7 หนังสือแปลจากญี่ปุ่นเพื่อนักอ่านไทย เรียนรู้และพัฒนาตนเอง

เอาใจหนอนหนังสือกันบ้าง หยิบยก 7 หนังสือแปล จากเหล่านักเขียนญี่ปุ่น เพื่อเป็นไกด์ไลน์ให้นักอ่านนำไปเรียนรู้ และพัฒนาตนเอง ต้องยอมรับว่าหนังสือจากญี่ปุ่นเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีอิทธิพลกับคนไทยไม่น้อย ตั้งแต่หนังสือการ์ตูน นิยาย ท่องเที่ยว มาถึงหมวดจิตวิทยา พัฒนาตนเอง ที่แฝงไปด้วยแนวทางน่าสนใจมากมาย สามารถนำมาดัดแปลงปรับใช้ให้เหมาะสมกับสิ่งดีๆ ที่เรามี ดึงข้อเด่นของสไตล์แบบชาวไทย มาผสมผสานกับแนวคิดของชาวญี่ปุ่น ซึ่งทุกคนไม่ต้องเดินทางไปถึงโตเกียว โอซาก้า ฮอกไกโด ฯลฯ แค่เปิดอ่านอย่างตั้งใจก็จะได้ประโยชน์ไปกับตัวหนังสือเหล่านี้

1.ทำไมคุยกับคนนี้แล้วรู้สึกดีจัง

“คนพูดไม่เก่งส่วนใหญ่ เป็นคนขี้กังวล เพราะกลัวว่าตัวเองจะทำอะไรเปิ่นๆ ออกไปแล้วโดนหัวเราะเยาะ...ลึกๆ ในใจแล้วคนพูดไม่เก่งทุกคน ‘ไม่ชอบให้ใครมาล้อ’...แทนที่จะกลัวหรือโกรธเวลาถูกล้อให้เปลี่ยนมาเป็นรู้สึกดีใจแทน” เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น!!! นักจัดรายการวิทยุชื่อดังของญี่ปุ่น และเคยกวาดรางวัลมาจากหลายสถาบัน โยะชิดะ ฮิซะโนะริ ผู้เขียนเล่มนี้มีเหตุผลดีๆ พร้อมข้อแนะนำ ทั้งยังมีเทคนิคมากมายแทบทุกหน้า ซึ่งเขียนแนะแนวทางอย่างสนุกสนาน จนแทบไม่น่าเชื่อว่านักเขียนผู้นี้เคยเป็นคนที่ “บกพร่องด้านการสื่อสาร” และเขาสามารถก้าวผ่านมาได้ พร้อมส่งต่อให้คนที่ต้องการพัฒนาตนเองได้กลายมาเป็นคนที่จะสร้างความรู้สึกให้ผู้ฟังได้ว่า “คุยกับคนนี้แล้วรู้สึกดีจัง”

ผู้เขียน : โยะชิดะ ฮิซะโนะริ
ผู้แปล : โยซุเกะ
สำนักพิมพ์ : WE LEARN

2.ไม่ต้องชอบขี้หน้า ก็ทำงานด้วยกันได้

สำหรับคนที่มีปัญหาคาใจว่า “งาน...ไม่เบื่อหรอก เบื่อคนมากกว่า” ชนิดที่ว่างานหนักแค่ไหนก็ไม่เหนื่อย แต่การทำงานกับคนที่ดันไม่ชอบขี้หน้ากันเนี่ยแหละที่เหนื่อยกว่า บางคนทนไม่ไหวถึงขั้นต้องยอมลาออก ก่อนที่จะปล่อยปัญหาลุกลามมากขึ้น เล่มนี้คือทางออกที่ทั้งคนที่มีคนไม่ชอบขี้หน้า และคนที่รู้สึกว่าตัวเองโดนไม่ชอบขี้หน้า...ควรอ่านอย่างเร่งด่วน!!! หากปรับความคิดได้ งานก็ราบรื่นขึ้น ชีวิตก็จะสุขสบายใจมากขึ้น หนังสือดีๆ เพื่อความสัมพันธ์ที่ดีในทำงาน

ผู้เขียน : ฮิโรมิ ยามาซากิ
ผู้แปล : สกล โสภิตอาชาศักดิ์
สำนักพิมพ์ : Move Publishing

3.เทคนิคโน้มน้าวใจด้วยการฟัง ไม่ใช่การพูด

เทคนิคโน้มน้าวใจสุดแพรวพราวของชาวญี่ปุ่น ที่ได้รับความนิยม และประสบความสำเร็จได้จริง มาจากการฟัง!!! เหมือนจะเป็นเรื่องง่ายๆ แต่การฟังที่กล่าวถึงในเล่มนี้ ไม่ใช่แค่นั่งฟังตาปริบๆ แต่ต้องฟังเชิงรุก ฟังอย่างที่ต้องมีการฝึกฝนอย่างจริงจัง ในเล่มนี้ ผู้เขียนได้แนะแนวทางไว้อย่างละเอียด ตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงที่สุด เพื่อนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ชนะใจอีกฝ่ายได้อย่างสำเร็จ ฟังเชิงรุกอย่างไร ต้องเตรียมตัวอย่างไร ต้องสานสัมพันธ์เช่นใดต่อ คนที่ต้องทำอาชีพค้าขาย แม้กระทั่งหัวหน้า-ลูกน้อง ก็ควรที่จะศึกษาไว้ปรับใช้อย่างเหมาะสม

