ฮายาโอะ มิยาซากิ ประกาศกลับมาทำหนังอีกครั้งเพื่อหลานชายวัย 11 ปีของเขา ส่งงานชิ้นสุดท้ายให้ในฐานะปู่

ฮายาโอะ มิยาซากิ ผู้กำกับตำนานแห่งหนังแอนิเมชั่นวัย 76 ปี เคยประกาศวางมือจากการทำหนังมาตั้งแต่เรื่อง Princess Mononoke เมื่อปี 1997 แต่ 4 ปีหลังจากนั้นเขาก็กลับมากับผลงานเรื่อง Spirited Away และมีผลงานเรื่อง The Wind Rises ปี 2013 เป็นภาพยนตร์เรื่องยาวฉายโรงเป็นเรื่องสุดท้ายของเขา หลังจากนั้นเขาก็ไปทำหนังการ์ตูนสั้นเรื่อง Kemushi no Boro (Boro the Caterpillar)  ซึ่งเป็นเรื่องราวการผจญภัยของหนอนผีเสื้อขนปุยตัวน้อย และเป็นโครงการส่วนตัวที่เขาทำให้แก่พิพิธภัณฑ์จิบลิ

Princess Mononoke เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพรงไพร

Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์

The Wind Rises ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก

แต่โปรเจคต์ล่าสุดของเขาอย่าง Boro the Caterpillar ที่มีความยาว 12 นาที กลายเป็นแรงผลักดันให้เขากลับมาสร้างแอนิเมชั่นเรื่องยาวอีกครั้ง โดยหวังจะให้เสร็จออกฉายภายในปี 2019 หรือไม่ก็ช่วงก่อนโอลิมปิกปี 2020 ให้ได้ และจะเปิดรับคนร่วมทีมเพิ่มขึ้นด้วย

หนังสั้นเรื่อง Kemushi no Boro (Boro the Caterpillar)

แต่สำหรับแฟนๆ ของมิยาซากิกลับไม่ได้รู้สึกแปลกใจแต่อย่างใด เพราะแม้เขาจะเคยแสดงความไม่พอใจต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์แอนิเมชั่นและแฟนคลับมาแล้ว แต่มิยาซากิเป็นผู้ที่มีศรัทธาแท้จริงต่อการเล่าเรื่องผ่านแอนิเมชั่นเหนือจินตนาการ และมีความเชื่อมั่นว่าไม่มีใครสามารถทำแอนิเมชั่นได้อย่างที่เขาทำ

ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีตโปรดิวเซอร์ ของ Studio Ghibli ให้สัมภาษณ์ในรายการ ”Nichiyo Bijutsukan''(Sunday Museum)  ของช่อง NHK ในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ว่า  ฮายาโอะ มิยาซากิ หัวเรือใหญ่แห่งค่าย Studio Ghibli อาจกลับมาสร้างผลงานให้เราได้ดูกันอีกครั้ง และแรงกระตุ้นในการกลับมาครั้งนี้ไม่ใช่แค่เพียงแบ่งปันเรื่องราวกับโลกหรือคนหนุ่มสาวเพียงอย่างเดียว แต่เพื่ออุทิศผลงานชิ้นสุดท้ายในฐานะปู่แก่หลานชายวัย 11 ปีของเขาด้วย

็Hayao Miyazaki และลูกชาย Goro Miyazaki

นับว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจเพราะในขณะที่ผลงานของมิยาซากิถือเป็นเรื่องที่เหมาะสำหรับครอบครัวและสามารถเข้าถึงได้ง่ายสำหรับเด็ก ๆ แต่เขาก็ไม่ได้มีภาพลักษณ์แบบแฟมิลี่แมนมากนัก   ความสัมพันธ์ของเขากับลูกชาย โกโร่ มิยาซากิ ค่อนข้างตึงเครียด  เห็นได้จากในงานเปิดตัวหนังเรื่อง ''Tales from Earthsea''  ที่กำกับโดยโกโร่ วันนั้นฮายาโอะ มิซากิกล่าวว่าลูกชายวัย 39 ปีนั้น ยังไม่โตพอ

Tales from Earthsea ศึกเทพมังกรพิภพสมุทร ผลงานของ Goro Miyazaki

อย่างไรก็ตาม บทความเกี่ยวกับ Los Angeles Times  ระบุเพียงสั้นๆ ว่า โกโร่แต่งงานและมีลูกชายวัย 4 ขวบ  และคาดว่าหนังจะเปิดตัวในช่วงประมาณปี 2020 ซึ่งหลานชายของฮายาโอะจะมีอายุประมาณ 11 ปี พอดี

ผู้กำกับในตำนานจะวางแผนทำแอนิเมชั่นสำหรับเด็กที่เข้าใจง่ายเช่นเดียวกับ Ponyo (เกี่ยวกับเด็ก) หรือเรื่องราวที่ท้าทายกว่านั้น เป็นสิ่งที่เราต้องติดตามดูต่อไป

 

แหล่งที่มาและภาพประกอบ : https://en.rocketnews24.com/2017/10/19/hayao-miyazakis-his-latest-comeback-is-so-that-he-can-leave-an-anime-behind-for-his-grandson/

FOLLOW US ON
FACEBOOK