ส่องผลสำรวจ 5 อันดับอนิเมะที่คนญี่ปุ่นอยากให้นำมาทำเป็น Live-Action มากที่สุด!

ช่วงหลังๆ มานี้ ผลงานอนิเมะหรือมังงะเรื่องดังๆ ของญี่ปุ่นหลายเรื่องได้ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์แบบคนแสดง หรือที่เรียกว่า Live-Action เวลามีข่าวว่าเรื่องไหนจะนำมาทำเป็น Live-Action ก็จะมีแฟนๆ ให้ความสนใจกันมาก ตั้งแต่ว่าจะนำใครมาแสดง หรือถ่ายทำที่ไหน ทางเว็บไซต์ goo Ranking เจ้าแห่งการทำผลสำรวจเจ้าเก่าได้ทำผลสำรวจสอบถามคนญี่ปุ่นว่า “อยากให้อนิเมะเรื่องใดนำมาทำเป็นภาพยนตร์ Live-Action มากที่สุด?” และนี่คือคำตอบจากแฟนๆ ชาวญี่ปุ่นค่ะ

 

อันดับที่ 1 : 君の名は。 (Kimi no Na wa) - Your Name

รูปจาก http://www.kiminona.com/

อันดับ 1 จะเป็นเรื่องใดไปไม่ได้นอกจาก 君の名は。(Kimi no Na wa) - Your Name” หรือชื่อไทยว่า “หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ” อนิเมะแนวแฟนตาซีที่ฉายในปี 2016 ของ Shinkai Makoto เกี่ยวกับเรื่องราวการสลับร่างกันของนักเรียนไฮสกูลทั้ง 2 คน ที่หลังจากนั้นชีวิตของพวกเขาก็ได้เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง เรื่องนี้โด่งดังมากทั้งตัวอนิเมะเองและเพลงประกอบจากวง RADWIMPS ที่ได้กลายเป็นเพลงฮิตประจำปีไปโดยทันที เหตุผลที่เรื่องนี้ได้คะแนนมาวินเป็นอันดับ 1 เพราะว่าผู้ชมอยากเห็นเรื่องนี้เป็นคนจริงๆ แสดงเป็นเรื่องราวจริงๆ ของเด็กมัธยมที่เจอเรื่องราวแปลกๆ เหล่านี้ และอยากเห็นเรื่องราวในภาพยนตร์นี้เป็นแบบภาพจริง ทั้งเหตุการณ์ และสถานที่จริงที่อยู่ในอนิเมะค่ะ

 

อันดับที่ 2 : 耳をすませば Mimi o Sumaseba - Whisper of the Heart

รูปจาก https://www.imdb.com

อันดับที่ 2 คือเรื่อง “耳をすませば (Mimi o Sumaseba) - Whisper of the Heart” หรือชื่อไทยว่า วันนั้น...วันไหน หัวใจจะเป็นสีชมพู” ผลงานอนิเมะจาก Studio Ghibli ค่ายอนิเมะชื่อดังของญี่ปุ่น ฉายเมื่อปี 1995 เป็นเรื่องราวความรักที่บริสุทธิ์ของ ชิซึคุ เด็กสาวผู้รักการอ่านและการเขียนหนังสือ กับเซย์จิ เด็กหนุ่มที่ใฝ่ฝันอยากเป็นช่างทำไวโอลิน ในเรื่องนี้เราจะได้เห็นถึงการค้นหาตัวเอง รวมทั้งการก้าวผ่านช่วงรอยต่อของวัย แถมเรื่องนี้ยังมีเพลงประกอบคือเพลง “Country Road” เวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นที่เพราะมากๆ เวลาที่ผู้ชมฟังก็ให้ความรู้สึกย้อนยุคไปถึงอนิเมะเรื่องนี้ทุกครั้ง ซึ่งความย้อนยุคหรือความรู้สึกที่ทำให้ผู้ชมนึกถึงวัยเด็กก็คือเสน่ห์ของอนิเมะเรื่องนี้นั่นเองค่ะ

 

