Movie Review : รีวิวภาพยนตร์ Every Day a Good Day หัวใจ ใบชา ความรัก

Every Day a Good Day หรือชื่อไทย หัวใจ ใบชา ความรัก เป็นภาพยนตร์แนวดราม่าที่สร้างมาจากหนังสือชื่อ Everyday is a good day : 15 happiness taught by ‘Tea’ ของ โมริชิตะ โนริโกะ ที่เขียนจากประสบการณ์ชีวิตจริงของเธอ เกี่ยวกับการเรียนรู้ศิลปะการชงชานาน 25 ปี ออกฉายที่ญี่ปุ่นในช่วงปลายปี 2018

Every Day a Good Day กำกับโดย ทาซึชิ โอโมริ จาก Seto & Utsumi นำแสดงโดย คิกิ คิริน นักแสดงอาวุโสผู้ล่วงลับเจ้าของผลงาน Shoplifters ร่วมด้วย ทาเบะ มิคาโกะ จาก Night Time Picnic และ คุโรกิ ฮารุ จาก Samurai's Promise

เรื่องย่อ Every Day a Good Day หัวใจ ใบชา ความรัก เล่าเรื่องราวของ โนริโกะ นักศึกษาสาวปี 3 และลูกพี่ลูกน้องของเธอ มิจิโกะ ที่ได้ตัดสินใจเข้าร่วมเรียนชงชาแถวละแวกบ้านตามคำแนะนำของผู้เป็นแม่ ที่นั่นเอง โนริโกะได้เรียนรู้พิธีชงชากับอาจารย์ทาเคดะ และแล้วการชงชาก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอ ไม่ว่าจะในยามทุกข์ หรือสุข นี่คือเรื่องราวการค้นหาความหมายของหัวใจ ผ่านกลิ่นหอมและไออุ่นจากชา

เนื้อหาของหนังลึกซึ้งตามคำโปรยอย่าง “หัวใจก็เหมือนใบชา ต้องใช้เวลาบ่มเพาะ จึงจะมองเห็นความงามที่อยู่ข้างใน” เพราะแฝงไปด้วยปรัชญามากมายผ่านประเพณีชงชาอันเคร่งขรึมของชาวญี่ปุ่น โดยเฉพาะแนวคิดของนิกายเซนที่เต็มไปด้วยความเรียบง่าย ยึดหลักใกล้ชิดกับธรรมชาติแล้วสงบสุข ขณะเดียวกันก็มีความรู้ที่น่าสนใจแฝงอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนเยอะแยะของพิธีชงชา การชงชาตามฤดูกาลหรือโอกาสพิเศษต่าง ๆ เป็นต้น

ความสัมพันธ์ของตัวละครในภาพยนตร์ดูอบอุ่น เน้นการถ่ายทอดภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่นของอาจารย์กับลูกศิษย์ แม้ว่าจะมีปัญหาเรื่องความต่างของวัยอยู่บ้าง แต่ไม่นานทั้งสามคนก็ปรับตัวเข้าหากันได้ หนังเดินเรื่องอย่างราบเรียบ ไม่หวือหวา ค่อย ๆ ละเมียดเหมือนกับการจิบชา บางช่วงอาจจะดูเนิบนาบ เชื่องช้าไปบ้างตามสไตล์ภาพยนตร์ญี่ปุ่น ขณะที่การนำเสนอภาพสวยงามจับใจ

ด้านการแสดง คุณยายคิกิ คิริน ยังคงโชว์ฝีมืออย่างยอดเยี่ยมในทุกซีนที่ปรากฏตัว หนังเรื่องนี้เป็นผลงานรองสุดท้ายของเธอที่ฝากไว้ก่อนจะจากโลกนี้ไป (หนังเรื่องสุดท้ายของคิกิคือ Erica 38 เข้าฉายที่ญี่ปุ่นในช่วงกลางปี 2019) ส่วน ทาเบะ มิคาโกะ และ คุโรกิ ฮารุ ก็ทำได้ดีทั้งคู่กับบทหญิงสาวที่กำลังสับสนและต้องการค้นหาความหมายของชีวิต

Every Day a Good Day คือหนังที่มีแง่งามหลายอย่างเกี่ยวกับการใช้ชีวิตโดยบอกเล่าผ่านวิถีการชงชาอันเป็นหนึ่งในธรรมเนียมประจำชาติของญี่ปุ่นออกมาได้อย่างกลมกล่อม รสชาติกำลังดี เป็นหนึ่งในหนังที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมได้ไม่ยาก

 

Every Day a Good Day หัวใจ ใบชา ความรัก เข้าฉาย 11 กรกฏาคม ในโรงภาพยนตร์

หัวใจ ใบชา ความรัก  Every Day A Good Day 日日是好日 (2018)

ผู้กำกับ : โอโมริ ทาซึชิ : Omori Tatsushi (大森立嗣)

นักแสดง : คิกิ คิริน : Kiki Kirin (樹木 希林), ทาเบะ มิคาโกะ : Tabe Mikako (多部未華子), คุโรกิ ฮารุ : Kuroki Haru (黒木華)

FOLLOW US ON
FACEBOOK