Movie Review : รีวิว Inuyashiki อินุยาชิกิ: คุณลุงไซบอร์ก

NokCyber

Inuyashiki เป็นภาพยนตร์แนวแอ็กชั่นทริลเลอร์ที่สร้างมาจากหนังสือการ์ตูนสุดฮิตของ ฮิโรยะ โอคุ (Hiroya Oku) โดยก่อนหน้านี้เคยถูกทำเป็นอนิเมชั่นซีรีส์มาแล้ว ส่วนเวอร์ชั่นหนังใหญ่ Live Action ได้ ชินสุเกะ ซาโต้ จาก I Am a Hero และ Gantz มาเป็นผู้กำกับ เขียนบทโดย ฮิโรยะ โอคุ ผู้เขียนการ์ตูน ร่วมกับ ฮิโรชิ ฮาชิโมโตะ จาก Flying Colors
ส่วนทีมนักแสดงนำก็ถือว่ารวมดาราญี่ปุ่นชื่อดังไว้หลายคน ทั้ง โนริทาเกะ คินาชิ นักแสดงรุ่นใหญ่จาก Initiation Love , ทาเครุ ซาโต้ นักแสดงหนุ่มขาประจำหนังแนวนี้จาก Ajin และ Rurouni Kenshin , คานาตะ ฮอนโก นักแสดงหนุ่มอีกคนจาก Attack on Titan และ อายากะ มิโยชิ นักแสดงสาวชื่อดังที่เคยเล่นเรื่อง Confessions

หนังเล่าถึงเรื่องราวของ อิจิโร่ อินุยาชิกิ (โนริทาเกะ คินาชิ) คุณลุงมนุษย์เงินเดือนวัย 58 ปี หนุ่มใหญ่จอมลูสเซอร์ที่ถูกภรรยากับลูกๆข่มในบ้าน แถมยังต้องเผชิญกับมรสุมชีวิตถูกไล่ออกจากงานและพบว่าตัวเองเป็นโรคร้ายใกล้ตาย แต่ในคืนหนึ่งเกิดเหตุระเบิดลึกลับในสวนสาธารณะ เมื่อฟื้นขึ้นมา อินุยาชิกิ ก็พบว่า ตัวเองได้กลายเป็นเครื่องจักรสมรรถนะสูง แต่ในเหตุระเบิดครั้งนั้นเขาไม่ใช่คนเดียวที่อยู่ในเหตุการณ์ เด็กหนุ่มมัธยมปลาย ฮิโระ ชิชิกามิ (ทาเครุ ซาโต้) ก็อยู่ที่นั่น และเขาก็ได้รับพลังความสามารถเหมือนกัน
ทว่าถึงแม้ว่าทั้งสองจะได้รับพลังเหมือนกัน แต่จุดประสงค์ในการใช้พลังนั้นก็แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง อินุยาชิกิ ใช้พลังนี้เพื่อรักษาและปกป้องผู้คน ส่วนชิชิกามิใช้พลังนี้เพื่อฆ่าทุกคนที่เขาไม่ชอบหน้าและคนที่คอยขัดขวางเขา ซึ่งรวมถึงผู้บริสุทธิ์ด้วย เมื่อชิชิกามิได้เปิดสงครามกับคนญี่ปุ่นทั้งประเทศ คนที่สามารถหยุดเขาได้จึงมีเพียงแค่ อิจิโร่ อินุยาชิกิ เท่านั้น

Inuyashiki คือภาพยนตร์ฮีโร่ฉบับมนุษย์เงินเดือนญี่ปุ่นที่มีความดราม่าตลกร้าย เป็นฮีโร่แนวลูสเซอร์ที่รูปลักษณ์อาจจะไม่ได้หล่อเท่เหมือนฮีโร่ฝั่งยุโรป แต่ในเรื่องของจิตใจ คุณลุงอินุยาชิกิ ชนะเลิศ แน่นอนว่าหนังสะท้อนภาพของลูสเซอร์ในสังคมญี่ปุ่น ซึ่งก็คือมนุษย์เงินเดือนแก่ๆที่ไม่มีใครยอมรับหรือสนใจ แต่นอกจากลูสเซอร์วัยดึกแล้ว ในหนังยังมีลูสเซอร์วัยรุ่นอย่าง ฮิโระ ชิชิกามิ นักเรียนม.ปลายที่มีปัญหาครอบครัวแตกแยกและแทบจะเป็นคนไร้ตัวตนในโรงเรียน
ความน่าสนใจของหนังคือการกลับด้านกันคนละขั้วกับหนังฮีโร่มาร์เวลหรือดีซี ที่หากสถานการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในหนังฝั่งตะวันตก คนที่จะกลายเป็นผู้ร้ายคงเป็นลุงที่ถูกสังคมกดดัน ส่วนคนที่เป็นฮีโร่ต้องเป็นหนุ่มวัยรุ่นสุดหล่อ กระนั้น พระเอกในเรื่องนี้ดันเป็นมนุษย์ลุง ขณะที่ตัวร้ายคือเด็กมัธยมหน้าตาดี

