ก้าวเข้าสู่ความไฮเทคเต็มตัว เมื่อ Lawson จะใช้แอปพลิเคชั่นจ่าย-ซื้อของทั้งหมดภายในปี 2025 โดยไม่ต้องมีแคชเชียร์คิดเงิน ลดปัญหาแรงงานขาดแคลนในญี่ปุ่น

ร้านสะดวกซื้อชื่อดังในญี่ปุ่นประกอบด้วย “7-Eleven” “Lawson (ลอว์สัน)” และ “Family Mart (แฟมิลี่มาร์ท)” เป็นต้น ซึ่งเฉพาะ Lawson ก็มีถึง 1.45 หมื่น สาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น

ล่าสุด Lawson ญี่ปุ่นเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ของร้านสะดวกซื้อปี 2025 ในงาน CEATEC JAPAN 2018 ณ ศูนย์การประชุมมาคุฮาริเมสเซ จังหวัดจิบะ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ไม่ต้องมีแคชเชียร์คอยคิดเงิน เพียงแค่เดินผ่านตำแหน่งที่กำหนดไว้ และยังได้ทดลองนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI มาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มาใช้บริการ ด้วยการจำลองพนักงานต้อนรับในรูปแบบแอนิเมชันจากเอไอ ภายใต้ชื่อ มิกุรุจัง คอยต้อนรับ

ในส่วนของแคชเชียร์นั้น สินค้าเหล่านี้ได้ฝังระบบ RFID ที่สามารถอ่านข้อมูลของสินค้านั้น ๆ ได้โดยไม่ต้องมีการสัมผัส

วิธีการชำระเงินนั้นไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เปิดแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนเพื่อนำไปสแกน QR Code กับเครื่องที่ทางร้านตั้งไว้ จากนั้นก็สามารถนำสินค้าที่ต้องการซื้อใส่ถุง และเดินผ่านช่องทางออกที่มีเครื่องสแกน RFID ได้เลย พอผ่านเครื่องนี้แล้วบนสมาร์ทโฟนก็จะแสดงใบเสร็จรับเงินที่ชำระผ่านแอปพลิเคชั่นที่ก่อนหน้านี้ได้มีการผูกบัตรเครดิตไว้แล้ว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

และนี่คือต้นแบบของ “ร้านสะดวกซื้อแห่งอนาคต” ที่ทำให้ร้านค้าเข้าถึงได้ง่าย และเป็นประโยชน์สูงสุดต่อผู้บริโภค ลดปัญหาการขาดแคลนแรงงานของญี่ปุ่นที่มีตัวเลขเพิ่มสูงขึ้นด้วยการใช้เทคโนโลยี IoT  (Internet of Things), AI และเทคโนโลยีดิจิทัลด้านต่าง ๆ มาช่วย

 

แหล่งที่มา : asahijapantimes

FOLLOW US ON
FACEBOOK