ผู้เขียน : ทะนิโมะโตะ ยุกะ
ผู้แปล : วีรวรรณ จารุโรจน์จินดา
สำนักพิมพ์ : WE LEARN

4.เคล็ดลับจำแม่น เลิกซะทีกับการหลงๆ ลืมๆ

ผู้เขียนได้คิดค้นเทคนิคการจำแบบมิยากุจิขึ้น โดยนำเอาเทคนิคการจำดั้งเดิมตั้งแต่ยุคโรมันมาพัฒนา และผู้เขียนได้นำเทคนิคนี้มาใช้ในการสอบเข้าเรียนมหาวิทยาลัยโตเกียวได้สำเร็จ จึงออกแบบให้เทคนิคนี้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้กับทุกคน เพราะเป็นวิธีการที่ใครๆ ก็ทำได้ และมีความยืดหยุ่นสูง นอกจากนี้สำนักพิมพ์พราวยังออกแบบเนื้อหาให้อ่านง่าย น่าติดตามมากขึ้นไปอีก เพื่อให้ผู้อ่านได้เรียนรู้ และจำขึ้นใจ เริ่มตั้งแต่สามารถจำเทคนิคในหนังสือนี้ได้ จนนำไปลงมือทำให้เป็นนิสัยติดตัว เพื่อจดจำสิ่งต่างๆ ได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น

ผู้เขียน : คิมิโทชิ มิยากุจิ
ผู้แปล : จุฑาทิพย์ บวบทอง
สำนักพิมพ์ : พราว

5.นิสัยเศรษฐีทำแบบนี้ถึงเก็บเงินได้

จากคนที่เคยแบกรับภาระหนี้สินถึง 2 ล้านเยน ตกงานพร้อมกับสามี ชีวิตตกต่ำสุดขีด แต่ด้วยความมุมานะของผู้เขียน สามารถต่อสู้กับภาวะวิกฤต และศึกษาพัฒนาตนเอง จนปัจจุบันนี้ ฮะนะวะ โยโกะ นักวางแผนการเงินที่ได้รับการรับรอง (Certified Financial Planner) เป็นผู้เชี่ยวชาญการวางแผนการเงินระดับ 1 และมีผลงานมากมาย แน่นอนว่า How-to ที่ผู้เขียนนำมาใส่ในหนังสือเล่มนี้ ย่อมเป็นแนวทางที่จะช่วยให้ผู้อ่านรู้จักการเก็บเงินให้มีเงินงอกงามได้อย่างแท้จริง ด้วยเทคนิคการนำเสนอแบบยกตัวอย่างให้เข้าใจและเห็นภาพตาม นำไปใช้ประโยชน์ได้

ผู้เขียน : ฮะนะวะ โยโกะ
ผู้แปล : วรรณจันทร์
สำนักพิมพ์ : AMARIN BOOKS

6.สำเร็จได้สไตล์คนขี้เกียจ

น้อยคนนักที่จะยอมรับว่าตัวเองเป็นคนขี้เกียจ ทั้งที่ความเป็นจริง ไม่มีใครสามารถขยันทำทุกสิ่งทุกอย่างได้ตลอดเวลา แต่ความขี้เกียจในแบบฉบับของผู้เขียนที่ยอมรับว่า “เขานี่แหละสุดยอดคนขี้เกียจ” อย่างนะโอะยุกิ ฮนดะ ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้บริหารบริษัทขนาดใหญ่หลายแห่ง เคล็ดลับเพื่อเป็นคนขี้เกียจที่ประสบความสำเร็จของผู้เขียนคือ กฎ 57 ข้อในเล่ม ที่จะแนะแนวทางการใช้ความขี้เกียจให้เกิดประโยชน์สูงสุด การันตีความสำเร็จด้วยยอดขายทะลุ 120,000 เล่มในญี่ปุ่น

ผู้เขียน : นะโอะยุกิ ฮนดะ
ผู้แปล : สุธาสินี ขจร
สำนักพิมพ์ : SHORT CUT

7.ถามเป็นชีวิตเปลี่ยน

คำถามนั้นสำคัญไฉน...การตั้งคำถามไม่ว่าจะถามกับใคร หัวหน้า-ลูกน้อง เพื่อน คนรัก ครอบครัว หรือแม้แต่กับลูก คำถามที่คุณกล่าวออกไปล้วนมีอิทธิพลกับผู้ถูกถามทั้งสิ้น และส่วนใหญ่ผู้ถามมักใช้แนวประโยคเชิงลบโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งทำเกิดความขัดแย้งอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณหยุดคิดก่อนจะถาม และปรับเปลี่ยนมุมมองให้เป็นแง่บวกมากขึ้น เช่น หากลูกทำโจทย์เลขไม่ได้ คนที่เป็นพ่อเป็นแม่จะพูดเช่นไรเพื่อช่วยลูก ลองไปหาคำตอบได้ในหนังสือปกขาวเล่มนี้

ผู้เขียน : เคียวอิจิโร อาวาซึ
ผู้แปล : บัณฑิต ประดิษฐานุวงศ์
สำนักพิมพ์ : สุขภาพใจ

FOLLOW US ON
FACEBOOK