พาร์ทแอ็กชั่นของหนังไม่ได้สนุกตื่นเต้นเท่าไหร่ ฉากต่อสู้ตอนท้ายแฟนตาซีจนเหมือนดูการ์ตูนดราก้อนบอล ส่วนตัวชอบดราม่าดาร์กๆ โหดๆ ในหนัง ฆ่ากันผ่านหน้าจอออนไลน์นี่เป็นไอเดียที่เข้ากับยุคสมัยมาก และความไม่ปราณีของผู้กำกับที่สังหารตัวประกอบไปเป็นเบือ ทำให้หนังฮีโร่ของฝั่งเอเชียเรื่องนี้ดูจริงกว่าหนังฮีโร่ฮอลลีวู้ดโลกสวยเยอะเลย

สำหรับการแสดงอันแสนเย็นชาของ ทาเครุ ซาโต้ ทำให้นึกถึงตัวร้ายในเรื่อง Death Note หนังแฝงประเด็นครอบครัวในสังคมญี่ปุ่นได้ดี เราได้เห็นความสัมพันธ์ในหลากหลายแง่มุม หลากหลายมิติ แน่นอนว่าแทบจะไม่มีตัวละครหลักคนไหนในเรื่องที่มีครอบครัวสมบูรณ์พร้อมอบอุ่นเลย แม้กระทั่งครอบครัวของ อินุยาชิกิ ที่มีสมาชิกอยู่กันพร้อมหน้า

หนังจบแบบปลายเปิดเหมือนว่าจะมีภาคต่อ ตามธรรมเนียมภาพยนตร์ที่สร้างจากการ์ตูนซึ่งมีเรื่องเล่าเยอะ ส่วนตัวมองว่าที่สุดแล้วเสน่ห์ของเรื่องนี้กลับไม่ใช่คุณลุงอินุยาชิกิ แต่เป็น ฮิโระ (น่าจะมาจากคำว่าฮีโร่) ชิชิกามิ ตัวร้ายที่ได้ใจคนดูไปหลายคน เพราะแนวคิดของเขา สะท้อนถึงด้านมืดในจิตใจมนุษย์ที่ใกล้ตัว โดยเฉพาะเรื่องของการแก้แค้น การทำอะไรเพื่อความสะใจ และซีนเอนเครดิตก็ยังแสดงให้เห็นว่า ถึงตัวของเขาจะกลายเป็นหุ่นยนต์ แต่ใจของ ฮิโระ ก็ยังคงหลงเหลือจิตวิญญาณของความเป็นคนอยู่บ้าง

Inuyashiki อินุยาชิกิ: คุณลุงไซบอร์ก เข้าฉาย 21 มิถุนายน นี้ ในโรงภาพยนตร์
ผู้กำกับ : Shinsuke Sato
นักแสดง : Noritake Kinashi, Takeru Satoh, Ayaka Miyoshi, Nayuta Fukuzaki, Mari Hamada, Kanata Hongo

 

 

Wani91

รีวิว INUYASHIKI : อินุยาชิกิ คุณลุงไซบอร์ก ฉีกทุกกฎซูเปอร์ฮีโร่กับมนุษย์ลุง
กับการค้นหาความเป็นมนุษย์

(มีการสปอยล์เนื้อเรื่อง)

ลองหลับตาแล้วจินตนาการว่า “ซูเปอร์ฮีโร่” ในอุดมคติของทุกคนเป็นอย่างไร INUYASHIKI : อินุยาชิกิ คุณลุงไซบอร์ก คงไม่ใช่ภาพฝันอันดับต้น ๆ แน่นอน

