รวมสุดยอด 5 ผลงานของ คิกิ คิริน สุดยอดนักแสดงญี่ปุ่นในดวงใจใครหลายคน

เมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา มีข่าวร้ายของวงการบันเทิงญี่ปุ่น เมื่อ คิกิ คิริน Kiki Kirin (樹木 希林) นักแสดงชั้นครูชาวญี่ปุ่นเสียชีวิตลงในวัย 75 ปี ด้วยโรคมะเร็ง

คิกิ คิริน เกิดเมื่อวันที่ 15 มกราคม ในปี 1943 ที่กรุงโตเกียว เข้าสู่วงการในปี 1964 โดยรับบทเล็กๆ ในละครโทรทัศน์ ก่อนจะเริ่มมีชื่อเสียงจนได้เข้าสู่วงการภาพยนตร์ ผลงานเรื่องแรกได้แก่ Zoku Yoidore hakase เธอเป็นเจ้าของรางวัลเกียรติยศเวที Asian Film เข้าชิงรางวัล Japanese Academy ถึง 11 ครั้ง ได้รางวัลมา 3 หน ด้านชีวิตส่วนตัวเธอแต่งงานสองครั้ง ครั้งแรกสมรสกับ คิชิดะ ชิน ในปี 1964 ก่อนจะเลิกรา และมาแต่งงานกับ อุชิดะ ยูยะ ในปี 1973 มีลูกสาว 1 คนคือ อูชิดะ ยายาโกะ

คิกิ คิริน ถือเป็นนักแสดงหญิงที่มีความสามารถโดดเด่นในเรื่องของการแสดงอารมณ์ โดยเฉพาะผลงานในยุคหลังๆ ของเธอที่รับบทแม่และยาย ก็ทำให้ คิริน กลายเป็นที่รักของคนดู เป็นนักแสดงในดวงใจใครหลายคน รวมถึงเป็นดาราคู่บุญของผู้กำกับ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ ที่เลือกเธอเป็นนักแสดงนำในภาพยนตร์เกือบทุกเรื่องของเขา มาลองดูกันดีกว่าว่า 5 สุดยอดผลงานของ คิกิ คิริน หญิงชราท่าทางอบอุ่นใจดีคนนี้ มีเรื่องอะไรบ้าง

 

 

1. รักยิ่งใหญ่ หัวใจให้เธอ Tokyo Tower – Mom & Me, and sometimes Dad 東京タワー 〜オカンとボクと、時々、オトン〜 (2007)

หลังจากที่ คิกิ คิริน แสดงเป็นตัวประกอบใน Tokyo Tower – Mom & Me, and sometimes Dad เวอร์ชั่นซีรีส์ที่ฉายทางทีวีที่สร้างจากนวนิยายขายดีในญี่ปุ่นที่ทำยอดขายกว่า 2 ล้านเล่ม ของ แฟรงกี้ ลิลลี่ โดยเวอร์ชั่นหนัง มัตสึโอกะ โจจิ ผู้กำกับชื่อดังได้ทาบทามให้เธอมามารับบท เอโกะ แม่ที่กำลังป่วยหนักและต้องย้ายมาอยู่กับ นาคากาวะ ลูกชาย แสดงโดย โอดากิริ โจ ในเมืองหลวงอันไม่คุ้นเคย

คิริน ถ่ายทอดความเป็นแม่ออกมาได้อบอุ่น ตัวละครของเธอพยายามที่จะใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ไม่เป็นภาระของลูกชายที่กำลังพยายามต่อสู้เพื่อความฝันของตัวเองในเมืองใหญ่ มีฉากที่เรียกนํ้าตาคนดูได้หลายฉาก ไม่ว่าจะเป็นตอนที่แม่ลูกจูงมือกันข้ามถนน หรือตอนที่ลูกชายเฝ้าแม่ในห้องที่โรงพยาบาล โดยนอกหน้าต่างมองเห็น โตเกียวทาวเวอร์ หนึ่งในสัญลักษณ์ของกรุงโตเกียว หนังเรื่องนี้ทำให้เธอเป็นที่รู้จักมากขึ้นในต่างประเทศ

ผู้กำกับ : มัตสึโอกะ โจจิ : Matsuoka Joji  (松岡錠司)

นักแสดง : โอดางิริ โจ : Odagiri Joe (オダギリ ジョー), คิกิ คิริน : Kiki Kirin (樹木 希林), อุชิดะ ยายาโกะ : Uchida Yayako (内田也哉子)

 

 

2. วันที่หัวใจก้าวเดิน Still Walking 歩いても 歩いても (2008)

