การประกาศจบการศึกษาของไอดอลคืออะไร? ทำไมต้องจบการศึกษา?

การจบการศึกษาของไอดอล หรือก็คือ การออกจากวง ใช้กับวงไอดอลหญิงเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมาจากคำว่า โสตสึเกียว (Sotsugyo) ที่แปลว่าจบการศึกษาในภาษาญี่ปุ่น เหตุที่ใช้คำว่าจบการศึกษา มาจากการเปรียบวงไอดอลเป็นเหมือนสถาบันฝึกสอน เพราะไอดอลคือกลุ่มคนที่ไม่ใช่คนเก่งมาตั้งแต่ต้น ดังนั้นไอดอลที่เข้ามาในวง จะต้องฝึกร้อง ฝึกเต้น พร้อมกับการแสดงควบคู่กันไป ทำให้วงกลายเป็นเหมือนสถาบันที่ฟักฟูมเมล็ดพันธุ์น้อยๆ จนกว่าจะเติบใหญ่ที่จะก้าวไปตามฝันในก้าวต่อไป หรือ บางทีก็เป็นที่หาค้นหาฝัน เพราะที่ๆ คนมีฝันมารวมตัวกันจะทำให้เกิดแรงบันดาลใจบางอย่างจนเป็นกลายความฝันใหม่ที่อยากจะทำก็ได้ และเมื่อพร้อมที่จะก้าวตามฝันต่อไปก็คือ จบการศึกษา หรือ ออกจากวง

แน่นอนว่าถ้าเป็นสถาบันก็ต้องมีวาระในการศึกษา ซึ่งอาชีพไอดอลเป็นอาชีพมีระยะเวลาค่อนข้างสั้น โดยเฉพาะไอดอลหญิงที่เน้นขายความสดใส ความน่ารัก ความพยายามในช่วงอายุหนึ่ง โดยเฉลี่ยอายุการเป็นไอดอลจะไม่เกิน 28 ปี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าอายุเกินแล้วจะเป็นไม่ได้

ส่วนใหญ่ไอดอลเมื่อถึงจุดอิ่มตัวหรือโตขึ้นในระดับหนึ่งก็อยากที่จะเดินก้าวไปต่อ เพราะจากประสบการณ์และการสัมผัสงานหลายๆ แบบ ทำให้พวกเธอมักจะพบสิ่งท้าทายใหม่ที่อยากลอง จนเป็นที่มาของการประกาศจบการศึกษา หรือ ก็คือออกจากวงไปเดินตามฝันชิ้นใหม่อย่างนักแสดง นางแบบ นักร้องเดี่ยว ทำวงใหม่ หรือแม้แต่ธุรกิจส่วนตัว

แล้วเป็นไอดอลควบคู่ไปด้วยไม่ได้หรอ? ไอดอลคืออาชีพ นักแสดง นางแบบก็คืออาชีพ ถ้าอยากจะทำสิ่งใดจริงๆ ก็ต้องทำให้เต็มที่ ทุ่มให้เต็มที่ เพราะการเป็นไอดอลเป็นงานที่หนัก การแบ่งเวลาไปทำงานอีกอย่าง อาจจะทำได้ไม่เต็มที่ และไม่ดีอย่างใจหวัง ดังนั้น การจบการศึกษาที่ทางเลือกที่เหล่าไอดอลตัดสินใจอย่างแน่วแน่แล้ว ว่าต้องการทำสิ่งนี้ และขอให้แฟนๆ สนับสนุนก้าวเดินต่อไปอย่างเป็นทางการ

คอนจบการศึกษา Morning Musume ’14 Michishige Sayumi

คอนจบการศึกษา AKB48 Maeda Atsuko

ในบ้านเราอย่างวง BNK48 ก็มีการประกาศจบการศึกษาที่นำแบบมาจากรุ่นพี่ AKB48 ที่ญี่ปุ่นเช่นกัน เหล่าเมมเบอร์ที่ประกาศจบการศึกษา ไปเดินตามฝันของตัวเองไม่ว่าจะเป็นความฝันที่อยากเป็นหมอ เป็นนักร้อง เรียนต่อ หรือ โกอินเตอร์ลุยงานต่างประเทศ ที่บางครั้งอาจจะเป็นก้าวเดินที่ยากที่จะเดินไปพร้อมกับอาชีพไอดอลด้วยนานาเหตุผล แต่เมื่อประกาศจบการศึกษา ก็คือการตัดสินใจเลือกทำตามฝันอีกอย่างของเมมเบอร์ ที่ขอให้แฟนคอยสนับสนุน ผลักดัน และเฝ้ามองกันต่อไป

 

แหล่งที่มาของรูป : http://www.tokyohive.com/article/2014/11/michishige-sayumi-graduates-from-morning-musume-14

http://akb48wup.com/2012/09/akb48-tokyo-dome-concert-maeda-atsukos-last-concert-will-be-released-as-dvd-and-blu-ray/

FOLLOW US ON
FACEBOOK