จากความสำเร็จของการ์ตูนมังงะ ผลงานของอาจารย์โอคุ ฮิโรยะ (Oku Hiroya) ที่แฟน ๆ มังงะน่าจะคุ้นเคยผลงานของเขาจากเรื่อง Gantz ต่อยอดเป็นอะนิเมะที่ได้รับความนิยม เมื่อปี 2560 กลายมาเป็นภาพยนตร์ที่น่าจับตามอง โดยผู้กำกับ ชินซึเกะ ซาโตะ (Shinsuke Sato) การันตีฝีมือด้วยรางวัล The Golden Raven จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติบรัสเซลส์ ประจำปี 2561 (Brussels International Fantastic Film Festival 2018)

INUYASHIKI : อินุยาชิกิ คุณลุงไซบอร์ก เป็นเรื่องราวของ อิชิโระ อินุยาชิกิ (โนริทาเกะ คินาชิ) พนักงานบริษัท วัย 58 ปี มีแนวโน้มว่าจะถูกปลดจากงานไม่ช้านี้ และโรคร้ายอย่างมะเร็งก็กำลังคุกคาม เขา อาจมีชีวิตอยู่ได้อีกประมาณ 3 เดือน

ในขณะเดียวกัน ด้านชีวิตส่วนตัว เขาเพิ่งเริ่มมีบ้านหลังเล็ก ๆ อยู่ร่วมกับภรรยาและลูกๆ วัยรุ่น อีก 2 คน ด้วยครอบครัวที่ไม่ค่อยใส่ใจกันเท่าที่ควร ทำให้อินุชิยากิไม่มีโอกาสจะบอกความจริงกับครอบครัวเรื่องโรคร้าย มีเพียง ฮานาโกะ สุนัขที่ถูกทิ้งและคนในครอบครัวเขาก็ไม่ต้องการ คอยรับฟังเขา

วันหนึ่ง อินุยาชิกิ กำลังพาฮานาโกะไปทิ้งในสวนสาธารณะ ทว่ากลับมีแสงสว่างวาบอย่างรุนแรงจนทำให้เขาหมดสติ เมื่อฟื้นขึ้นมา ร่างกายของเขาก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป กลายเป็นไซบอร์กในร่างมนุษย์ พร้อม ๆ กับโรคร้ายที่หายไป มีพลังวิเศษในการได้ยินเสียงความช่วยเหลือ และรักษาคนใกล้ตายให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม ทว่าในสวนสาธารณะแห่งนั้น ไม่มีเพียงเขาคนเดียวที่ได้รับผลกระทบจากแสงนั้น ฮิโระ ชิชิกามิ (ทาเครุ ซาโต้) นักเรียนมัธยมปลายคนหนึ่ง ก็ได้รับสิทธิ์การเป็นไซบอร์กเช่นกัน ถึงแม้จะมีพลังวิเศษเหมือนกัน แต่ทั้งคู่ก็ใช้ด้วยวิธีต่างกัน คนหนึ่งในช่วยเหลือคน แต่อีกคนกลับใช้พลังเพื่อประหัตประหารคน

พื้นเพของแต่ละตัวละคร หยิบยกความเป็นจริงของคนในสังคมมาละเลงอย่างน่าสนใจ อินุชิยากิ พนักงานบริษัทธรรมดา วัยใกล้เกษียณที่เพิ่งเริ่มผ่อนบ้าน แต่กำลังถูกไล่ออกจากงาน โชคชะตาก็เล่นตลกให้เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย มีคนเคยบอกว่า ถึงแม้โลกภายนอกจะร้ายกับเรามากแค่ไหน เมื่อกลับไปบ้านได้ไปเจอคนในครอบครัว ก็สามารถรักษาความเจ็บปวดนั้นได้ แต่ใช้ไม่ได้กับอินุยาชิกิ เพราะแม้แต่คนในครอบครัวเอง ก็ไม่รับฟังและเย็นชากับเขา แต่โลกยังปรานี ส่งฮานาโกะ สุนัขที่ถูกทิ้งมาเป็นเพื่อนปรับทุกข์ ในภาพจินตนาการของหลาย ๆ คน อินุยาชิกิอาจจะเป็นตัวแทนของคนแสนธรรมดา บางคนอาจจะมองว่าเป็น Loser ในทุก ๆ ด้าน หน้าที่การงาน ถึงแม้จะอาวุโสแต่ตำแหน่งเขาก็ไม่ได้สูงมาก มักจะถูกเจ้านายตำหนิอย่างรุนแรงอยู่บ่อย ๆ งานตกต่ำ เป็นโรคร้าย ชีวิตครอบครัวไม่มีความสุข เป็นอาวุโส(ไม่)โอเค