Still Walking ผลงานของ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ ที่ทำให้เขาคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเวที Asian Film Awards มาได้ ส่วนหนึ่งต้องยกความดีความชอบให้กับการแสดงของ คิกิ คิริน กับบท โทชิโกะ แม่ และ คุณยาย ในครอบครัวใหญ่อันแสนวุ่นวายที่มารวมตัวกันในวันครบรอบ 15 ปี การตายของ จุนเปย ลูกชายคนโต

หนังถ่ายทอดความซับซ้อนทางอารมณ์ในครอบครัวคนญี่ปุ่นได้อย่างน่าสนใจ โดยเรื่องนี้ คิริน นำเสนอความเป็นคนกลางหรือศูนย์กลางของครอบครัวออกมาอย่างยอดเยี่ยม เพราะตัวละคร โทชิโกะ นอกจากจะต้องทุกข์ใจกับเรื่องในอดีตอันนำมาซึ่งความไม่ลงรอยของคนในครอบครัวแล้ว เธอยังต้องคอยไกล่เกลี่ย จัดการให้ความสัมพันธ์ต่างๆ ดีขึ้น เพื่อให้ครอบครัวก้าวเดินต่อไปในวันข้างหน้าให้ได้อีกด้วย

ผู้กำกับ : โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ : Koreeda Hirokazu (是枝 裕和)

นักแสดง : คิกิ คิริน : Kiki Kirin (樹木 希林), อาเบะ ฮิโรชิ : Hiroshi Abe (阿部 寛), ฮาราดะ โยชิโอะ : Harada Yoshio (原田 芳雄 )

 

 

3. ขนมถั่วหวาน Sweet Bean あん (2015)

Sweet Bean ผลงานภาพยนตร์ของผู้กำกับสาว คาวาเสะ นาโอมิ สร้างจากหนังสือนิยายขายดี เป็นหนังไม่กี่เรื่องในช่วงหลังๆ ของ คิกิ คิริน ที่ไม่ได้เกี่ยวกับครอบครัว โดยเรื่องนี้เธอรับบทเป็น โทคุเอะ คุณยายที่เข้ามาสมัครเป็นพนักงานในร้านทำขนมโดรายากิของ เซ็นทาโระ ที่รับบทโดย มาซาโตชิ นางาเสะ ก่อนจะทิ้งขนมถั่วแดงไว้ให้เขาลองชิม จน เซ็นทาโระ ตัดสินใจรับหญิงชรามาเป็นลูกจ้างทำขนมในร้าน และพบว่า โทคุเอะ มีเทคนิคแปลกๆ ในการทำขนมมากมาย ที่เขาได้เรียนรู้จากหญิงชราแปลกหน้า

เรียกว่านานๆทีผู้ชมจะได้เห็น คิกิ คิริน ออกจากบทหญิงสูงวัยที่มีความทุกข์เรื่องครอบครัว โดยใน Sweet Bean เธอได้ถ่ายทอดความอบอุ่นและน่ารักผ่านการแสดงสีหน้าท่าทาง คล้ายกับอาจารย์แม่ที่กำลังสอนเคล็ดลับวิชาที่ตัวเองศึกษามาทั้งชีวิต ให้กับลูกศิษย์หนุ่มซึ่งเธอคิดว่าสามารถฝากความหวังในการสืบทอดความอร่อยของการทำขนมโบราณไว้ได้

ผู้กำกับ : คาวาเสะ นาโอมิ : Kawase Naomi (河瀨直美)

นักแสดง : คิกิ คิริน : Kiki Kirin (樹木 希林), นากาเซะ มาซาโตชิ : Nagase Masatoshi (永瀬正敏), อูชิดะ คายาระ Uchida Kyara (内田伽羅)

 

 

4. รักได้มั้ย พ่อคนนี้ After the Storm  海よりもまだ深 (2016)

คิกิ คิริน กลับมาร่วมงานกับ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ ผ้กำกับชื่อดังอีกครั้ง เช่นเดียวกับการมารับบทเป็นแม่ของ อาเบะ ฮิโรชิ อีกหน ในภาพยนตร์ดราม่าครอบครัวเรื่อง After the Storm ที่การันตีคุณภาพจากการได้เข้าชิงรางวัล Un Certain Regards Cannes ในเทศกาลหนังเมืองคานส์ โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับ เรียวตะ นักเขียนตกอับที่หย่ากับภรรยา หาเงินด้วยการเป็นนักสืบเอกชน ความสุขอย่างเดียวของเขาคือการได้เจอลูกชายเดือนละครั้ง ซึ่งพายุไต้ฝุ่นทำให้ให้สามพ่อแม่ลูกติดอยู่ในห้องเล็กๆ ของ โยชิโกะ แม่เรียวตะ ซึ่งมีความหวังว่าลูกชายจะกลับมาคืนดีกับ เคียวโกะ สะใภ้อีกครั้ง

