Movie Guide : รวม 5 หนังรักโรแมนติกดราม่าต่อสู้โรคร้ายของญี่ปุ่น

พล็อตหนังแนวโรแมนติกดราม่าต่อสู้โรคร้ายคืออีกพล็อตที่ได้รับความนิยมพอสมควรในการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์บีบนํ้าตาของชาวญี่ปุ่น หลายเรื่องสร้างความประทับใจให้กับคนทั่วโลกจนถูกนำไปรีเมคเป็นเวอร์ชั่นประเทศต่าง ๆ ดังนั้นวันนี้เราขอนำแนะนำภาพยนตร์ญี่ปุ่นแนวนี้ที่น่าสนใจ 5 เรื่องได้แก่

 

1. พร่ำหัวใจ เพรียกหารักที่กลางโลก

(Crying Out Love in the Center of the World 世界の中心で、愛をさけぶ (2004))

Crying Out Love in the Center of the World คือภาพยนตร์ดราม่าโรแมนติกเกี่ยวกับเด็กสาวที่ป่วยเป็นโรคลูคีเมีย สร้างมาจากหนังสือนิยายขายดีของ คาตายามะ เคียวอิจิ ถูกนำมาดัดแปลงเป็นทั้งหนังและซีรีส์หลายครั้ง แต่เวอร์ชั่นที่ถูกชื่นชมมากที่สุดคือ ฉบับภาพยนตร์ของ ยูกิซาดะ อิซาโอะ  ผู้กำกับเจ้าของผลงาน Closed Note โดยมี นางาซาวะ มาซามิ จาก Touch, โมริยามะ มิราอิ จาก 20th Century Boys และ ชิบาซากิ โค จาก 47 Ronin มารับบทนำ หนังกระแสดีจนประเทศเกาหลีใต้ซื้อลิขสิทธิ์ไปรีเมคใหม่ในชื่อ My Girl and I

เรื่องย่อ Crying Out Love in the Center of the World ซากุทาโร่ ที่กำลังจะเข้าพิธีแต่งงานในอีกไม่กี่วันกับ ริทซึโกะ แฟนสาวที่คบกันมาหลายปี แต่เธอกลับหายตัวไปทำให้เขาต้องตามหาเธอจนไปถึงเมืองชิโกกุ ในทันทีที่รู้ว่าเธออยู่ที่นั่นการกลับมายังชิโกกุคราวนี้ ทำให้หน้าต่างแห่งอดีตของเขาถูกเปิดออกอีกครั้ง เรื่องราวความรักในอดีตของเขากับ อากิ เพื่อนสาวร่วมชั้นเรียนที่ยากจะลืมเลือน ความสุขครั้งนั้นกลับกลายเป็นความเศร้า ที่เขาเองก็ไม่เคยนึกถึงมาก่อน ด้วยโรคร้ายอย่างลูคีเมียที่เกิดขึ้นกับอากิ ทำให้ทั้งคู่ต้องจากกันตลอดกาล ซากุทาโร่กลับมา ณ ที่เดิมอีกครั้ง เขาพบว่าความทรงจำในอดีต มิเคยลบเลือนไปไหน และกำลังหมุนย้อนคืนกลับมาพร้อมกับสิ่งสำคัญที่สูญหายไป

ผู้กำกับ : ยูกิซาดะ อิซาโอะ : Isao Yukisada (行定勲)

นักแสดง : นางาซาวะ มาซามิ : Nagasawa Masami (長澤まさみ) , โมริยามะ มิราอิ : Moriyama Mirai (森山未來), ยูกิซาดะ อิซาโอะ : Shibasaki Ko (柴咲コウ)

 

2. 24 ชม. ขอรักเธอทุกวัน

(Midnight Sun タイヨウのうた (2006))

Midnight Sun เป็นหนังโรแมนติกดราม่าเรียกนํ้าตาที่ว่าด้วยหญิงสาวซึ่งมีพรสวรรค์ทางดนตรี แต่กลับป่วยเป็นโรค XP (โรคที่มีอยู่จริง ๆ) ทำให้เธอไม่สามารถถูกแสงแดดได้ บทภาพยนตร์เขียนโดย เคนจิ บันโดะ เจ้าของผลงาน I Give My First Love to You รับหน้าที่กำกับโดย โคอิซึมิ โนริฮิโระ จาก FLOWERS และ Chihayafuru ส่วนนักแสดงได้ ยูอิ นักร้องสาวสวยเสียงไพเราะมาเล่นภาพยนตร์ครั้งแรก ประกบคู่กับ ซึกาโมโตะ ทากาชิ พระรองจาก Nada Sou Sou ภาพยนตร์ได้รับคำชื่นชมจนถูกฮอลลีวูดนำไปรีเมคใหม่ในชื่อเดียวกัน เพิ่งเข้าฉายเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา

