ปีใหม่แล้วมาเปลี่ยนเป็นคนใหม่กันเถอะ กับซีรี่ย์จัดบ้านใน Netflix โดย มาริเอะ คนโด

ปีใหม่ทีไรก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะมีการตั้งปณิธานในการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ต้นปีเพื่อเริ่มอะไรใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนัก การออกกำลังกาย หรือการเรียนภาษา

แล้วถ้าเป็นการจัดบ้านหละ นึกถึงกันบ้างไหมคะ

วันนี้ขอแนะนำซีรี่ย์การจัดบ้านจากมาริเอะ คนโด (Marie Kondo) ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดบ้าน ผู้เป็นเจ้าของหนังสือยอดขายติดอันดับอย่าง “ชีวิตดีขึ้นทุก ๆ ด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว” ทั้งเล่มหนึ่งและเล่มสอง หนังสือได้รับความสนใจและแปลเป็นภาษาอื่น ๆ ทั่วโลก

เมื่อเราใช้เวลาส่วนมากที่บ้าน คอนโด หอพัก พื้นที่เหล่านี้นอกจากจะเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนชาร์จพลังเพื่อเริ่มต้นวันใหม่แล้ว องค์ประกอบภายในบ้านต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่จะช่วยเปลี่ยนแปลงให้คุณภาพชีวิตด้านอื่น ๆ ดีขึ้นตามมาได้อย่างน่าสนใจ แล้วทำไมกันการจัดบ้านถึงช่วยเราได้หละ?

ซีรี่ย์ “Tidying Up with Marie Kondo” จากเน็ตฟลิกซ์นั้นพาเราไปพบกับเทคนิคการจัดบ้านที่เริ่มจากการตั้งคำถามที่น่าสนใจค่ะ

อะไรคือสิ่งของที่จุดประกายความสุข? ประโยคคำถามจากมาริเอะ คนโด ที่จะช่วยปรับเปลี่ยนมุมมองต่อสิ่งของ และช่วยให้เรากำจัดสิ่งของที่ไม่ต้องการออกไป และรู้สึกขอบคุณสิ่งของเหล่านั้นที่ให้โอกาสเราได้ใช้และผูกพันมาด้วยกันด้วยวิธี คมมาริ ซึ่งเป็นการจัดระเบียบของโดยแบ่งหมวดหมู่แทนที่จะแยกตามสถานที่ โดยวิธีการนี้จะแบ่งสิ่งของออกเป็น 5 หมวด

1. เสื้อผ้า

2. หนังสือ

3. เอกสาร

4. โคโมโนะ ห้องครัว ห้องน้ำและโรงรถ และทุกอย่างที่เป็นของจิปาถะ

5. ของที่มีคุณค่าต่อจิตใจ

โดยซีรี่ย์แรกนั้นมีทั้งหมด 8 ตอน ซึ่งในแต่ละตอนก็จะได้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการจัดบ้านจากลูกค้าแต่ละคนของมาริเอะ คนโดที่อเมริกาค่ะ

การเริ่มจัดบ้านนั้นให้ค่อย ๆ ทำจากจุดเล็กและคุณจะบรรลุเป้าหมายในการจัดบ้านได้ในที่สุด

หากเรานำปรัชญาการคิดที่ได้จากมาริเอะ คนโดะมาปรับใช้ในเรื่องอื่นดู การเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ นั้นก็คงคล้ายคลึงกัน เริ่มจากเริ่มทำอะไรเล็ก ๆ ต่อยอดไปเรื่อย ๆ เป้าหมายชิ้นใหญ่เหล่านั้นพอหันมองอีกทีตอนสิ้นปี 2019 ทุกคนก็จะไปถึงเส้นชัย ทำภารกิจแต่ละอัน เป้าหมายแต่ละอย่างสำเร็จลุล่วงได้แน่ ๆ ค่ะ

ถ้าการจัดบ้านคือการเริ่มต้นสิ่งใหม่สำหรับคุณ เริ่มจัดบ้านกันเถอะค่ะ

FOLLOW US ON
FACEBOOK