ที่ญี่ปุ่นเขาทำอย่างไรเมื่อเกิดเหตุรถไฟขัดข้อง?

ÅI“dŽÔ‚̉^s‚ð‘O‚ɍ¬ŽG‚·‚é“Œ‹}“Œ‰¡üa’J‰w‚Ì’nãƒz[ƒ€3ŒŽ‚P‚T“úŒßŒã‚P‚OŽž‚R‚S•ª

“รถไฟขัดข้อง” เป็นเหตุฉุกเฉินที่ยากจะควบคุมได้ เพราะจริงๆ แล้วไม่มีใครต้องการให้เกิดเรื่องนี้ขึ้น แต่เมื่อเกิดเหตุขึ้นแต่ละครั้งก็มักจะสร้างความเดือดร้อนให้คนกลุ่มคนจำนวนมาก คงจะดีหากเราได้รับการทดแทนบางอย่างจากสิ่งที่สูญเสียไป เมื่อเกิดความผิดพลาดที่ตัวเราเองไม่ได้ก่อ มาดูกันว่าที่ญี่ปุ่นมีวิธีรับมือกับเหตุขัดข้องนี้อย่างไร

ก่อนอื่นผู้โดยสารจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่าปัญหารถไฟล่าช้าหรือเกิดเหตุขัดข้องนั้นไม่ได้มีสาเหตุที่ก่อให้เกิดเป็นปัจจัยเดียวกันทั้งหมด อาจเกิดจากการดีเลย์ด้วยสาเหตุต่างๆ เช่น อุบัติเหตุระหว่างขบวน ปัญหาคนโดดรางรถไฟ ปัญหาไฟฟ้าภายในระบบ หรือแม้แต่ปัญหาโดยสารเกินน้ำหนักที่ก่อให้เกิดการดีเลย์ในเวลาต่อมา ปัญหาเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ทันท่วงทีภายในระยะเวลา 5-10 นาที แล้วเราจะสามารถทำอะไรได้บ้างมาดูกันค่ะ

อันดับแรก

เราควรเช็คสายรถไฟอย่างถี่ถ้วนเสมอ แม้รถไฟญี่ปุ่นจะตรงต่อเวลามากเพียงใด แต่พอถึงคราวขัดข้องขึ้นมาเราก็ไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากทำใจ หากไหวตัวทัน หันไปใช้ระบบขนส่งอื่นทันก็นับว่าโชคดี แต่ถ้าหากจุดหมายปลายทางของเราไม่เอื้ออำนวยการเดินทางโดยวิธีอื่นคงแย่น่าดู

ที่ญี่ปุ่น มีเว็บไซต์และแอพลิเคชันสำหรับเช็คการเช็คการล่าช้าสำหรับรถไฟโดยเฉพาะ และที่สำคัญมักจะระบุเวลาไว้ให้เราทำใจรอตั้งแต่เนิ่นๆ เช่น https://www.tetsudo.com/traffic/

 

รายชื่อแอพติดตามรถไฟ

1. JR東日本アプリ

จุดเด่น : สามารถบอกตำแหน่งของรถได้อย่างแม่นยำและชัดเจน

2. JR西日本 列車運行情報アプリ

จุดเด่น : เมื่อเกิดการล่าช้า 15 นาทีขึ้นไปจะแจ้งเตือนแบบพุชอัพทันทีโดยไม่ต้องเข้าไปเช็กเอง มีฟังก์ชันตั้งค่าแจ้งเตือนแบบเจาะจงขบวนหรือสถานีที่ต้องการ

3. NAVITIME Transit - Tokyo Japan

จุดเด่น : อัพเดทขบวนรถไฟแบบเรียลไทม์ ใช้ง่าย สะดวก รวดเร็ว และที่สำคัญมีแผนที่เส้นทางให้ได้เห็นกันแบบชัดๆ

4. 近鉄アプリ

จุดเด่น : แอพนี้สามารถใช้รับใบรับรองการล่าช้าของรถไฟได้ อีกทั้งยังมีการอัพเดทล่วงหน้าในบางกรณีหากมีการแจ้งหยุดขบวนล่วงหน้า

5. 鉄道運行情報

จุดเด่น : แอพนี้สามารถใช้เช็คสายรถไฟได้แม้ offline อยู่ (ยกเว้นการอัพเดทข่าว จะไม่สามารถใช้ระบบ offlineได้)

6. 電車遅延情報〜ほぼ全国の鉄道会社の遅延情報を確認できます

จุดเด่น : แอพเสถียรรวดเร็วและสามารถลิงค์กับเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ได้

บนสถานี มีป้ายแจ้งเตือนรถล่าช้าตามมาตรฐานรถไฟญี่ปุ่น ในบางกรณีระบุเหตุขัดข้องไว้มากกว่าการล่าช้า เช่น โดยสารเกินจำนวนหรือเกิดอุบัติเหตุ และในบางกรณีอาจระบุเวลามากถึง 100 นาที ตามความเป็นจริง

ขั้นตอนสุดท้าย

หากคุณพยายามมองหาการเดินทางโดยวิธีอื่นแล้วแต่ก็ไม่สามารถเข้างานได้ทันเวลา จนบางทีอาจพลาดภารกิจสำคัญทำให้ทางบริษัทไม่สามารถอภัยให้ได้ คุณสามารถขอรับใบรับรองรถไฟล่าช้าได้ที่จุดจำหน่ายตั๋วหรือหากไม่แน่ใจให้เดินไปถามนายสถานีก่อนเป็นอันดับแรก โดยแต่ละที่จะใช้เวลาในการออกเอกสารดังต่อไปนี้

 

JR East ใช้เวลา ไม่เกิน 30 วัน

TOBU RAILWAY ใช้เวลา ไม่เกิน 7 วัน

Odakyu Line ใช้เวลา ไม่เกิน 7 วัน

Tokyo Metro ใช้เวลา ไม่เกิน 35 วัน

Tokyo Metropolitan Government Bureau of Transportation ใช้เวลา ไม่เกิน 7 วัน

(แอบนานอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าหากใครมีความจำเป็นเร่งด่วนอาจจะต้องแจ้งบริษัทที่ทำงานไว้ว่าจะมาส่งให้ย้อนหลังตามเวลาข้างต้นจ้า)

หรือถ้าหากใครไม่อยากติดต่อที่จุดจำหน่ายตั๋วด้วยตัวเองก็สามารถทำรายการบนเว็บไซต์ได้

หรือถ้าหากต้องการเปลี่ยนเส้นทางคุณสามารถติดต่อที่จุดจำหน่ายตั๋วเพื่อรับตั๋วเปลี่ยนเส้นทางโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

(ไม่สามารถขอเปลี่ยนเส้นทางฟรีได้ กรณีใช้บัตร SUICA)

 

แหล่งที่มาของเรื่องและรูปภาพ : gakumado, ietty,asahi

FOLLOW US ON
FACEBOOK