ร้อนนี้ต้องจัด ! 3 ร้านน้ำแข็งไสเย็นชื่นใจในบรรยากาศแบบญี่ปุ่นยุคเก่าที่เมืองนารา

เผลอแป๊บๆ ญี่ปุ่นก็เข้าหน้าร้อนแล้ว และขนมยอดฮิตที่เป็นเหมือนของคู่กับฤดูนี้คืออะไรล่ะ ? ก็ต้อง คะคิโคริ (かき氷) หรือน้ำแข็งไสน่ะสิ ! ดังนั้นวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาที่จังหวัดนึงของญี่ปุ่น ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามีร้านน้ำแข็งไสเยอะมาก นั่นก็คือ จังหวัดนารา นั่นเองค่ะ

ทำไมที่นาราถึงมีร้านน้ำแข็งไสเยอะ ? ทำไมเราต้องมาที่นี่ ? ก็เพราะว่าที่นารามีเทพเจ้าน้ำแข็งค่ะ ชาวนาราเชื่อว่าที่ศาลเจ้า Himurojinja (氷室神社)  เป็นที่สถิตของเทพเจ้าน้ำแข็ง (氷の神様) ความเชื่อนี้ไม่ใช่ว่าเพิ่งจะมาเชื่อกันเมื่อร้อยกว่าปีก่อนนะ แต่เป็นพันปีมาแล้วตั้งแต่ยุคนารายังรุ่งเรือง (ค.ศ.710-794) และในทุกๆ ปีช่วงเดือนพฤษภาคมที่ศาลเจ้าแห่งนี้ก็จะจัดเทศกาล Himuroshirayuki (ひむろしらゆき祭) รวบรวมร้านน้ำแข็งไสเจ้าดังจากทั่วประเทศให้นักท่องเที่ยวได้มาลิ้มลองกัน เชื่อไหมคะ แม้ว่าแต่ละปีงานนี้จะจัดแค่สองวัน แต่นักท่องเที่ยวที่มารวมๆ แล้วมีมากกว่า 1 หมื่นคน ! ชาวนารานี่เขารักน้ำแข็งไสกันจริงๆ เลยว่าไหม

 

Haruhinogama / Café Haruhino (春日野窯)

ร้านแรกที่จะพาทุกคนมา เป็นคาเฟ่ที่ตั้งอยู่ในร้านเครื่องปั้นดินเผาและตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวอย่างทางเดินศึกษาธรรมชาติภูเขาคาซุกะ (春日山) ด้วย คาเฟ่ฮารุฮิโนะเป็นคาเฟ่ที่มีบรรยากาศแบบบ้านชาวญี่ปุ่นดั้งเดิม นอกจากจะสามารถเลือกซื้อเครื่องปั้นดินเผาจากที่นี่ได้แล้วเรายังสามารถเข้ามาจิบชาหรือทานอาหารในส่วนของคาเฟ่ได้อีกด้วย อ้อ ! และเนื่องจากตัวร้านตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ บางทีเราอาจเห็นน้องกวาง สัตว์สัญลักษณ์ประจำนารามาเดินป้วนเปี้ยนอยู่แถวนี้ด้วยนะ

ภายในตัวร้านเป็นห้องเสื่อทาทามิ มีโต๊ะญี่ปุ่นเตี้ยๆ และหน้าต่างบานใหญ่ให้เราสามารถนั่งชมธรรมชาติที่อยู่ด้านนอกได้ ตรงชั้นวางยังมีเครื่องปั้นดินเผาผลงานของร้านตั้งโชว์อยู่ แต่ละชิ้นดูสวยงามทั้งนั้น และถ้าหากใครอยากลองปั้นดินเผา ทางร้านก็สามารถจัดให้ได้ค่ะ

อาหารขึ้นชื่อของร้านนี้ ปกติแล้วจะเป็นเมนูยอดฮิตอย่างข้าว ฮารุฮิโนะโกะฮัง (ハルヒのごはんแต่สำหรับช่วงหน้าร้อนต้องมาทานน้ำแข็งไสกันค่ะ  เมนูที่แนะนำคือ Ichigo Berry Milk (苺ベリーみるく) จัดเต็มด้วยเนื้อผลไม้ จุดเด่นของเมนูนี้อยู่ที่น้ำเชื่อมสตรอว์เบอร์รีสูตรโฮมเมดที่ใช้สตรอว์เบอร์รีพันธุ์ Kotoka (古都華) ของจังหวัดนารา และนมข้นชั้นดีที่ทำให้น้ำแข็งไสถ้วยนี้ไม่หวานจนเกินไปค่ะ

Café Haruhino

พิกัด : 158-9 Kasuganocho Nara Nara

เวลา : 11:00-17:00 น. ดูวันให้บริการได้ที่นี่

การเดินทาง : จากสถานี JR Nara (JR奈良駅) หรือสถานี Kintetsu Nara (近鉄奈良駅) ขึ้นรถบัสสาย Kasugataisha honden (春日大社本殿行) ลงป้าย Kasugataisha Honden (春日大社本殿) เดินต่ออีก 5 นาที

http://haruhinogama.web.fc2.com/index.html

 

Narakashitsukasa Nakanishi Yosaburo (寧楽菓子司 中西与三郎)

 

ร้านต่อมาเป็นร้านเก่าแก่ที่มีบรรยากาศสวยงามมากๆ แถมอยู่ห่างจากสถานีเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้น ใครชอบบรรยากาศแบบญี่ปุ่นที่มีสวนญี่ปุ่นให้ชมขณะนั่งทานขนม ต้องมาร้านนี้ค่ะ

