เส้นทางสายไอดอลในญี่ปุ่น สวยอย่างที่ภายนอกเห็นหรือไม่?

จากกระแสไอดอลที่กำลังตื่นตัวในบ้านเราขณะนี้ วงการไอดอลญี่ปุ่นเองก็ถูกเรียกว่าเป็น "ยุคสงครามไอดอล" (Idol Sengoku Jidai) ในปีๆ หนึ่งมีวงไอดอลเกิดขึ้นมากมาย ที่ยุบวงไปก็เยอะ จากสถิติ ใน 1 ปี เคยมีวงไอดอลเกิดขึ้นมากสุดถึง 200 กว่าวง เลยทีเดียว!

ไอดอลที่เกิดขึ้น จะถูกแบ่งเป็น 2 สาย จิกะไอดอล หรือ ไอดอลใต้ดิน และ เมเจอร์เดบิวท์ ที่มีการเซ็นสัญญากับค่ายเพลง เปิดตัวในสื่อหลักอย่างเป็นทางการ จิกะไอดอลจะมีเวทีแสดง ซีดี ผลงาน และแฟนคลับ เหมือนกับไอดอลที่เมเจอร์เดบิวท์ แต่ต่างกันที่ต้นทุนที่จิกะไอดอล จะเป็นฝ่ายลงมือทำเองทุกอย่าง ถ้าวงไหนมีทุนหน่อย ก็จ้างสตาฟเข้ามาช่วยดูแล รายได้ของจิกะไอดอลขึ้นอยู่กับสินค้า และเชกิ หรือถ่ายรูปคู่ รายได้ของไอดอลแต่ละคนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับความนิยมในตัวบุคคลนั้นๆ และฐานแฟนคลับแน่นขนาดไหน

ดังนั้นไอดอลในมุมมองของแฟนคลับ เปรียบเสมือนสิ่งที่ช่วยเติมเต็มสิ่งต่างๆ ให้กัน ความสัมพันธ์ระหว่างไอดอลกับแฟนคลับ คือสัญญาใจที่ให้กันและกัน ทำตัวเป็นกลางเพื่อรักษาฐานแฟนคลับของตัวเองให้มากที่สุด แต่ยังมีไอดอลหลายคนที่ทำตัวเป็นกลาง ปฏิเสธของจากแฟนคลับจนทำให้เกิดเรื่องมาแล้วก็มี

แม้แต่วง AKB48 ที่เป็นไอดอลหญิงระดับชาติ ที่มีสมาชิกนับร้อยคน หนึ่งในอดีตสมาชิกคามิ 7 ยุคทอง ชิโนดะ มาริโกะ หรือ มาริโกะซามะ เคยบอกในรายการทีวีช่องหนึ่งว่า ช่วงที่ดังมากๆ ปีหนึ่งได้หยุดแค่ 3 วัน ในขณะที่สมาชิกที่ไม่ค่อยได้รับความนิยม มีงานอาทิตย์ละ 1-2 วัน หรือแม้แต่อดีตสมาชิก ชิมาดะ ฮารุกะ ที่เคยถูกตั้งให้เป็นเอสของรุ่น ก็ต้องหยุดเส้นทางตัวเองไว้ เพียงเพราะน้ำหนักขึ้น บางคนที่มีข่าวฉาวก็ประกาศจบจากวงไปก็มี เส้นทางของไอดอลไม่ได้สวยอย่างที่ภายนอกเห็น แต่เป็นเส้นทางที่ต้องแข่งขันกับตัวเอง คนรอบข้าง รวมถึงต้องมีดวงด้วย

ไอดอลหลายคนพยายามปิดบัง หรือ สร้างภาพลักษณ์ให้ดูดี เพื่อเพิ่มฐานแฟนคลับ แต่ก็มีหลายคนที่เลือกจะแสดงตัวตนของตัวเองออกมา ทั้งนี้ก็อยู่ที่แฟนคลับที่จะเลือกสนับสนุน ปัจจุบันไอดอลมีสไตล์ที่หลากหลาย ภาพลักษณ์วงที่เป็นเอกลักษณ์ของวง ก็มีส่วนผลักดันเช่นกัน แต่ไม่ว่าจะเป็นทางที่ยากขนาดไหน ไอดอลก็เลือกที่จะเป็นผู้มอบรอยยิ้มและกำลังให้คนอื่นเสมอ

 

 

แหล่งที่มาข้อมูลและรูปภาพ : https://www.ceoblog.co/akb48/
http://www.globalnewsasia.com/article.php?id=1578&&country=10&&p=7
https://coconuts.co/bangkok/lifestyle/29-girls-thailand-gets-version-japanese-pop-group-akb48/

http://suki48.web.id/postingan/uchi-no-gaya-ga-sumimasen-akb48-shinoda-mariko-171114/

FOLLOW US ON
FACEBOOK