5 ภาพยนตร์ที่โลเคชั่นในหนังให้อรรถรสญี่ปุ่น! … แบบเต็มๆ

หนัง Sci-fi เรื่องใหม่ที่ได้นักแสดงนำหญิงแถวหน้า Scarlett Johansson รับบทมนุษย์ผู้รอดชีวิตจากอุบัติภัย และได้รับการประกอบชิ้นส่วนกลายเป็นนักรบไซเบอร์ไร้เทียมทานอย่างเรื่อง Ghost in the shell คือหนึ่งในหนังที่มีฉากโลกอนาคตในประเทศญี่ปุ่น

และฉากญี่ปุ่นนี่แหละ คือองค์ประกอบสำคัญบอกเล่าถึงที่มาที่ไปของตัวละคร อีกทั้งยังสื่อถึงโลกอนาคตคู่ขนานไปกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี จนบางครั้งเราก็รู้สึกว่า มีวัฒนธรรมบางส่วนของคนญี่ปุ่นที่ถูกบอกเล่ากลายเป็นเสน่ห์ชวนติดตามของติ่งญี่ปุ่นได้ไม่น้อยทีเดียว และนี่คือ 5 เรื่องที่ WOM Japan คิดว่าคุณไม่ควรพลาด!

จริงๆ แล้วยังมีหนังอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจ

  • -Resident Evil (2002)
  • -Initial D (2005)
  • -The Fast and the Furious: Tokyo Drift (2006)
  • -2012 (2009)
  • -Hacksaw Ridge (2016) หนังล่าสุดที่มีฉากหน้าผาอยู่ที่โอกินาว่า

ใครที่เคยดูแล้ว รีวิวมาได้เลย

1. Kill Bill: Vol. 1 (2003)

1h 51min

เริ่มกันด้วยหนังคลาสสิกของผู้กำกับ Quentin Tarantino ที่ตัวละคร Uma Thurman ตั้งใจจะไปล้างแค้นคิดปลิดชีพทีมสังหารที่เธอเคยร่วมงานด้วย หนึ่งในนั้นคือสามีของเธอ เป็นเหตุผลให้เดินทางไกลไปถึงเมืองโอกินาว่าเพื่อซื้อดาบซามูไรและเรียนวิชา และหลังจากที่ได้ดาบ นางก็เข้าสู่ฉากต่อสู้ที่ทำให้ผู้คนจดจำท่วงท่าอันเด็ดเดี่ยวดุดันไม่กลัวตายจากแรงแค้นที่เธอต้องแท้งลูกในท้องไป และอีกอย่างที่น่าจดจำคือ รองเท้าโอนิสึกะ ไทเกอร์สีเหลืองที่ทำให้คนไทยฮิตอยู่พักหนึ่งเลยทีเดียว

การเดินทาง Hirosaki

2. Lost in Translation (2003)

1h 42min

และในปีเดียวกัน หนังเหงาของผู้กำกับ Sofia Coppola ก็ถ่ายทอดความเดียวดายของ Scarlett Johansson ตัวแทนของหญิงสาวชาวตะวันตกที่ไม่มีสกิลสื่อสารภาษาญี่ปุ่นเลย แต่กลับต้องถูกทิ้งให้ใช้ชีวิตเกือบทั้งวันเพียงลำพัง นี่จึงเป็นเหตุให้ฟุ้งซ่าน พาลหาคนนั่งดื่มแก้เบื่อระบายความอึดอัดใจกับหนุ่มใหญ่อดีตซุปเปอร์สตาร์ชาวอเมริกัน

 

