มาทำความรู้จัก วันเด็กแห่งชาติ (5 พฤษภาคม) ของประเทศญี่ปุ่นกัน!

วันที่ 5 พฤษภาคมในประเทศญี่ปุ่นนับว่าเป็นวันหยุดราชการ เนื่องจากเป็นวันเด็กแห่งชาติ (Tango no Sekku) ที่มีจุดประสงค์เพื่อให้ประชาชนเห็นความสำคัญต่อการดูแล และให้ความสุขแก่เด็กๆ ที่จะเป็นอนาคตของทั้งชาติและครอบครัว

 

 

แม้ในตอนแรก Tango no Sekku จะเน้นสำหรับเด็กผู้ชายเท่านั้น แต่ปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนให้มีการฉลองได้ทั้งเด็กผู้ชาย และเด็กผู้หญิง โดยมีการจัดงานเทศกาล ที่ให้น้องๆ และครอบครัวได้ใช้เวลาแห่งความสุขร่วมกัน ไม่ต่างจากของบ้านเราเลยค่ะ

 

Japanese Iris

ความพิเศษของวัน Tango no Sekku คือดอกไอริสของญี่ปุ่น ที่มีความเชื่อว่าสามารถปัดเป่าความโชคร้ายออกไปได้ในหลายรูปแบบ ทั้งการตกแต่งบ้าน และการอาบน้ำแช่ต้นดอกไอริส หรือที่เรียกว่า Shobu-yu ซึ่งระหว่างเดือนพฤษภาคม โรงอาบน้ำสาธารณะก็จะมีบริการ Shobu-yu ให้อีกด้วย

 

Koi-nobori

หากได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงเดือนพฤษภาคม เพื่อนๆจะเห็นธงปลาคาร์ฟ (Koi-nobori) อยู่เต็มพื้นที่ เนื่องจากธงเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ของวันเด็กค่ะ โดยตามเชื่อของคนจีนโบราณกล่าวว่า ปลาคาร์ฟเป็นเสมือนมังกรที่กล้าหาญ คนญี่ปุ่นจึงนิยมมาประดับไว้หน้าบ้าน เพื่อเสริมสิริมงคล และความเจริญก้าวหน้าให้กับเด็กผู้ชายในครอบครัว

 

 Tetsu-kabuto & Gogatsu Ningyo

นอกจากของตกแต่งนอกบ้านแล้ว ทุกๆครอบครัวยังมีหมวกนักรบ (Tetsu-Kabuto) และ ตุ๊กตาชุดนักรบ (Gogatsu Ningyo) ตกแต่งไว้ในบ้าน โดยมีความเชื่อว่าเป็นการเสริมสร้างความมั่นคงให้กับเด็กๆ ให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่แข็งแรง ปราศจากภัยอันตราย

 

Chimaki & Kashiwa Mochi

มาถึงเรื่องของกินกันบ้าง ซึ่งในวัน Tango no Sekku ของกินที่จะขาดไม่ได้เลยคือ ชิมากิ (Chimaki) หรือโมจิหวาน ซึ่งได้มาจากการนวดแป้งข้าวจ้าว ผสมน้ำตาล ปั้นให้เป็นรูปสามเหลี่ยม ก่อนจะนำไปห่อด้วยใบไผ่ และนึ่งพร้อมรับประทาน โดยมีความเชื่อว่า เมื่อทานแล้วจะสามารถปัดเป่าความโชคร้ายออกไปได้ เหมือนกับการอาบน้ำต้นดอกไอริสค่ะ

นอกจากนี้คนญี่ปุ่นยังนิยมทาน คาชิวะ โมจิ (Kashiwa Mochi) ซึ่งเป็นโมจิหวานอีกชนิดหนึ่ง ปั้นเป็นก้อนกลม สอดไส้ถั่วแดง และห่อด้วยใบต้นโอ๊ค ซึ่งใบต้นโอ๊คนี้ ถือเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตที่ยั่งยืน และความมั่นคงของครอบครัว เนื่องจากเป็นใบที่แม้จะแห้งกรอบในช่วงฤดูใบไม้ร่วง มันจะไม่ร่วงไป จนกว่าใบใหม่จะเริ่มเติบโตในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เสมือนกับผู้ใหญ่ในครอบครัวที่จะยังคงอยู่ดูแลสมาชิกคนใหม่ หรือก็คือเด็กๆนั่นเอง

 

หากเพื่อนๆ กำลังจะไปญี่ปุ่นในช่วงเดือนพฤษภาคมล่ะก็ อย่าลืมสวมรอยเป็นเด็กญี่ปุ่น ถ่ายรูปคู่กับธงปลาคาร์ฟสวยๆ อาบน้ำต้นดอกไอริสปัดเป่าความชั่วร้าย พร้อมหาทานขนมโมจิทั้งสองชนิดกันด้วยนะคะ

 

แหล่งที่มาและภาพประกอบ: https://wow-j.com/en/Allguides/other/tips_manners/01754_en/

http://japoland.pl/blog/dzien-dziecka-w-japonii/

http://fujiminiisland.blogspot.com/2013/05/golden-week-ends-with-childrens-day.html

FOLLOW US ON
FACEBOOK