นอกจากเรื่องหลักที่เน้นความสัมพันธ์ของพ่อไม่เอาไหนกับลูกชายแล้ว พาร์ทของการนำเสนอชีวิตของผู้สูงอายุในญี่ปุ่นก็น่าสนใจ คนแก่ในเมืองใหญ่ๆ ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว เหงาหงอย รอวันที่ลูกหลานจะมาเยี่ยมปีละไม่กี่วัน ซึ่งพวกเขาก็จะพยายามรั้งคนหนุ่มสาวไว้ในบ้านให้นานที่สุด พอรู้ว่าลูกหลานจะค้างด้วยก็ดีอกดีใจที่จะได้มีเพื่อนพูดถึงเรื่องราวในอดีต จุดนี้ คิริน ถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้อย่างสมจริง ภาพที่เธอยืนโบกมืออำลาครอบครัวจนพวกเขาลับสายตาอาจทำให้ใครหลายคนสะเทือนใจจนนํ้าตาไหล

ผู้กำกับ : โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ : Koreeda Hirokazu (是枝 裕和)

นักแสดง : อาเบะ ฮิโรชิ : Hiroshi Abe (阿部 寛), คิกิ คิริน : Kiki Kirin (樹木 希林), โคบายาชิ ซาโตมิ : Kobayashi Satomi (小林 聡美)

 

 

5. ครอบครัวที่ลัก Shoplifters (万引き家族) 2018

ผลงานเรื่องสุดท้ายของ คิกิ คิริน กับ Shoplifters ภาพยนตร์ดราม่าครอบครัวจากประเทศญี่ปุ่นผลงานการกำกับของ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ ที่สามารถคว้ารางวัลปาล์มทองคำ รางวัลสูงสุดในเทศกาลหนังเมืองคานส์มาครองได้สำเร็จ เรื่องราวของ โอซามุ (แฟรงกี้ ลิลลี่) ที่นอกจากทำงานรับจ้างรายวัน เขายังลักเล็กขโมยน้อยเป็นอาชีพเสริม โดยมีลูกชาย โชตะ (โจว ไคริ) คอยช่วย วันหนึ่งพวกเขาเจอกับ ยูริ (ซาซากิ มิยุ) เด็กหญิงตัวน้อยที่อยู่ตัวคนเดียว โชตะ ตัดสินใจพาเธอกลับมาบ้านด้วย แม้ โนบุโยะ (อันโดะ ซากุระ) ภรรยาจะไม่เห็นด้วย แต่คนในครอบครัวอย่าง อากิ (มัตสึโอกะ มายุ) น้องสาวของยูริ และคุณยายฮัตสุเอะ (คิกิ คิริน) ก็ช่วยกันดูแลเด็กหญิงคนนี้เป็นอย่างดี

ใน Shoplifters บทบาทของ คิกิ คิริน ค่อยๆ โดดเด่นขึ้นเรื่อยๆ จากหญิงชราที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่กลายเป็นว่าเธอเก็บงำความลับของทุกคนในครอบครัวเอาไว้ รวมถึงเธอยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในครอบครัว ชนิดที่ว่าหากขาดเธอไป ครอบครัวก็พร้อมที่จะล่มสลายลงในทันที คิริน ดูแก่ไปมากในหนังเรื่องนี้ กระนั้น แม้สภาพร่างกายจะทรุดโทรม แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการแสดงเลย เธอยังคงนำเสนอตัวละครออกมาได้อย่างดีไร้ที่ติ ทั้งสีหน้าท่าทาง นํ้าเสียง อารมณ์ โดยเฉพาะฉากในตอนท้ายๆ ซึ่งถือเป็นการแสดงที่สร้างความตราตรึงใจให้กับผู้ชมจนเราอยากจะปรบมือให้

ผู้กำกับ : โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ : Koreeda Hirokazu (是枝 裕和)

นักแสดง : แฟรงกี้ ลิลลี่ : Franky Lily (リリー・フランキ), คิกิ คิริน : Kiki Kirin (樹木 希林), อันโด  ซากุระ : Ando Sakura (安藤サクラ)

FOLLOW US ON
FACEBOOK