เจ ชนาคุงคว้ารางวัลหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดของเจลีก ประจำปี 2018 มาไกลเกินฝันและความภาคภูมิใจของชาวไทย

ไทย เป็นประเทศที่ได้รับสมญาว่า ดาวเด่นด้านฟุตบอลแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ท่ามกลางเศรษฐกิจและมาตรฐานชีวิตที่สูงขึ้น สิ่งหนึ่งที่ก้าวหน้าไม่แพ้กันคือวงการฟุตบอล และปี 2010 ถือเป็นช่วงเวลาทองที่ลีคในประเทศเติบโตอย่างรวดเร็ว ไทยสามารถฝ่าฟันเข้าไปถึงรอบสุดท้ายในรอบคัดเลือกโซนเอเชียของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและฟุตบอลโลก แต่กลยุทธ์แห่งเอเชียที่ลงนามความร่วมมือครั้งแรกในปี 2012 ทำให้ไทยลีคกลายเป็นหัวหอกในวงการฟุตบอลเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นฝันที่เป็นจริงของวงการฟุตบอลไทยที่จะได้มีนักฟุตบอลไทยจะได้ไปเล่นในเจลีกอย่างแท้จริง เมื่อ ชนาธิป สรงกระสินธ์ กองกลางคนสำคัญจากสโมสรฟุตบอลเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ย้ายไปร่วมทีม คอนซาโดเล ซัปโปโร ทีมในศึกเจลีก ญี่ปุ่น ด้วยสัญญายืมตัวเป็นเวลา 1 ปี 6 เดือนตั้งแต่เดือน ก.ค.ปี 2017

เจ ธนาธิป หรือ ชนาคุง กลายเป็นนักเตะไทยคนแรกที่ได้เล่นในเจลีก ซึ่งช่วงแรกของการค้าแข้งในต่างแดน ฟอร์มอาจยังไม่คงที่มากนัก แต่หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์และหมั่นฝึกฝนอย่างหนัก คอนซาโดเล ซัปโปโร ตัดสินใจเซ็นสัญญากับ “เมสซี่เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ กองกลางตัวเก่งทีมชาติไทยและเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ไปร่วมทีมอย่างถาวร เนื่องจากทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในสัญญายืมตัว 1 ปีครึ่ง

ล่าสุด ชนาคุงยังคว้ารางวัล "J.League Best XI 2018" หรือ "11 ผู้เล่นยอดเยี่ยม เจ ลีก 2018" ซึ่งนับเป็นคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์สโมสร และเป็นนักเตะอาเซี่ยนคนแรกในรอบ 25 ปีที่ได้รางวัลดังกล่าวนับตั้งแต่มีการมอบรางวัลตั้งแต่ปี 1993

การที่ชนาธิปได้รับเลือกเป็นผู้เล่น 11 ตัวยอดเยี่ยม มาจากผลงานในฤดูกาลนี้ ที่ลงสนามทั้งหมด 30 เกม ยิงได้ถึง 9 ลูกและอีก 3 แอสซิสต์ เป็นส่วนสำคัญในการพาทีมจบอันดับ 4 ของตาราง ซึ่งเป็นอันดับที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์สโมสร ทั้งยังคว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมปี 2018 จากการโหวตของ Soccer Digest

 

แหล่งที่มา : foxsportsasiawikipediaworldfootball

FOLLOW US ON
FACEBOOK