Midnight Sun เรื่องราวความรักของ คาโอรุ นักดนตรีสาวเปิดหมวกที่จะมาดีดกีตาร์ตามท้องถนนหลังจากพระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว เธอเป็นโรคชนิดหนึ่งซึ่งทำให้ร่างกายของเธอโดนแสงอาทิตย์ไม่ได้ คาโอรุจึงออกจากบ้านได้เฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น กับ โคจิ ชายหนุ่มม.ปลายที่ชอบเล่นกีฬากลางแสงแดด อย่างเซิร์ฟบอร์ด เขาพยายามที่จะคบกับเธอแบบหนุ่มสาวทั่วไป แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะอาการป่วยของ คาโอรุ ทำให้พวกเขาไม่สามารถใช้เวลาร่วมกันได้เหมือนกับคู่รักหนุ่มสาวทั่วไป

ผู้กำกับ : โคอิซึมิ โนริฮิโระ : Koizumi Norihiro (小泉徳宏)

นักแสดง : โยชิโอกะ ยูอิ : Yoshioka Yui (ユイ) , ซึกาโมโตะ ทากาชิ  : Tsukamoto Takashi (塚本高史), คิชิทานิ โกโร่ : Kishitani Goro (岸谷五朗)

 

3. เพราะหัวใจบอกรักได้ครั้งเดียว

(I Give My First Love To You  : 僕の初恋をキミに捧ぐ (2009))

I Give My First Love To You อีกหนึ่งภาพยนตร์รักวัยรุ่นแนวดราม่าที่สร้างมาจากวรรณกรรม ผลงานของ อาโอกิ โคโตมิ ที่ได้ ชินโจ ทาเคฮิโกะ จาก Beyond the Memories มารับหน้าที่กำกับ นำแสดงโดย โอคาดะ มาซากิ พระเอกหนุ่มรูปหล่อจาก Someday's Dreamers และ อิโนะอุเอะ มาโอะ  นางเอกสาวหน้ามนจากซีรีส์ Boys Over Flowers เวอร์ชั่นญี่ปุ่น หนังเล่าถึงหนุ่มวัยมัธยมที่ป่วยเป็นโรคหัวใจทำงานไม่ปกติ ก่อนจะมีกำลังใจในการใช้ชีวิตมากขึ้น หลังพบรักกับเพื่อนในวัยเด็ก ช่วงที่ฉายหนังครองแชมป์บ็อกซ์ออฟฟิศญี่ปุ่นนานหลายสัปดาห์

I Give My First Love To You เล่าถึงความสัมพันธ์ของ มายุ และ ทาคุมะ ที่เริ่มต้นเมื่อทั้งสอง อายุเพียง 8 ปี คุณพ่อของมายุเป็นนายแพทย์ ทำให้พบกับมายุในโรงพยาบาล มายุและทาคุมะเริ่มสนิทกัน แต่แล้ววันหนึ่งพวกเขาก็พบว่า ทาคุมะอาจมีชีวิตอยู่ได้ไม่ถึง 20ปี เนื่องจากหัวใจทำงานไม่ปกติมาตั้งแต่เกิด ทำให้ทั้งสองตกลงสัญญากันว่าจะแต่งงานกันเมื่อโตขึ้น จากวันนั้นคำสัญญา กลายเป็นความผูกพัน ทำให้เขาอยู่เคียงข้างกัน แต่เพราะความรักที่ใกล้หมดอายุ ทาคุมะเริ่มคิดว่าหากอยู่ใกล้เขา มายุต้องร้องให้ทุกวัน แล้วเมื่อถึงวันที่เขาไม่อยู่บนโลกนี้แล้ว เธอจะมีความสุขได้อย่างไร

ผู้กำกับ : ชินโจ ทาเคฮิโกะ : Shinjo Takehiko (新城毅彦)

นักแสดง : อิโนะอุเอะ มาโอะ :Inoue  Mao (井上真央), : โอคาดะ มาซากิ :Okada Masaki (岡田将生), ฮาราดะ นัทซูกิ : Harada Natsuki (原田夏希)

 

4. บันทึกน้ำตารัก 8 ปี

(The 8-Year Engagement : 8 年越しの花嫁 (2017))