โทนหนังมีความหม่นเทาระบายสภาพซับซ้อนของจิตใจตมนุษย์ที่ไม่สามารถอธิบายเป็นไดอะล็อกได้ ปะปนกับบรรยากาศอ้างว้างของเมืองใหญ่อันสับสนวุ่นวายที่เชื่อว่าชาวตะวันตกที่หลงเข้าไปในนั้นไม่มีทางจะเข้าใจถึงวิถีชีวิตชาวญี่ปุ่นได้เลย แม้หนังจะให้ตัวละครพยายามเรียนรู้วัฒนธรรม Pop culture ของญี่ปุ่น ขณะเดียวกันก็ให้ดิ้นรนอยู่ในสังคมที่แตกต่างจากสภาพดั้งเดิมของตนเพียงใด แต่ฉากจบก็ยังไม่สามารถคลายปมให้อยู่อย่างมีความสุขหากปราศจากความเข้าใจด้านภาษาได้อยู่ดี หนังยังสื่อเรื่องวัฒนธรรมการจัดดอกไม้ 生花 (Ikebana) ที่นางเอกเดินเข้าไปมองๆ อย่างสนใจ และลองจัดอีกด้วย

3. Pacific Rim (2013)

2h 11min

หนังที่สร้างจากความนิยมในเรื่องกันดั้ม หรือหุ่นยนต์นักรบขนาดยักษ์ ภายใต้ชื่อในหนังว่า เจเกอร์ ออกสู้เพื่อชาติต่อต้าน ไคจู สัตว์ประหลาดใต้ทะเลลึกที่อิงมาจาก ก็อดซิลล่า ตัวละครคลาสสิก

การเดินทาง Kitakami

4. The Wolverine (2013)

2h 6min

โลกที่เหล่าบรรดามนุษย์กลายพันธ์อยู่นั้นเลยเถิดมาถึงญี่ปุ่นเลยนะคะคุณ เรื่องนี้มีส่วนประกอบสัญลักษณ์ที่บ่งบอกความเป็นญี่ปุ่นแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นซามูไร นินจา สงครามโลกครั้งที่ 2 ชินคันเซ็น ปาจิงโกะ หุ่นยนต์ นวัตกรรม ตัดฉากสลับระหว่างความโอ่อ่าของบ้านในเมือง (ของเศรษฐี) และบ้านในชนบท และยังมีเรื่องครอบครัวชาวญี่ปุ่นที่ส่งไม้ต่อธุรกิจให้รุ่นหลาน ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดมีวูฟเวอรีนเข้ามาเกี่ยวข้องก็เพราะเคยช่วยชีวิตเศรษฐีที่อดีตเป็นทหารในสงครามมาก่อน

5. Big hero 6 (2014)

1h 42min

หนังการ์ตูนดิสนีย์ที่ไม่แบ๊ว หนังพูดเรื่องความเข้มแข็งของ Hiro Hamada ที่สูญเสียพี่ชายจากอุบัติเหตุในมหาวิทยาลัยที่เขาใฝ่ฝันจะเข้าเรียนต่อ และ Baymax หุ่นยนต์ที่ช่วยให้มนุษย์มีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น ทั้งคู่รวมทั้งทีมเพื่อนพี่ชายที่มีหัวคิดเชิงนวัตกรรม คือฮีโร่เอกของเรื่อง ฉากเกิดขึ้นที่เมืองหนึ่งที่เป็นส่วนผสมของซาน ฟรานซิสโก และโตเกียว ชื่อ San fransokyo

แม้การ์ตูนเรื่องนี้อาจจะไม่ได้เป็นญี่ปุ่น 100% แต่คือ Asian American ที่มีนิสัยค่อนข้างเปิดกว้าง ทำงานเป็นทีมตามแบบฉบับตะวันตก แต่มุ่งมั่นทำสิ่งที่ตัวเองหลงใหลจนสุดทาง หากคิดก็คิดให้สุด ทำก็ทำให้สุด ไม่กลัวว่าสิ่งที่ทำนั้นจะไร้ประโยชน์แบบคนญี่ปุ่น

ในห้องของฮิโระยังมีชั้นวางหนังสือการ์ตูนเป็นตั้งๆ อีกด้วย  

การเดินทาง Okitama

FOLLOW US ON
FACEBOOK
TAGS