึนามิทำลายไป

เมื่อคนเป็นลูกได้ค้นพบเสน่ห์ของแม่ที่ตนเองไม่เคยรู้มาก่อน เรื่องราวของผู้หญิง 3 รุ่นที่ต่างกันทั้งอายุ มุมมองในเรื่องคุณค่าของชีวิต แต่จะต้องมาอยู่ร่วมกันเป็นครั้งแรกในชีวิต ต้องเผชิญหน้ากันแบบซึ่งๆ หน้า จนเกิดเป็นเรื่องราวของแม่ลูกที่มีทั้งเสียงหัวเราะและคราบน้ำตา

ซีรีย์นี้นอกจากจะเป็นซีรีย์สร้างแรงบันดาลใจได้แล้วนั้น ยังแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย รวมถึงการทำมาหากินอย่างชาวญี่ปุ่นในสมัยก่อนที่ต้องปรับตัวเพื่อดำรงอยู่ต่อไปได้นั่นเอง นอกจากการนั้นคุณจะได้เห็นถึงอาหารท้องถิ่นที่จะทำให้คุณอยากจะไปลองลิ้มรสให้ถึงที่สักครั้งเอาเสียให้ได้เชียว เหมาะที่จะดูกันทั้งครอบครัว แถมยังสนุกอีกด้วย

นักแสดง : Rena Noonen, Kyoko Koizumi, Toshinori Omi, Tetta Sugimoto, Eri Watanabe, Hiroko Yakushimaru, Keizoo Kanie, Nobuko Miyamoto

 

4. Silver Spoon - 2014

Silver Spoon หรือ ช้อนเงิน คนทำไร่ เข้าฉายในปี 2014 เนื้อเรื่องกล่าวถึงฮะจิเค็น ยูโงะ เด็กหนุ่มที่ย้ายมาเรียนในโรงเรียนเกษตรเพียงเพราะอยากเป็นที่ 1 ในชั้นเรียนซึ่งไม่สามารถทำได้ในโรงเรียนกรุง

แต่เขากลับได้พบกับนักเรียนชนบทที่มีความฝันปลายทางเป็นของตัวเอง ทำให้เขาได้ค้นพบว่าตัวเองยังคงไม่มีจุดหมายปลายทางและไม่สามารถเป็นที่หนึ่งได้ เขาจึงพยายามค้นหาตัวเอง นอกจากนั้นแล้วเขายังได้พบว่า เพื่อนของเขานั้นก็มีปัญหาทางบ้าน ที่ทำให้ไม่สามารถไปต่อได้ จนกระทั่งงานกีฬามาถึง พวกเขาตั้งใจกันอย่างเต็มที่เพื่อจะชนะการแข่งขันและให้เพื่อนของเขาได้ไปต่อในเส้นทางนี้ ..

หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวแนวชีวิตประจำวัน ตลกขำขัน และสอดแทรกความรู้ด้านปศุสัตว์ที่เป็นประสบการณ์ตรงจากครอบครัว สำหรับเราแล้วชอบมาก เพราะนอกจากจะสนุกแล้วยังลุ้นไปกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นฮะจิเค็น หรือเพื่อนของเขาก็ตาม กับจุดคลายแม็กซ์ ของเหตุการณ์ที่จะทำให้คุณซึ้งไปด้วย แถมบรรยากาศยังเป็นชาวฟาร์มชาวเกษตรที่แท้ทรูอีกด้วย ไก่วิ่งร่อนอยู่ในโรงเรียน เป็นต้น

นักแสดง :Kentaro Tamura, Ryunosuke Suzuki, Tomoya Maeno, Yuko Miyamoto, Miyoko Inagawa, Yuma Yamoto, Chigusa Yasuzawa

 

5. Little Forest: Summer/Autumn+Winter/Spring – 2014/ 2015

เรื่องสุดท้ายที่เราจะมาแนะนำ ก็คือ Little Forest: Summer & Autumn และ Winter & Spring โดยเข้าฉายในปี 2014 และ 2015 ตามลำดับ เนื่องจากเนื้อเรื่องมีความยาวถึง 4 ชั่วโมง จึงทำให้แบ่งออกเป็น 4 พาร์ท คือ ฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และฤดูใบไม้ร่วงนั่นเอง  โดยถ่ายทอดเรื่องราวของเด็กผู้หญิงคนนึง อิจิโกะ ที่อยู่ๆ วันนึงแม่ของเธอก็หายออกไปจากบ้าน และไม่กลับมาอีกเลย

ทำให้เธอต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียวตั้งแต่นั้นมาและเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิต หาเงินใช้เอง และที่สำคัญ เธอยังนำความรู้ในช่วงเวลาที่ได้อยู่กับแม่ของเธอนำมาทำอาหาร ซึ่งบางสูตรก็ประยุกต์เป็นของเธอเอง โดยในแต่ละพาร์ทนั้น เราจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของอิจิโกะ ที่ค่อยๆ เติบโตขึ้นจากเหตุการณ์ที่ได้พบเจอ

และสามารถเรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้เป็นสารคดีนึงเลยก็ว่าได้ เพราะนำเสนอเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวบ้านในชนบทที่อยู่ห่างไกลความเจริญ ในเมืองอาโอโมริ ที่ยังคงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย อยากกินเกาลัดก็เดินเข้าป่า ประยุกต์ผลหมากรากไม้รอบตัวให้เป็นอาหารอร่อย

และจริงๆ แล้ว สำหรับคนที่ไม่ชอบดูสารคดีอาจจะเบื่อเรื่องนี้ก็ได้ แต่เพียงถ้าดูไปเรื่อยๆ เรื่องนี้ไม่เพียงแต่จะนำเสนอสิ่งที่เป็นชีวิตประจำวันของชาวบ้านเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีแง่คิดแอบแฝงไว้ในเรื่องอีกด้วย ทำไมคุณแม่ต้องหายไป และที่สำคัญคือบรรยากาศในเรื่องที่ดีสุดๆ ทั้งป่า ทั้งสัตว์ป่า ที่ทำให้พอดูจบแล้วก็อยากเดินเข้าป่ากันเลยทีเดียว ได้ว่าตอบโจทย์ Slow Life สุดๆไปเลย

นักแสดง : Ai Hashimoto, Takahiro Miura, Mayu Matsuoka, Yoichi Nukumizu, Karen Kirishima

เป็นอย่างไรกันบ้างกับซีรีย์และหนัง 5 เรื่องหลากสไตล์ ที่จะพาคุณไปใช้ชีวิตชนบทอย่างญี่ปุ่น ที่เรายากนักจะได้สัมผัสกันเลยทีเดียวนะคะ อย่าลืมไปหาดูกันล่ะ บอกเลยว่าพลาดไม่ได้นะจ๊ะ  สนุกสุดๆ

 

แหล่งที่มาของเนื้อหาและรูปภาพประกอบ

https://ameblo.jp/yutavdd/entry-10505484578.html

http://asianwiki.com

https://hibi-zakkan.com/869/

http://film-enthusiast.blogspot.com

http://eiga.com

http://kakeochibeyond.blog.so-net.ne.jp

 http://www.thaipbs.or.th

FOLLOW US ON
FACEBOOK