คิ้วคือมงกุฎของใบหน้าจริงหรือเปล่า? มีทรงคิ้วดีแต่งหน้านิดหน่อยก็ไปต่อได้จริงมั้ยนะ? ลองไปดูวิวัฒนาการการเขียนคิ้วของสาวญี่ปุ่นในแต่ละยุคกันดีกว่าว่าคิ้วแต่ละแบบจะทำให้ใบหน้าเปลี่ยนแปลงไปยังไง

ถ้าเปรียบคิ้วเป็นมงกุฎของใบหน้า สาว ๆ หลายคนคงรอคอยมงกุฎที่เหมาะสมกับใบหน้าของตัวเองอยู่ เช่นเดียวกับพระราชาองค์ใหม่ของญี่ปุ่น

จักรพรรดิ Akihito แห่งราชวงศ์เฮเซย์ ถือเป็นกษัตริย์องค์แรกของของญี่ปุ่นที่ประกาศเกษียณอายุ และส่งมอบมงกุฎของท่านต่อในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่
เป็นเวลาถึง 30 ปีที่ทรงครองราชย์และเพื่อเป็นการระลึกถึง “ยุคเฮเซย์” ที่จบไปและเป็นการเฉลิมฉลองยุคใหม่ที่เกิดขึ้น เครื่องสำอางแบรนด์ดังอย่าง Anastasia จึงทำคลิปแสดงวิวัฒนาการการเขียนคิ้วของสาวญี่ปุ่นในช่วงเวลา 30 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ต้นยุคเฮเซย์ในปี 1989

มาดูกันค่ะว่ามงกุฎที่สาว ๆ แต่ละยุคของญี่ปุ่นเลือกสวมใส่จะมีหน้าตาเป็นอย่างไรกันบ้าง

 

ตั้งแต่ปี 1989 สาว ๆ ต่างเห็นพ้องต้องกันว่า “ยิ่งใหญ่ยิ่งดี” ทรงคิ้วในช่วงนั้นจึงเน้นให้หนาเป็นพวง และมีสีดำเข้ม

แทบไม่น่าเชื่อว่าในยุคต่อมาหรือในช่วงปี ’90 เทรนด์ของสาวญี่ปุ่นกลับเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลย จากที่เคยชอบคิ้วที่ดูหนาและดกดำ สาว ๆ กลับเห็นว่าคิ้วเส้นบางดูมีเสน่ห์กว่าและหันมาถอนขนคิ้วออกอย่างบ้าคลั่ง การเขียนคิ้วในยุคนั้นจะเน้นใช้ดินสอดำเขียนเส้นบาง ๆ ต่อจากแนวคิ้วจริงให้สูงขึ้นและกดลงมาเป็นเส้นโค้งที่ดูสมบูรณ์แบบ

เมื่อมาถึงยุค 2000 จากที่เคยเขียนคิ้วด้วยเส้นบาง ๆ ด้วยดินสอเข้ม ๆ คิ้วของสาว ๆ ก็ถูกแทนที่ด้วยการเขียนที่ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น มีความประณีตในการลงเส้นให้ดูนุ่มนวล มีการนำแปรงมาใช้ร่วมกับดินสอเพื่อให้ขนคิ้วดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

ต่อมาในช่วงแรกของปี 2010 สาว ๆ เชื่อว่าคิ้วที่ดีคือคิ้วที่ดูสมมาตร สาว ๆ ต้องใช้สกิลในการเขียนให้คิ้วทั้งสองข้างดูใกล้เคียงกันมากที่สุด ยิ่งเหมือนยิ่งดี ลักษณะคิ้วจะไม่โค้งเหมือนสมัยก่อน ๆ แต่จะมีลักษณะเป็นเส้นตรง ๆ หนา ๆ ทำให้เทรนด์การแต่งตาหนาและหนักตามไปด้วย การติดขนตาปลอมและปัดมาสคาร่าเริ่มเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้สำหรับสาว ๆ

ในช่วงปลาย 2010 ขนคิ้วหนา ฟู ดูเป็นพวง เริ่มกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง การเขียนคิ้วในช่วงนี้จะเขียนให้ดูเป็นธรรมชาติแบบไม่ได้ตั้งใจมากกว่าการเขียนที่ดูประณีตแบบสุด ๆ อย่างช่วงก่อน ทำให้การเขียนคิ้วที่เหมือนกันอย่างกับฝาแฝดเลิกนิยมไปด้วย
สาว ๆ เริ่มหันมาสนใจสีของขนคิ้วกันมากขึ้น โดยจะเลือกใช้สีคิ้วที่เหมาะกับสีผม ทำให้การเขียนคิ้วในปัจจุบันใกล้เคียงกับธรรมชาติมากขึ้นไปอีก

ถ้าคิ้วคือมงกุฎ การเขียนคิ้วก็คือยุคสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ในแต่ละยุคแต่ละสมัยคิ้วของสาว ๆ ก็ไม่เหมือนกัน แต่สิ่งหนึ่งที่สาว ๆ ไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปคือความใส่ใจในความสวยงามของใบหน้า

ถ้าสนใจสามารถเข้าไปดูคลิปเต็ม ๆ กันได้ตามลิงก์นี้นะคะ

 

 

แหล่งที่มา : soranews24

FOLLOW US ON
FACEBOOK