ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน “พนักงานความสะอาดบ้านผู้เสียชีวิตอย่างโดดเดี่ยว” อาชีพที่กำลังมาแรง

ท่ามกลางกระแสโลกาภิวัตน์ การทำงานที่แข่งขันกับเวลา บีบบังคับให้ผู้คนกระโจนเข้าสู่วัฏจักรของการทำงาน กิน นอน ทำงาน กิน นอน วนลูปไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด รวมถึงสภาพทางเศรษฐกิจ บวกกับเทคโนโลยีที่พัฒนาถึงขีดสุด ส่งผลให้บางอาชีพยังคงอยู่ บางอาชีพล้มหายตายจากไปตามเวลาที่เปลี่ยนไป ในขณะเดียวกันก็เกิดอาชีพใหม่ ที่ทำให้ต้องหันกลับมาอ่านใหม่อีกสองสามรอบ บรรดาอาชีพแปลกหนึ่งในนั้น คือ “พนักงานความสะอาดแบบพิเศษ”

ว่าแต่การทำความสะอาดแบบพิเศษนี้ พิเศษแบบไหนกัน ถ้าจะบอกว่า คือ “การทำความสะอาดบ้านผู้เสียชีวิตอย่างโดดเดี่ยว”

หากลองมองย้อนกลับไปในยุคก่อน สังคมส่วนมากเป็นครอบครัวขยาย เมื่อมีคนเสียชีวิต ผู้ที่จะดำเนินการสิ่งที่ต่างๆ ทีเกี่ยวข้องผู้ตาย คือญาติ ๆ และลูกหลาน แต่ในทุกวันนี้กลายมาเป็นสังคมครอบครัวเดี่ยว เนื่องจากระบบเศรษฐกิจผลักไสคนหนุ่มสาวให้เข้าวังวนการทำงานในเมืองที่ไกลจากบ้าน ทำให้ตัวเลขของผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยวในญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นจาก 4.1 ล้านคน ในปี 2010 เป็น 6.55 ล้านคน ในปี 2016 (สถิติจากกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ) ด้วยเหตุดังกล่าว จึงทำให้บริษัททำความสะอาดแบบพิเศษหน้าใหม่ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดร่วม 5,000 แห่ง เพิ่มขึ้นกว่า 15 เท่า ภายในระยะเวลาเพียง 5 ปี

นอกจากการเคลื่อนย้ายทรัพย์สมบัติของผู้เสียชีวิตแล้ว บริษัททำความสะอาดแบบพิเศษยังต้องทำความสะอาดและฆ่าเชื้อบ้านเหล่านี้ พนักงานจะต้องสวมชุดเพื่อป้องกันการติดเชื้อโรค โดยมีกระบวนการทำความสะอาดและใช้น้ำยาและยาฆ่าแมลงเกรดพิเศษ จะแตกต่างไปตามเวลาที่พบผู้เสียชีวิต

มากไปกว่าการทำความสะอาดที่เป็นบริการเบื้องต้นแล้ว หลายๆ บริษัทยังมีบริการนำร่างผู้เสียชีวิตไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ทั้งนี้กว่าพนักงานจะทำหน้าที่ดังกล่าวได้ ต้องมีการฝึกอบรมและสอบใบประกาศนียบัตรเพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับบริการที่ดีที่สุด

หากอัตราการเกิดของประชากรของญี่ปุ่นยังคงต่ำอย่างต่อเนื่อง เชื่อได้เลยว่าบริการทำความสะอาดเช่นนี้ จะยังอยู่ได้อีกยาวนาน

 

ที่มา : soranews24.com

รูปภาพ : Pakutaso, japantimes.co.jr

FOLLOW US ON
FACEBOOK