ฮิโระ ชิชิกามิ นักเรียนมัธยมปลาย เป็นคนเงียบ ๆ ในสายตาเพื่อนร่วมห้อง กลับมีพื้นเพครอบครัวที่ปวดร้าว พ่อแม่แยกทางกัน พ่อมีครอบครัวใหม่ มีชีวิตที่ดี ในขณะที่แม่ยังคงทำงานหนัก แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งคู่ก็ทำหน้าที่พ่อและแม่ได้ดี พ่อยังส่งเสียดูแลแม่และชิชิกามิ และชิชิกามิเองก็ดูเข้ากับครอบครัวใหม่ของพ่อได้ แต่ความปรารถนาของหลายคน คือการมีครอบครัวแบบโลกอุดมคติ คือ มีพ่อ แม่ และลูก ๆ อยู่กันอย่างพร้อมหน้า นั่นคือสิ่งที่ชิชิกามิไม่ได้รับมัน ตัดกลับมาที่สังคมในโรงเรียน เพื่อนสนิทของเขาถูกรังแกในโรงเรียนจนไม่กล้ามาโรงเรียน เขารู้สึกว่าตัวเองปกป้องเพื่อนไม่ได้

เมื่อมีพลังวิเศษ เขาก็ใช้มันในการปกป้องคนที่เขารัก แต่ในขณะเดียวกันความรู้สึกของการถูกทอดทิ้ง ทำให้ได้ยินเสียงความสุขของครอบครัวที่อบอุ่น เขาเริ่มฆ่าคนที่มีครอบครัวอื่นที่ไม่แม้แต่รู้จักกัน เพราะบันดาลโทสะ เพื่อนตาย หลังจากถูกผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ออกไล่ล่า ในขณะที่แม่ก็ฆ่าตัวตายเพราะทนแรงสังคมไม่ไหว

ในขณะที่ อินุชิยากิ ที่ถูกลูกสาวที่ปรามาสเขาไว้ว่า คนอย่างเขาปกป้องใครไม่ได้ เมื่อได้รับพลังวิเศษ เขาจึงได้ยินเสียงความช่วยเหลือ และคอยช่วยเหลือคนเหล่านั้น และนั่นก็ทำให้เขารู้สึกถึงความเป็นมนุษย์
การแสดงความคิดเห็นทางโซเชียล การพ่นคำผรุสวาทใส่คนที่ไม่รู้จัก ด้วยเอาสะใจเข้าว่า หรือปลดปล่อยในสิ่งที่ทำไม่ได้ในชีวิตจริง ไม่ต่างกับการยื่นเชือก ส่งมืดให้คนได้รับคำเหล่านั้นใช้ไปจบชีวิตตัวเอง ชิชิกามิจึงมอบความตายให้กับคนเหล่านั้นแทน ความด้านชาที่ถูกกระทำ ทำให้เขารู้สึกว่าได้เติมเต็มความเป็นมนุษย์ให้กับตัวเอง ทุกครั้งที่เปล่งเสียง ปัง ปัง ปัง

จะเห็นได้ว่า ทั้งอินุชิยากิ และชิชิกามิถึงแม้จะได้รับพลังวิเศษเหมือนกัน แต่ก็นำไปใช้ในทิศทางที่ต่างกัน โดยมีปลายทางเดียวกัน นั่นคือก็การสัมผัสถึงความเป็นมนุษย์

ถ้าเปรียบเทียบกับภาพยนตร์แนวซูเปอร์ฮีโร่ที่เข้าฉายที่บ้านเราเมื่อไม่กี่เดือนก่อน สามารถพูดได้เลยว่า INUYASHIKI : อินุยาชิกิ คุณลุงไซบอร์ก นั้น แหวกขนบกับสิ่งที่ซูเปอร์ฮีโร่เป็น ซีจีที่ดูเนียนสบายตา และเนื้อเรื่องในช่วงการต่อสู้ทำได้ดี ทำให้ 2 ชั่วโมงกว่านั้นแสนสั้น

ถ้าหากใครประทับใจความรัก 8 ปีของทาเครุ ซาโต้ อยากให้ลองชมอีกบทบาทการแสดงของเขา น่ารักมาก ๆ เลย…

FOLLOW US ON
FACEBOOK