The 8 Year Engagement สร้างจากเรื่องจริงของคู่รักชาวญี่ปุ่นคือ คุณฮิซาชิ กับ ไม นากาฮาระ ที่ทำให้คนญี่ปุ่นนับล้านคนต้องร้องไห้ไปกับความรักและต้องสู้กับโรค NMDA ยาวนานหลายปีของพวกเขา ดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์โดย โอคาดะ โยชิคาสึ จาก Be with You กำกับโดย ทาคาฮิสะ เซเซะ เจ้าของผลงาน Strayer's Chronicle นำแสดงโดย ทาเครุ ซาโต้ จาก If Cats Disappeared from the World และ ทาโอะ ซึจิยะ จาก Orange หนังได้เข้าชิงรางวัลเวที Japan Academy Prize กว่า 4 สาขาในปี 2018 ที่ผ่านมา

The 8 Year Engagement เป็นเรื่องราวของ  ฮิซาชิ นากาฮาระ ช่างซ่อมรถ ที่เพิ่งขอ ไม นากาฮาระ เชฟสาวแต่งงาน แต่สามเดือนก่อนงานแต่งกลับเกิดโศกนาฏกรรมกับพวกเขา เมื่อ ไม เกิดล้มหมดสติ และตรวจพบว่าเป็นโรค NMDA หรือโรคสมองอักเสบ ซึ่งเกิดจากภูมิคุ้มกันตัวเองไปทำลายระบบประสาทจนทำให้เธอนั้นกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา แต่ ฮิซาชิ ก็ยังเชื่อมั่นในปาฏิหาริย์และรอคอยให้เธอฟื้นขึ้นมา ทว่าเมื่อเธอตื่นขึ้นมา ปัญหาใหญ่ต่อมาก็เกิดขึ้น เพราะความทรงจำบางช่วงของเธอหายไป ทำให้ ไม ไม่สามารถจำ ฮิซาชิ ว่าที่สามีของตัวเองได้

ผู้กำกับ : เซเซะ ทาคาฮิสะ : Zeze Takahisa (瀬々敬久)

นักแสดง :  ซาโต้ ทาเครุ  :  Sato Takeru (佐藤 健) , ซึจิยะ ทาโอะ  :  Tsuchiya Tao (土屋 太鳳) , คิตามูระ คาซูกิ : Kitamura Kazuki (北村 一輝)

 

5. ชีวิตที่สั้น นั้นมีแค่เรา

(Snow Flower : 雪の華 (2019))

Snow Flower เป็นภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าที่ได้รับแรงบันดาลใจเพลงรักสุดฮิตของ นากาชิมะ มิกะ จน โอคาดะ โยชิคาสึ มือเขียนบท Be with You นำเนื้อหาของเพลงมาขยายเป็นบทหนังในชื่อ Snow Flower ผลงานการกำกับของ ฮาชิโมโตะ โคจิโร่ จาก Orange นำแสดงโดย โทซากะ ฮิโรโอมิ จาก High & Low The Movie และ นากะโจ อายามิ จาก Let's Go, Jets! ว่าด้วยการเดินทางจากโตเกียวสู่ฟินแลนด์ เพื่อพิสูจน์รักแท้ของชายหนุ่มผู้ที่พร้อมจะทำตามความฝันของคนรัก กับหญิงสาวผู้ที่ต้องการเห็นแสงเหนือก่อนตาย

Snow Flower เรื่องราวของ มิยูกิ ฮิราอิ หญิงสาวร่างกายอ่อนแอ ที่ได้รับข่าวร้ายว่าตัวเองจะมีชีวิตเหลืออยู่ได้อีกแค่ 1 ปี เธอใฝ่ฝันที่จะไปเห็นแสงเหนือที่ฟินแลนด์สักครั้งก่อนตาย แต่ก็ไม่แข็งแรงพอที่จะไปด้วยตัวเองสักที จนกระทั่งได้พบกับ ยูสุเกะ วาตาบิกิ ชายหนุ่มแปลกหน้าที่ใฝ่ฝันว่าจะไปเรียนการเป่าแก้วที่ฟินแลนด์ เธอจึงจ้างเขาด้วยเงินหนึ่งล้านเยนเพื่อเป็นแฟนกันหนึ่งเดือนและให้เขาพาเธอไปดูแสงเหนือด้วยกัน การเดินทางครั้งนั้นก่อให้เกิดความผูกพันที่ปวดร้าวและจะจดจำไปชั่วชีวิต

ผู้กำกับ : ฮาชิโมโตะ โคจิโร่ : Hashimoto Kojiro (橋本光二郎)

นักแสดง :  โทซากะ ฮิโรโอมิ  :  Tosaka Hiroomi (登坂広臣) , นากะโจ อายามิ  :  Nakajo Ayami (中条あやみ), ทาคาโอกะ ซากิ : Takaoka Saki (高岡早紀)

FOLLOW US ON
FACEBOOK