หน้าร้านเมื่อเข้ามาถึงจะเห็นขนมญี่ปุ่นสีสันน่ารักวางเรียงรายอยู่ในตู้ แต่ถ้าเดินเข้ามาในร้านอีกนิดก็จะเป็นส่วนของคาเฟ่ซึ่งจะเป็นห้องญี่ปุ่นปูเสื่อทาทามิ แต่จะใช้โต๊ะเก้าอี้แทนเบาะนั่งแบบญี่ปุ่น ดังนั้นใครที่ไม่สะดวกนั่งพื้นก็หายห่วงได้เลย ภายในห้องยังมีหน้าต่างบานใหญ่ให้เราได้ชื่นชมสวนด้านนอกที่จัดในสไตล์ญี่ปุ่น เป็นบรรยากาศที่ดูสงบและอบอุ่นมากๆ เลยค่ะ

เมนูน้ำแข็งไสของที่นี่มีทั้ง รสชาเขียวจากเมืองอุจิของเกียวโต สตรอว์เบอร์รี บ๊วย ฯลฯ ที่อยากแนะนำคือน้ำแข็งไสรสชาเขียวและถั่วแดงในแบบญี่ปุ่น น้ำเชื่อมเป็นแบบโฮมเมด เข้ากันได้ดีกับน้ำแข็งไสของที่นี่ ถ้าเครื่องที่เขาเสิร์ฟมาให้ยังไม่สะใจ เราสามารถเติมท็อปปิ้งอื่นๆ เช่น วาราบิโมจิ หรือขนมดังโงะแบบฉบับของจังหวัดนาราได้ด้วย น้ำแข็งไสที่ผสมผสานอย่างลงตัวกับขนมญี่ปุ่นแบบนี้หาที่ไหนไม่ได้นอกจากร้านขนมอันเก่าแก่อายุมากกว่า 100 ปีแห่งนี้ค่ะ

Narakashitsukasa

พิกัด : 23 Wakido-cho, Nara-shi, Nara

เวลา : 9:30-18:00 น.

การเดินทาง : จากสถานี Kintetsu Nara Station (近鉄奈良駅) ใช้ทางออก 2 เดินต่ออีก 10 นาที

http://www.naramachi.jp/shop/Top

 

Miyake (旧鴻池邸表屋)

ร้านสุดท้ายที่จะพาทุกคนมา อยู่ห่างจากสถานี Kintetsu Tomio (近鉄富雄駅) เดินเพียงแค่ 10 นาที ความพิเศษของร้านนี้คือความเก่าแก่ของตัวร้าน ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ในย่านพักอาศัยที่เงียบสงบ เชื่อไหมคะว่าตัวร้านนี้ถือเป็นมรดกทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเพราะเคยเป็นบ้านพักของพ่อค้าคนใหญ่คนโตในสมัยเอโดะมาก่อน แต่ปัจจุบันบริษัท Miyakeseian ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ถั่วแดงรายใหญ่ของญี่ปุ่นได้เข้ามาปรับรูปโฉมจนกลายเป็นร้านขนมแบบญี่ปุ่นที่ยังคงบรรยากาศแบบดั้งเดิมเอาไว้มาจนถึงทุกวันนี้

ที่นั่งภายในร้านก็เป็นที่นั่งพื้นสไตล์ญี่ปุ่นที่มีหน้าต่างบานใหญ่ให้เราสามารถชมธรรมชาติด้านนอกของร้านได้ เมนูขนมของร้านก็จะมีขนม Zenzai หรือซุปถั่วแดง ขนมอันมิทสึ มัทฉะพาร์เฟต์ รวมถึงชาต่างๆ ที่ใช้วัตถุดิบชั้นดี ทำให้ร้านนี้เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าจำนวนมาก

แต่สำหรับในหน้าร้อนก็จะมีเมนูน้ำแข็งไสถ้วยโตๆ ที่แนะนำเลยคือน้ำแข็งไสราดด้วยอุจิมัทฉะชั้นดีรสเข้มข้นอย่างเมนู Uji Kintoki เสิร์ฟพร้อมถั่วแดงและโมจิลูกกลมๆ ในสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ นอกจากนี้ก็ยังมีรสชาติอื่นๆ ที่ฮิตไม่แพ้กัน เช่น Ichigo Milk ที่ใช้สตรอว์เบอร์รีคัดพิเศษจากไร่ และรสมะม่วงที่ช่วยดับร้อนได้ดีสุดๆ แต่ต้องบอกก่อนเลยว่าเมนูน้ำแข็งไสที่กล่าวมาทั้งหมดมีจำนวนจำกัดค่ะ เพราะฉะนั้นเวลาที่ควรไปคือช่วงร้านเปิด คนยังไม่เยอะ ทำให้เราสามารถซึมซับบรรยากาศและความอร่อยได้อย่างเต็มที่

Miyake

พิกัด : 1-5-1 Torimicho Nara-shi Nara

เวลา : 10:00 - 18:00 น.

การเดินทาง : จากสถานี Kintetsu Tomio Station (近鉄富雄駅) เดินต่ออีก 8-10 นาที

http://www.miyake-flagship.jp/

 

แหล่งที่มาของเรื่อง : kinarino

ภาพจาก : wikipediaharuhinogama, haruhinogoma, nara-kakigorinara-kakigori, ikanaide-nipponmiyake-flagship

FOLLOW US ON
FACEBOOK