Kai – kun น้องหมาจากโฆษณามือถือค่าย SoftBank ที่โด่งดังไปทั่วญี่ปุ่นเสียชีวิตแล้ว

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ทาง SoftBank ค่ายมือถือของญี่ปุ่นได้ประกาศว่า Kai-kun สุนัขฮอกไกโดที่เคยเป็นพรีเซนเตอร์ของทางแบรนด์และรับบทเป็นคุณพ่อแห่งบ้าน Shirato รุ่นแรกตั้งแต่ปี 2007 ได้จากไปด้วยโรคชราในวัย 16 ปี

Kai-kun มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นสุนัขชิบะหรืออาคิตะ แต่จริง ๆ แล้วเป็นสุนัขฮอกไกโด ที่รู้จักในชื่อว่า สุนัขไอนุ ตั้งชื่อตามถิ่นฐานในช่วงตอนบนของญี่ปุ่น ในหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่มุคะวะ พร้อมกับพี่น้องที่ชื่อ Nene และ Polo

ชื่อของ Kai-kun มีความหมายว่าทะเล ในช่วงวัยเด็กก็เป็นน้องหมาทั่วไปที่เพลิดเพลินกับอาหารจานโปรดอย่างแซลมอน ไส้กรอก และแตงกวา แต่ด้วยความที่เป็นสุนัขน่ารัก หน้าตาเป็นมิตร ทำให้น้องหมาตัวนี้เข้าสู่วงการบันเทิงและกลายเป็นภาพลักษณ์ของ SoftBank ในภายหลัง

เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงเมื่อปี 2004 ในบทของสุนัขในละครทีวีทางช่อง NHK เรื่อง Tenka และต่อมาในปี 2006 ก็ได้รับบทสุนัขที่เป็นคุณพ่อของ 8 พี่น้องนักรบพลังเหนือมนุษย์ในละครทางช่อง TBS เรื่อง Nansou Satomi Hakkenden

สำหรับโฆษณาของทาง SoftBank ออกอากาศในปี 2007  Kai-kun ได้รับบท Shirato คุณพ่อประจำบ้าน ซึ่งเป็นซีรีส์โฆษณาชุดยาวของทาง SoftBank มีคุณแม่ที่รับบทโดยคุณ Higuchi Kanako ลูกสาวลูกชายที่รับบทโดย Aya Ueto และ Dante Carver และด้วยบทบาทนี้ทำให้ Kai-kun ไปเข้าไปนั่งอยู่กลางใจของคนญี่ปุ่น และกลายเป็นไอคอนของยุคแห่งสมาร์ทโฟนไปในทันที

ความนิยมของ Kai-kun ยังคงมีต่อเนื่องมากว่า 10 ปี แต่การเป็นดาราดังทำให้ Kai-kun ที่เติบโตมาจากหมู่บ้านเล็ก ๆ ต้องประสบกับปัญหาและความกดดัน ในงานแถลงข่าวในปี 2014 Kai-kun ออกงานร่วมกับ Funasshi และได้แสดงอาการปล่อยเบาหลายครั้งบนเวทีต่อหน้าสื่อ ทำให้ถูกดึงออกจากงานไปกลางคัน และถูกตั้งคำถามไปถึงการฝึกฝนเลี้ยงดูว่าทำมาได้ไม่ดีพอ หลังจากนั้นไม่นาน  Kai-kun ก็ประกาศถอนตัวจากวงการบันเทิงในเดือนเมษายนปีเดียวกันเพราะอายุที่มากขึ้น

เคยรับบทเป็นคุณพ่อนอกสมรสของไอดอลสาวแห่งยุคอย่าง Hashimoto Kanna

อย่างไรก็ตาม บทคุณพ่อที่เคยเป็นของ Kai-kun ปัจจุบันรับบทโดยลูกชายทั้งสองของ Kai-kun เองชื่อว่า Kaito-kun และ Kaiki-kun ซึ่งลูกชายทั้งสองนั้นก็เคยได้รับบทในโฆษณาของทาง SoftBank ร่วมกับ Justin Bieber และ Piko Taro มาแล้ว

มีคำพูดที่ว่า “Every dog has its day” ซึ่งมีความหมายว่า คนทุกคนต้องมีวันแห่งความสำเร็จของตัวเอง แต่สำหรับสุนัขบางตัวแล้วอาจมีทุกวันที่ประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกับ Kai-kun จากนี้ไปก็ขอให้พักผ่อนอย่างสงบ และมีความสุข สนุกต่อไปบนท้องฟ้าอันกว้างใหญ่นะ

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : animan7.funblog.goo.ne.jpbooks.rakuten.co.jpcdjournalsoranews24buzzgang

FOLLOW US ON
FACEBOOK