อันดับที่ 3 : 天空の城ラピュタ Tenkū no Shiro Rapyuta - Laputa: Castle in the Sky

รูปจาก http://www.jigsaw.jp/shop/g/gens7038117121/

天空の城ラピュタ (Tenkū no Shiro Rapyuta) - Laputa: Castle in the Sky” หรือชื่อไทยว่า ลาพิวต้า พลิกตำนานเหนือเวหา” ก็เป็นอนิเมะเรื่องยาวจาก Studio Ghibli เช่นเดียวกันค่ะ เป็นเรื่องที่คลาสสิกมาก ฉายตั้งแต่ปี 1986 เป็นแนวแฟนตาซี เรื่องราวของอาณาจักร “ลาพิวต้า” ที่เชื่อว่าเป็นอาณาจักรลอยฟ้าที่ยิ่งใหญ่ กับเด็กสาวที่ชื่อ ชีต้า และสร้อยหินสีฟ้าของเธอที่มีพลังลึกลับ เรื่องนี้ผู้ชมอยากให้นำมาทำเป็น Live-Action เพราะอยากเห็นหลายๆ ฉากแฟนตาซีในเรื่องแบบสมจริง

 

อันดับที่ 4 : となりのトトロ Tonari no Totoro - My Neighbor Totoro

รูปจาก https://www.amazon.co.jp

อันดับ 4 คงไม่มีใครไม่รู้จัก สำหรับเรื่องอันดับท็อปๆ ของ Studio Ghibli อย่าง “となりのトトロ (Tonari no Totoro) - My Neighbor Totoro” หรือ “โทโทโร่เพื่อนรัก” ที่โด่งดังมากจนเป็นสัญลักษณ์ของ Studio Ghibli (เรียกได้ว่าถ้านึกถึง Studio Ghibli คนจะนึกถึงเรื่องนี้เป็นอันดับแรกเลย) เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของเด็กผู้หญิงสองคนที่ย้ายมาอยู่บ้านใหม่ในชนบทกับพ่อ เนื่องจากแม่กำลังป่วยหนักและรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลใกล้บริเวณนั้น พอสองสาวน้อยเดินเข้าไปในป่าข้างๆ บ้านก็ได้เจอกับโทโทโร่ สัตว์ตัวใหญ่ที่เป็นผู้พิทักษ์ป่าและผองเพื่อน เรื่องราวน่ารัก สนุกๆ ก็ได้เริ่มขึ้นตั้งแต่บัดนั้น เรื่องราวแบบแฟนตาซีน่ารักเหล่านี้ล่ะ ที่ผู้ชมอยากให้นำมาทำเป็น Live-Action เพราะอยากเห็นว่าโทโทโร่และคุณแมวรถบัสจะเป็นแบบไหนกันนะ!

 

อันดับที่ 5 : 名探偵コナン から紅の恋歌 Meitantei Konan: Kara Kurenai no Rabu Retta - Detective Conan: The Crimson Love Letter

รูปจาก https://kinro.jointv.jp/lineup/20180420

อันดับที่ 5 กับอนิเมะยอดฮิต 名探偵コナン から紅の恋歌 (Meitantei Konan: Kara Kurenai no Rabu Retta) - Detective Conan The Crimson Love Letter” หรือชื่อไทยว่า ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน : ปริศนาเพลงกลอน ซ่อนรัก” ฉายเมื่อปี 2017 เป็นเรื่องราวของยอดนักสืบจิ๋วโคนันที่ต้องไขปริศนาของการฆาตกรรมผู้ชนะการแข่งขันไพ่กลอนคารุตะ (การละเล่นดั้งเดิมชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น) ที่เมืองเกียวโต ผู้ชมอนิเมะเรื่องนี้บอกว่าโคนันตอนนี้มีภาพบรรยากาศสวย และมีเรื่องราวที่สนุกมากจนอยากให้ทำเป็นแบบคนจริงๆ แสดงค่ะ

 

และนี่ก็คือผลสำรวจ 5 อันดับอนิเมะที่คนญี่ปุ่นอยากให้นำมาทำเป็น Live-Action มากที่สุดค่ะ เพื่อนๆ ล่ะคะ มีอนิเมะหรือมังงะเรื่องไหนที่อยากให้ทำเป็นแบบ Live-Action กันหรือเปล่า ^^

 

อ้างอิงจากการสำรวจคนญี่ปุ่น 500 คน (อายุระหว่าง 20 – 40 ปี) ในวันที่ 16 เมษายน 2561

แหล่งที่มาของเรื่อง : ranking.goo.ne.jp

FOLLOW US ON
FACEBOOK