HOME เทรนด์ อัพเดตเทรนด์ รู้หรือไม่ ถ้ารถบัสญี่ปุ่นจะสายมีวิธีให้ทันตารางเวลารถยังไง

รู้หรือไม่ ถ้ารถบัสญี่ปุ่นจะสายมีวิธีให้ทันตารางเวลารถยังไง

เพื่อนๆ ที่เคยไปญี่ปุ่นกันน่าจะทราบถึงความตรงเวลาของระบบคมนาคมอย่างรถไฟหรือรถบัสกันเป็นอย่างดี แต่ถ้าเกิดกรณีรถจะมาช้าล่ะ จะมีวิธีอย่างไร อย่างระบบรถไฟของญี่ปุ่น จะมีจอไฟฟ้าที่ใช้แสดงชื่อสถานีกับเวลารถอยู่ และถ้าเกิดกรณีขัดข้องอะไร ใต้จอจะมีประกาศข้อความวิ่งแจ้งสถานการณ์ หรือ แสดงหลังสายที่จะเลท แล้วถ้ารถบัสล่ะ ป้ายบัสไม่มีจอแจ้งอะไร

เพราะกรณีของรถบัสต่างกับรถไฟ รถบัสเลทจากการรอจอดป้าย รอผู้โดยสารขึ้นลง รอจ่ายเงิน เช่น ถ้ามีรถบัสจอดป้ายอยู่ก่อน รถบัสจะไม่เปิดประตูจนกว่าจะจอดเข้าป้าย  ผู้โดยสารไม่ได้เตรียมเงินไว้ ต้องรอแลก หรือ สาเหตุต่างๆ ต่างจากรถไฟที่ไม่มีปัญหาประเภทนี้

วิธีของรถบัสจึงใช้วิธี ส่งสัญญาณไปที่ระบบสัญญาณไฟจราจรเอง โดยรถบัสจะปล่อยสัญญาณออกไปยังเซนเซอร์ที่ติดอยู่ตามทางก่อนถึงแยกสัญญาณไฟ เพื่อที่จะแจ้งข้อมูลตำแหน่งของบัสคันนั้นๆ ส่งต่อไปที่ศูนย์ควบคุมการจราจรให้สัญญาณไฟในแยกที่บัสจะมุ่งไปเปลี่ยนเป็นสีเขียว เพื่อให้บัสได้ไปก่อนและถึงจุดหมายให้ทันเวลา

ระบบนี้ถูกนำไปใช้ใน 41 จังหวัดจาก 47 จังหวัดในญี่ปุ่น แต่ถ้าช่วงเทศกาลท่องเที่ยวที่การจราจรแน่นขนัดจริงๆ การเลทของรถบัสก็เป็นเรื่องปกติที่สามารถเจอได้ ทีนี้เราก็รู้ถึงวิธีที่รถบัสญี่ปุ่นใช้แก้ปัญหารถจะสายกันไปแล้ว

น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่มั้ยละคะ ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แต่ผลออกมายิ่งใหญ่เสมอจนน่าประทับใจเลยค่ะ

 

ที่มา :

รายการ 超問クイズ! 真実か?ウソか? (27 ต.ค.2017) นาทีที่ 7.04-10.35

FOLLOW US ON
FACEBOOK

Bee-P

จบโทจากญี่ปุ่น เคยร่วมโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เรียนต่อ ทำงานพิเศษ ท่องเที่ยว จนถึงได้ไปฝึกงานกับบริษัทญี่ปุ่น ส่วนตัวชื่นชอบการท่องเที่ยว วัฒนธรรม นักร้อง ไอดอล รวมถึงอนิเมะ อยู่แล้ว การไปญี่ปุ่นในแต่ละครั้งก็จะไม่พลาดแผนเที่ยวแบบลุยๆ เก็บที่เที่ยวตามทางไปเรื่อยๆ บรรยากาศ วัฒนธรรมความเป็นญี่ปุ่นที่เราอยากจะเล่าเป็นเรื่องราวผ่านบทความให้สนุกไปด้วยกัน ว่าญี่ปุ่นยังมีอะไรให้ค้นหามากว่าตาเห็น