Movies Reviews : รีวิวหนัง Penguin Highway วันหนึ่งฉันเจอเพนกวิน อนิเมชั่นตัวแทนชิงรางวัลออสการ์ของญี่ปุ่น

Penguin Highway ペンギン・ハイウェイ มีชื่อไทยว่า วันหนึ่งฉันเจอเพนกวิน เป็นอนิเมชั่นเรื่องยาวเรื่องแรกของ อิชิดะ ฮิโรยาสุ เจ้าของผลงาน Hinata no Aoshigure , Fumiko No Kokuhaku และ Rain Town ภาพยนตร์เรื่องนี้ผลิตโดยค่าย Studio Colorido ดัดแปลงมาจาก นิยายของ โทมิฮิโกะ โมริมิ ในชื่อเรื่องเดียวกัน ซึ่งได้ มาโกโตะ อุเอดะ มือเขียนบทจาก The Night Is Short มารับหน้าที่ตีความจากหนังสือมาเป็นภาพเคลื่อนไหว พากย์เสียงโดย อาโออิ ยู  จาก Hana and Alice , คิตะ คานะ จากซีรี่ส์ Good Morning Call และ คุงิมิยะ ริเอะ  จาก Batman Ninja  นอกจากนี้เพลงประกอบยังได้อูทาดะ ฮิคารุ Utada Hikaru มาร้องให้ในชื่อเพลง Good Night

Penguin Highway มีกระแสตอบรับที่ดีพอสมควรในญี่ปุ่น รวมถึงสามารถคว้ารางวัลอนิเมชั่นยอดเยี่ยม Satoshi Kon Award จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติแฟนตาเซีย 2018 ของเมืองมอนทรีอัล ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมอบให้แก่อนิเมชั่นที่มีความโดดเด่นทั้งด้านเนื้อหา และ ความมหัศจรรย์ นอกจากนี้ Penguin Highway ยังเป็นตัวแทนของประเทศญี่ปุ่นเข้าชิงรางวัลบนเวทีออสการ์ในช่วงต้นปีหน้าอีกด้วย

 

เนื้อหาของหนังเล่าถึง อาโอะยามะ เด็กชายชั้น ป. 4 ผู้ช่างสังเกต ได้ทำทุกวิถีทางเพื่อไขปริศนาการปรากฏตัวของฝูงเพนกวินในหมู่บ้านของพวกเขา แล้วเขาก็พบว่าปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติดังกล่าวเกี่ยวข้องกับพลังวิเศษที่มาจากหญิงสาวที่ทำงานเป็นผู้ช่วยทันตแพทย์และเป็นคนที่อาโอะยามะหลงรักอีกด้วย การสืบหาความจริงเบื้องหลังปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติกำลังทดสอบมิตรภาพ และ ความรักของพวกเขาไปตลอดกาล

Penguin Highway เป็นหนังอนิเมชั่นแนวผจญภัยที่มีครบรส ทั้ง ตลก ดราม่า โรแมนติก แฟนตาซี ไปจนถึง Coming of Age ซึ่งต้องบอกว่าอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับเด็กๆเท่าไหร่ เพราะเนื้อหาของหนังเต็มไปด้วยสัญลักษณ์ ปรัชญา ตัวละครหลักอย่าง อาโอะยามะ เด็กเรียนที่มีหลักการ ชอบการวิจัย รักวิทยาศาสตร์ ต้องมาเจอกับเหตุการณ์เหนือธรรมชาติที่มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เขาพิสูจน์ไม่ได้

 

ฮิโรยาสุ คือผู้กำกับอนิเมชั่นรุ่นใหม่ที่งานของเขาทำให้นึกถึงผู้กำกับรุ่นพี่หลายคน ไม่ว่าจะเป็นลายเส้นตัวละครที่ทำให้นึกถึง โฮโซดะ มาโมรุ จาก Wolf Children , งานภาพสวยๆไม่แพ้ฉากท้องฟ้า ทะเล ภูเขาของ ชินไค มาโกโตะ จาก Your Name และเนื้อหาที่เน้นเชิดชูธรรมชาติคล้ายๆ มิยาซากิ ฮายาโอะ จาก Ponyo เมื่อนำมาผสมผสานกัน จึงค่อนข้างลงตัวทีเดียว

แม้ว่าใจความสำคัญของหนังอาจจะไม่ได้เข้าใจง่าย แต่ตัวหนังก็เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ จินตนาการลํ้าลึก ผู้กำกับเก็บความลับได้ดี ทำให้คนดูอยากติดตามจนจบ ส่วนตัวชอบพาร์ทโรแมนติกรักสามถึงสี่เส้าในหนัง ทั้งรักต่างวัย เพื่อนแอบรักเพื่อน รวมถึงการก้าวพ้นวัยของตัวละคร ซึ่งหลังจากผ่านเหตุการณ์วุ่นวายมาได้ อาโอะยามะ คือตัวละครที่ได้เรียนรู้ชีวิต และเติบโตทางความคิดมากที่สุด

 

Penguin Highway อาจไม่ใช่งานที่สมบูรณ์แบบ แต่นี่เป็นผลงานอนิเมชั่นขนาดยาวเรื่องแรกของผู้กำกับ อิชิดะ ฮิโรยาสุ ที่น่าประทับใจพอสมควร หนังมีสีสัน ลูกเล่น ความคิดสร้างสรรค์ และพลังงานดีๆอยู่เต็มเปี่ยม เพนกวิน ในเรื่องน่ารักมาก การอยู่ผิดที่ผิดทางของมัน ไม่ดูขัดตาเลย หนังค่อยๆคลี่คลายปมต่างๆ ก่อนที่ช่วงท้ายจะเฉลย พร้อมหาเหตุผลต่างๆมารองรับได้อย่างน่าสนใจ

วันหนึ่งฉันเจอเพนกวิน
Penguin Highway
ペンギン・ハイウェイ (2018)

22 พฤศจิกายน 61

 

ผู้กำกับ : อิชิดะ ฮิโรยาสุ : Ishida Hiroyasu (石田 祐康)

 

นักแสดง : อาโออิ ยู : Aoi Yu (蒼井優), คิตะ คานะ : Kita Kana (北香那), คุงิมิยะ ริเอะ : Kugimiya Rie (釘宮 理恵)

FOLLOW US ON
FACEBOOK