มาดูวิธีใช้ส้วมแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นอย่างถูกวิธีกัน เวลาไปเที่ยวจะได้ไม่งง แล้วนั่งปลงเพราะใช้ไม่เป็น

                   ถึงแม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะเป็นผู้นำด้านสุขภัณฑ์ของโลก แต่กลับมีที่พักบางแห่งยังคงใช้ส้วมแบบดั้งเดิม เพื่ออนุรักษ์ความเป็นญี่ปุ่นแบบโบราณเอาไว้ โดยเจ้าส้วมที่แสนพิเศษตัวนี้ ได้ทิ้งปริศนาเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ถกเถียงกันว่า จริงๆ แล้วมันใช้ยังไงกันแน่นะ

                   ลักษณะของโถสุขภัณฑ์ตัวนี้ ไม่ต่างจากส้วมแบบที่ต้องนั่งยองๆ และตักน้ำราดของไทยเลย ต่างนิดหน่อยตรงที่มีส่วนโค้งบริเวณด้านหลังเท่านั้นเอง เนื่องด้วยคนญี่ปุ่นรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ไม่เคยเห็นส้วมแบบนี้มาก่อน ก็เลยเกิดประเด็นบนโลกออนไลน์ให้มาหาข้อสรุปกันว่า ส้วมแบบนี้ควรหันหน้าเข้าด้านโค้ง หรือหันหลังให้กันแน่

                   ถ้าหากจะได้วิเคราะห์กันดูแล้ว เราคิดว่ามันควรจะนั่งหันหน้าออกมาด้านนอก เพราะสิ่งปฏิกูลจะได้ไหลลงคอห่านได้สะดวก และถ้าหากว่าเราถ่าย โถข้างหลังจะช่วยบังไม่ให้เศษอุจจาระกระเด็นไปเปรอะเปื้อนพื้นห้องน้ำด้วยล่ะ

นอกจากนี้ยังมีไอเดียสนับสนุนด้วยว่าแต่ก่อนส่วนโค้งด้านหลัง มีหน้าที่พาดผ้าคลุมตัวของคนญี่ปุ่นโบราณ ไม่ให้ไหลลงมากองกับพื้น

อย่างไรก็ตาม ก็มีคนนำภาพการ์ตูนที่ถูกเผยแพร่อย่างกว้างขวางออกมาแย้ง ทำให้ตอนนี้มีคนสงสัยกันมากว่าตนเองใช้ส้วมแบบดั้งเดิมถูกต้องรึเปล่า

แต่แอดของสรุปเอาไว้ตรงนี้เลยว่า เราควรหันหน้าออก แล้วหันหลังให้ส่วนโค้ง เพราะถ้าพิจารณาทั้ง Mechanism และ รูปแบบการใช้งานต่างๆ แล้ว มันก็มีความคล้ายคลึงกับส้วมโบราณของไทยอยู่หลายจุดเลยทีเดียว

แหล่งที่มา : https://en.rocketnews24.com/2017/12/13/turns-out-even-japanese-people-arent-sure-how-to-use-japanese-style-toilets/

FOLLOW US ON
FACEBOOK