ทานมันฝรั่งทอดด้วยตะเกียบ?! เทรนด์มาใหม่ที่วัยรุ่นญี่ปุ่นยุคใหม่ฮิตทำ แต่ผู้ใหญ่หลายคนงงไปตาม ๆ กัน!

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันยุคโลกาภิวัตน์ทำให้กระแสต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วมาก จนบางครั้งผู้ใหญ่ก็อาจจะไม่เข้าใจในเรื่องที่เด็ก ๆ สมัยใหม่นิยมทำกัน จึงเป็นที่มาที่รายการ 'Odoru! Sanma Goten' รายการวาไรตี้ชื่อดังของญี่ปุ่นจัดตอนพิเศษขึ้นเพื่อสำรวจช่องว่างระหว่างวัยของแต่ละเจเนเรชั่น โดยเชิญคนดังทุกยุคทุกวัยมาร่วมพูดคุยถึงความแตกต่างระหว่างผู้สูงอายุและวัยหนุ่มสาวในสังคมญี่ปุ่น

มีอยู่ช่วงหนึ่งของรายการที่ทำให้คนดูถึงกับรู้สึกงงงวยไปกับพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่รายการนำเสนอ โดยมีแขกรับเชิญมาร่วมแชร์ประสบการณ์ที่พบเจอมา

ฉันหยิบถุงขนมมันฝรั่งทอดไปคิดเงินตรงแคชเชียร์ที่ร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งและพนักงานวัยรุ่นก็กล่าวว่า

'ผมใส่ตะเกียบลงไปให้ด้วยแล้วนะครับ '

ฉันพูดว่า 'ตะเกียบหรอ? ไม่ต้องก็ได้ '

พนักงานแสดงอาการแปลกใจแล้วพูดว่า'จริงหรือครับ!? คุณจะใช้มือกินพวกมันจริง ๆ หรือครับ? ’

'ใช่…' จากนั้นพนักงานก็มองมาที่ฉันเหมือนฉันดูสกปรกซะอย่างนั้น

ในญี่ปุ่น หากคุณเดินเข้าไปซื้อข้าวกล่องอาหารกลางวันแบบเบนโตะหรือของกินที่คล้าย ๆ กัน มันเป็นเรื่องปกติที่คุณจะได้รับตะเกียบไม้มาใช้ทาน แต่คนส่วนใหญ่อาจไม่ได้คาดคิดว่าแค่ซื้อมันฝรั่งทอดก็จะได้รับตะเกียบด้วยเช่นเดียวกัน

แต่ในอีกด้านหนึ่ง นักแสดงหลายคนที่ยังอายุน้อยที่มาร่วมพูดคุยในรายการครั้งนี้ ก็ต่างเห็นด้วยกับพนักงานร้านสะดวกซื้อ พวกเขากล่าวว่าการกินมันฝรั่งทอดโดยใช้ตะเกียบมันเป็นเรื่องปกติที่คนนิยมทำกัน เท่านั้นแหละค่ะ แขกผู้สูงวัยในรายการก็อดไม่ได้ที่จะแสดงอาการตกตะลึงออกมา พวกเขาไม่สามารถซ่อนความประหลาดใจของพวกเขาได้โดยต่างก็พูดออกมาเสียงดังว่า 'ฉันไม่เข้าใจเรื่องนี้เลย!?! ' ทำให้เกิดฉากที่ค่อนข้างโกลาหลในรายการขึ้นมา

หนึ่งในแขกรับเชิญหนุ่มอธิบายว่า เมื่อเล่นเกมและกินมันฝรั่งทอดในเวลาเดียวกัน จอยสติ๊กหรือหน้าจอมือถือจะสกปรกและเหนียว จึงเลี่ยงที่จะใช้มือทาน

อาจเป็นไปได้ว่ากระแสการเล่นเกมบนมือถือที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้พฤติกรรมการใช้ตะเกียบกินขนมเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน

หลังจากอ่านเรื่องราวแล้ว คุณอยู่ฝั่งไหนคะ?

ยังใช้มือทานมันฝรั่งทอดเหมือนเดิม หรือเริ่มเปลี่ยนใจหันมาใช้ตะเกียบบ้าง?

ในประเทศที่ใช้ตะเกียบเก่งมาก ๆ อย่างประเทศญี่ปุ่น มันก็คงเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ๆ ที่จะใช้ตะเกียบคีบของกินชิ้นเล็ก ๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว แต่สำหรับประเทศอื่นที่ไม่ค่อยได้ใช้ตะเกียบ บางทีใช้มือทานก็คงจะง่ายกว่า

ในประเทศญี่ปุ่นยังคงมีแนวคิดอนุรักษ์นิยมที่สูงมาก บางทีเราจะเห็นช่องว่างใหญ่ ๆ ของวัยในแต่ละเจเนเรชั่น ดังนั้นค่านิยมของเด็กสมัยใหม่และผู้ใหญ่อาจไม่สอดคล้องกันเสมอไป และหลังจากที่การดีเบทในรายการโทรทัศน์ครั้งนี้เผยแพร่ออกมา มันก็แสดงให้เห็นแล้วว่าแค่สิ่งง่าย ๆ เพียงแค่การทานมันฝรั่งทอดก็สร้างความแตกต่างของทั้งสองรุ่นได้อย่างสิ้นเชิง

 

แหล่งที่มาของเรื่อง :grapee

FOLLOW US ON
FACEBOOK